Gameshow vẫn “chuộng” diễn viên hài

Dù danh hài Hoài Linh đã giảm bớt tần suất tham gia gameshow (gọi chung là trò chơi truyền hình, bao gồm cả truyền hình thực tế), nhưng nhiều diễn viên hài vẫn đắt show ở lĩnh vực này.

Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành trong gameshow Người bí ẩn (Phát sóng trên HTV7) 

Không quá lời khi nói rằng, năm 2016 là giai đoạn “nở nồi” nhất của gameshow hài hước, với gần 40 chương trình dưới mọi hình thức từ ca hát, diễn xuất, vận động, thử thách, cộng với sự pha trò của giám khảo, khách mời, MC là diễn viên hài tên tuổi. Ngoài ra, còn có nhiều gameshow khác có pha khá đậm chất hài hước. 

Nhưng sang đến năm 2017, gameshow hài hước bắt đầu thoái trào khi người xem phản ứng mạnh mẽ với những tiếng cười dễ dãi của nhiều chương trình. 

Từ đầu năm 2018 đến nay, tuy xuất hiện một loạt gameshow hoàn toàn mới ở các thể loại khác nhau như hẹn hò, võ nhạc, tìm hiểu pháp luật, hôn nhân… nhưng vẫn có những gameshow pha đậm chất hài hước lồng trong những câu chuyện xã hội và gia đình như Nhanh như chớp, Khi đàn ông có bầu, Đại chiến kén rể, Phiên tòa tình yêu, Đêm tiệc cùng sao… Bên cạnh đó là một số gameshow hài hước từng rất “ăn khách” từ những mùa trước như Ơn giời cậu đây rồi, Người bí ẩn, Thách thức danh hài, Tiếu lâm tứ trụ, Lò võ thiếu lâm vẫn nối nhau lên sóng. 

Diễn viên hài Trường Giang và Nam Thư trong gameshow Nhanh như chớp (Phát sóng trên HTV7) 

Sau thời gian liên tục “chiếm sóng” hàng chục gameshow mỗi năm, hiện danh hài Hoài Linh chỉ còn tham gia Ơn giời cậu đây rồi, Người bí ẩn 2018. Nhưng những diễn viên hài từng nằm trong top 5 “ăn khách” nhất của gameshow như Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang, Đại Nghĩa thì vẫn “phủ sóng” dày đặc ở các vai trò giám khảo, người dẫn chương trình, khách mời, huấn luyện viên… 

Đơn cử như Việt Hương với các gameshow: Làm vợ phải thế, Người bí ẩn, Ca sĩ bí ẩn, Đại chiến kén rể, Phiên tòa tình yêu, Thách thức danh hài, Lò võ thiếu lâm, Chuẩn cơm mẹ nấu, Thiên thần đi học, Cặp đôi hài hước; Trấn Thành với các gameshow: Người bí ẩn, Hát mãi ước mơ, Thách thức danh hài, Phiên tòa tình yêu, Ơn giời cậu đây rồi, Khi đàn ông có bầu; Trường Giang có mặt trong các gameshow Ơn giời cậu đây rồi, Thách thức danh hài, Khi đàn ông có bầu, Nhanh như chớp; Đại Nghĩa làm MC cho gameshow: Đào thoát, Tiếu lâm tứ trụ, Lò võ thiếu lâm, Đêm tiệc cùng sao

Các diễn viên hài tên tuổi khác như Chí Tài, Minh Nhí, Hồng Vân, Thanh Bạch, hay những diễn viên hài trẻ đang nổi tiếng như Thu Trang, Tiến Luật, La Thành, Diệu Nhi, Khả Như, Nam Thư, Huỳnh Lập, Hứa Minh Đạt, Kiều Minh Tuấn, Hà Linh… cũng thường xuyên xuất hiện ở vai trò người chơi, khách mời, người dẫn chương trình hay giám khảo của nhiều gameshow phát sóng trên các đài truyền hình lớn.

Diễn viên hài Đại Nghĩa (phải) trong gameshow Đào thoát 

Có thể thấy rằng, dù gameshow hài hước thoái trào, song gameshow nói chung không thể thiếu sự hoạt náo và tính gây cười đặc trưng để mang lại sự giải trí cho số đông khán giả. Khi gameshow còn nở rộ ở hình thức này hay hình thức khác thì đặc tính gây cười vẫn tồn tại và diễn viên hài sẽ luôn được mời chào tham gia. 

Phải công nhận rằng, diễn viên hài có nhiều biệt tài như ứng khẩu, làm thơ, ca hát, diễn xuất, diễn tấu cải lương, nhảy múa. Nói chung, khả năng tạp kĩ của họ đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của nhiều đối tượng khán giả ngồi trước màn ảnh nhỏ cùng lúc. Họ lại có duyên ăn nói, ứng biến được với mọi tình huống xảy ra từ thí sinh lẫn khách mời, giúp cho chương trình hấp dẫn hơn.

Có điều, trong bối cảnh bùng nổ truyền thông hiện nay, đòi hỏi các nhà sản xuất gameshow phải tính toán kĩ để có lợi nhuận mà vẫn giữ được khán giả ngồi lại trước màn hình tivi. 

Cho nên, thay vì chỉ tập trung mời các danh hài đã quá nổi tiếng với cát xê cao ngất ngưởng, thì hiện nay, các nhà sản xuất chia đều sang lứa diễn viên hài trẻ và các diễn viên điện ảnh, người mẫu, ca sĩ… để thêm màu sắc và bớt nhàm chán đối với khán giả. 

Chẳng hạn như gameshow Đào thoát (đang phát sóng trên HTV7) có sự góp mặt của diễn viên hài Đại Nghĩa trong vai trò người dẫn chương trình cùng nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng… hay gameshow Đại chiến kén rể (sắp phát sóng trên HTV7) có sự tham gia của diễn viên hài Việt Hương, NSND Ngọc Giàu, diễn viên cải lương Thoại Mỹ, ca sĩ Hari Won, diễn viên Lê Giang...

Đan Khanh