Đức triển khai hàng ngàn binh sĩ thường trực tới Litva

BẢO DUY - MINH TÂM // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/12/2023, 08:33

(HTV) - Ngày 18/12, Bộ trưởng Quốc phòng Litva đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Đức tại thủ đô Vilnius của Litva.

Tại cuộc gặp, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đức - Ông Boris Pistorius, cho biết: Đây là thỏa thuận triển khai thường trực một lữ đoàn của Đức tại Litva đầu tiên trong lịch sử, còn người đồng cấp Litva - Ông Arvydas Anusauskas, gọi đây là quyết định mang tính lịch sử.

Hai quan chức cũng ký thỏa thuận xây các doanh trại cho các binh sĩ Đức.

Theo ông Pistorius, Berlin sẽ gửi 4.800 binh sĩ thường trực đến Litva để tăng cường sức mạnh cho sườn phía Đông NATO.

"Từ trước tới nay, Quân đội Đức hay nước Đức chưa bao giờ triển khai quân, một cách thường trực, bên ngoài nước Đức với số binh sĩ cố định. Đây là điều mới, đặc biệt với quy mô như vậy. 4.800 binh sĩ và 200 dân thường sẽ hoạt động đầy đủ ở đây vào năm 2027," Bộ trưởng Pistorius cho biết. "Với lữ đoàn sẵn sàng chiến đấu, Đức cũng đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo ở sườn phía đông NATO. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ NATO".

Bộ trưởng Quốc phòng Đức và Litva ở buổi ký kết thỏa thuận. Nguồn ảnh: AP

Trong 6 năm trước đây, quân đội Đức đã triển khai hàng trăm binh sĩ ở Litva, nước có biên giới với Nga và Belarus, nhưng chỉ là tạm thời.

Ông Pistorius cũng nói rằng: Thỏa thuận mới trực tiếp gửi thông điệp tới bất cứ ai đang đe dọa hòa bình và an ninh ở Châu Âu. 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và quan chức thăm các binh sĩ tại Litva hồi năm 2022. Nguồn ảnh: Reuters

Nói về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho rằng sẽ chỉ có những thay đổi tối thiểu được thực hiện, nếu Tổng thống Joe Biden tái đắc cử.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: