Dự án "Việt Nam Xanh": Hướng đến phát triển bền vững

TRẦN HÙNG - THIỆN TOÀN - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/4/2024, 06:38

(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.

Dự án truyền thông và sự kiện với tên gọi "Việt Nam Xanh" đã chính thực được công bố

Trước những thách thức to lớn, rất cần sự chung tay hành động để bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững. Để lan tỏa thông điệp này, dự án truyền thông và sự kiện với tên gọi "Việt Nam Xanh" đã chính thực được công bố sáng 20/4 tại TP.HCM. Dự án do Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Cục Biến đổi khí hậu, Liên minh tái chế bao bì Việt Nam cùng các đơn vị xây dựng và triển khai.

TP.HCM: Thí điểm giảm phát thải khí nhà kính và tạo tín chỉ Carbon

Thời tiết ngày càng gay gắt và diễn biến thất thường

Nắng nóng gay gắt kéo dài. Nhiệt độ trung bình cả nước đã tăng 0,5 - 0,7°C/mỗi thập kỷ trong 50 năm qua. 
Lượng mưa trung bình hàng năm cũng có xu hướng tăng và phân bố không đều.
Hậu quả là các đợt lũ lụt nghiêm trọng, xen kẽ với hạn hán cục bộ. Mực nước biển dâng cao trung bình 3 mm/năm, gây xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển.

 Việc thí điểm thị trường tín chỉ carbon thể hiện cam kết của TP.HCM trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Thành phố

Điều này đòi hỏi những chương trình mang tính lâu dài, có sức lan tỏa như Dự án "Việt Nam Xanh". Mục đích nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, khuyến khích các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp áp dụng các giải pháp sản xuất, kinh doanh thân thiện với môi trường, và biểu dương, lan tỏa những mô hình, sản phẩm hướng đến phát triển bền vững.

Hoa hậu Mai Phương chia sẻ: “Bản thân Mai Phương là một người trẻ thì mình cũng dùng mạng xã hội để lan tỏa những thông điệp tích cực đến tất cả mọi người, để nhiều bạn trẻ có thể có được nhiều hơn những thông tin hữu ích, để chúng ta có thể cùng chung tay bảo vệ một Việt Nam xanh. Và như mọi người thấy, những ngày gần đây, những năm gần đây, nhiệt độ đã tăng lên rất nhiều, rất nóng, cho nên chúng ta cần phải trồng cây xanh nhiều hơn là điều rất quan trọng, bên cạnh đó là giảm bớt những nhu cầu cá nhân.”

Hội thảo "Thị trường tín chỉ carbon – Động lực xây dựng Việt Nam Xanh

Một trong những sự kiện mở đầu cho chương trình là Hội thảo "Thị trường tín chỉ carbon – Động lực xây dựng Việt Nam Xanh". Một tín hiệu vui được nêu lên là lần đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực lâm nghiệp đã bán thành công hàng chục triệu tín chỉ carbon rừng thông qua Ngân hàng Thế giới (World Bank), nằm trong Thỏa thuận chi trả phát thải nhà kính (ERPA).

Trong đó, tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương hưởng lợi khi đã được nhận 235 tỷ đồng, tương đương 80%. Nguồn tiền này được chi trả cho các chủ rừng, UBND cấp xã và tổ chức được giao trách nhiệm quản lý rừng tự nhiên.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".