Độc đáo nghệ thuật sáng tạo tranh từ vải vụn

HOÀNG HƯƠNG - HOÀNG VIỆT - TÀI NGUYỄN // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 15/5/2024, 14:00

(HTV) - 43 tác phẩm của 30 họa sĩ đã mang đến triển lãm một không gian nghệ thuật đầy màu sắc. Đến với “Chạm một nét hoa”, người xem có thể trải nghiệm đa tầng những góc nhìn khác nhau về cuộc sống đời thường.

Nằm trong khuôn khổ dự án 4V for Vải for Việt Nam, triển lãm tranh "Chạm một nét hoa" đã góp phần lan tỏa ý nghĩa và tinh thần của việc sử dụng những vật liệu có thể tái chế như vải vụn làm thành những tác phẩm đầy màu sắc sử dụng trong lĩnh vực hội họa, từ đó, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường của rác thải trong ngành công nghiệp dệt may.

Không gian nghệ thuật đày màu sắc của triển lãm tranh "Chạm một nét hoa"

Mỗi tác phẩm thể hiện một thế giới, một cá tính cũng như phong cách riêng biệt của người họa sĩ. Những mảnh vải vụn vốn là bỏ đi nay được mang về và tái chế một cách tinh tế, ghép nối với nhau tỉ mỉ bằng những đường chỉ, tạo nên những toan vẽ đầy mới mẻ nhưng cũng là một thách thức cho các họa sĩ trong việc phối màu, tạo bức vẽ.

Các hoạ sĩ sáng tạo tranh từ việt liệu tái chế

Họa sĩ Nguyễn Huy Anh Tuấn tại Hà Nội chia sẻ, toan vẽ này được ghép lại từ những mảnh vải nhiều chất liệu khác nhau, có cái thì trơn, có cái thì khô ráp, có cái lại có sợi bông. Khi đặt bút vẽ lên thì có kết quả khác nhau và nhiều khi cũng gây ra khó khăn như có phần vải phải tô đi tô lại nhiều lần mới lên được màu. Với sự sáng tạo về đề tài và cách thể hiện, triển lãm Chạm một nét hoa đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc thú vị, ấn tượng.

Chị Lê Quỳnh Trang cho biết, ấn tượng đầu tiên khi đến đây là năng lượng tích cực. Việc vẽ trên chất liệu quen thuộc thì đã rất dễ với các họa sĩ rồi nhưng việc vẽ trên chất liệu vải vụn và còn ngẫu nhiên nữa thì nó cho thấy sự cố gắng của các họa sĩ, sự nỗ lực mang đến thông điệp cho người xem.

Những mảnh vải vụn vốn là bỏ đi đã được mang về và tái chế thành các tác phẩm nghệ thuật

“Chạm một nét hoa” không chỉ đem đến trải nghiệm thú vị về nghệ thuật, triển lãm còn mang đến một thông điệp về tái chế vải vụn, vải thừa; với mong muốn tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cá nhân đối với việc bảo vệ môi trường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.