G7 chưa thống nhất về cách sử dụng tài sản của Nga

CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/5/2024, 12:16

(HTV) - Ngày 25/5, hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước G7 tổ chức tại Italia đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận về cách thức sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga.

Tuyên bố chung của hội nghị cho biết đã đạt được một số tiến bộ trong các cuộc thảo luận về việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản của Nga để hỗ trợ Ucraina, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề về kỹ thuật và pháp lý.

Theo kế hoạch, quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo G7 diễn ra vào tháng 6.

G7 chưa thống nhất về cách sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga. Nguồn ảnh: G7

Quốc hội Mỹ đã thông qua quy định cho phép chính phủ tịch thu khoảng 5 tỷ đô la tài sản của Nga tại Mỹ. Tuy nhiên, châu Âu ngần ngại trong vấn đề này do lo ngại về mặt pháp lý. Thay vào đó, họ chỉ dự định sử dụng tiền lãi từ tài sản của Nga. Con số này là khoảng 3 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, tương đương nhu cầu tài chính trong một tháng của chính phủ Ucraina.

Tổng thống Vladimir Putin đã ra sắc lệnh cho phép tịch thu tài sản của các cá nhân và thực thể tại Nga có liên quan đến Mỹ để bồi thường cho tài sản của Nga bị tịch thu tại Mỹ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.