Phụ nữ quyền năng

Doanh nhân Nga Lê - Bích Thu và con đường gian nan để đến thành công

Với quan niệm làm việc từ cái tâm và bằng sự cố gắng, doanh nhân Bích Thu cũng như Nga Lê đã vượt lên khó khăn, gặt hái thành công. Đến với chương trình “Phụ nữ quyền năng”, khán giả sẽ được lắng nghe những câu chuyện nghề, chuyện đời thú vị từ họ.


Hai nữ doanh nhân Bích Thu và Nga Lê cùng MC Mai Thu Huyền trong chương trình “Phụ nữ quyền năng”

Thành công từ hai bàn tay trắng

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghề giáo, doanh nhân Nga Lê có gần 15 năm đứng trên bục giảng. Nhưng cuối cùng, cô lại quyết định từ bỏ giảng đường để đi con đường mạo hiểm khác - kinh doanh.

Chia sẻ về quyết định táo bạo này, doanh nhân Nga Lê cho biết: “Bố mẹ tôi luôn mong muốn con cái có một nghề ổn định và theo nghề giáo. Nhưng sau khi kết hôn, gia đình chồng lại có truyền thống nuôi ong lâu đời, nhưng do tôi thấy mọi người nuôi ong trong một cá thể như thế rất vất vả, khó thành công, kinh tế eo hẹp khó có thế phát triển mạnh lên được. Từ đó, tôi quyết định tạm biệt mái trường cùng ông xã thành lập công ty, phát triển từ trang trại nuôi ong truyền thống của gia đình. Xuất phát từ hai bàn tay trắng, cả hai vợ chồng đều không có kinh nghiệm nên không ít lần gặp khó khăn trắc trở”. 


Trước khi trở thành doanh nhân, Nga Lê từng có thời gian dài đứng trên bục giảng

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của hai vợ chồng doanh nhân Nga Lê cùng các công nhân viên, sản phẩm của gia đình đã bắt đầu được chú ý. Đến năm 2010, cô đã mở rộng quy mô kinh doanh và quyết định xây dựng hai nhà xưởng. Tuy nhiên, niềm vui đó chưa được bao lâu thì xảy ra sự cố hỏa hoạn, hai nhà máy bị cháy hoàn toàn. 

Nói về sự cố lớn nhất trong kinh doanh, doanh nhân Nga Lê bật khóc cho biết: “Năm 2010, công ty xây dựng được hai nhà xưởng nhưng mới hoạt động được một năm thì bị cháy hoàn toàn. Lúc đó, tôi cảm thấy mất tất cả, không còn gì nữa. Và đúng thời điểm này, tôi cho con gái lớn đi du học. Tuyệt vọng, không biết làm gì, tôi ý định rằng sẽ bán mảnh đất đó kiếm tiền lo cho con. Tuy nhiên, với mục đích không thể cắt đứt con đường phát triển, vợ chồng và mọi người trong gia đình ngồi lại bàn bạc và cùng nhau vực dậy công ty. May mắn thay, sau vài năm, công ty của tôi đã có thể “phục hồi, con gái vẫn có thể tiếp tục con đường du học”.


Doanh nhân Nga Lê xúc động khi nhắc lại con đường lập nghiệp của mình

Nga Lê là một nữ doanh nhân thành đạt, sống có trách nhiệm và làm việc hết mình không nản chí trước những khó khăn. Năm 2018, cô được vinh danh Nữ hoàng thương hiệu ngành thực phẩm. 

“Trước đây, tôi sợ đứng trước máy quay lắm, đặc biệt ở độ tuổi cận kề 50 mà còn đi thi nhan sắc nữa thì rất ngại. Nhưng sau khi tìm hiểu, tôi biết được đây không phải là cuộc thi dành cho sắc đẹp mà tôn vinh thương hiệu Việt, đặc biệt là phụ nữ Việt. Với mong muốn phát triển thương hiệu, được mọi người biết đến nhiều hơn, tôi đã quyết định tham gia cuộc thi. Sau khi được vinh danh Nữ hoàng thương hiệu ngành thực phẩm, tôi rất quý trọng danh hiệu và đặt vào vai trọng trách lớn phải cố gắng làm thật tốt sản phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng”, doanh nhân Nga Lê chia sẻ.

Gan lì và dám đối đầu với thử thách

Nhân vật khách mời thứ hai trong chương trình Phụ nữ quyền năng là nữ doanh nhân Nguyễn Bích Thu. Xuất thân trong một gia đình khó khăn, nhưng nhờ sự tôi luyện từ những khốn khó thuở nhỏ, bên cạnh đó là sự thông minh nhạy bén đã giúp cô gặt hái những thành công nhất định trong lĩnh vực kinh doanh. Hiện tại, chị đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc kinh doanh ở lĩnh vực văn phòng phẩm và đã gắn bó với công ty được 13 năm.


Doanh nhân Bích Thu từng xuất thân trong một gia đình khó khăn

Ngoài ra, doanh nhân Bích Thu còn được biết đến trong vai trò Giám đốc chi nhánh phía Nam của công ty do vợ chồng doanh nhân Nga Lê thành lập. Chia sẻ về cơ duyên gặp gỡ với người bạn đồng hành, cô nói: “Chúng tôi gặp nhau trong một chuyến từ thiện ở vùng sâu vùng xa. Ban đầu, cả hai vẫn chưa tiếp xúc nhiều nhưng cảm thấy hai người có điểm chung, đều xuất phát từ tâm nên tôi xin số điện thoại của Nga. Sau chuyến đi đó, chúng tôi nhắn tin tâm sự, chia sẻ và cùng hợp tác phát triển thương hiệu”.

Nhưng có được sự nghiệp hôm nay, Bích Thu cho rằng, bản thân phải nói lời cảm ơn sự nghèo khó, vì nó đã giúp cô gan lì, quyết tâm và dám đối đầu mọi thử thách để dấn thân vào đời. Tuy nhiên, với doanh nhân Bích Thu, dù có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa thì cô vẫn bằng lòng với điều đó. 


Doanh nhân Bích Thu hào hứng chia sẻ việc theo đuổi ước nguyện đem lại niềm hạnh phúc cho mọi người

Bên cạnh việc thành công trong lĩnh vực kinh doanh, doanh nhân Bích Thu còn theo đuổi ước nguyện đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những số phận còn nhiều khó khăn. Với những đóng góp tích cực cộng đồng, năm 2018, doanh nhân Nguyễn Bích Thu đã được bình chọn và vinh danh ở nhiều giải thưởng như: Hoa hậu Nhân ái Doanh nhân Toàn năng châu Á , Nữ doanh nhân Sắc - Tâm - Tài, Sen Vàng Đất Việt…

Đôi khi trách nhiệm với công việc và gia đình khiến Bích Thu quá tải, nhưng tâm hồn cô vẫn thấy nhẹ nhàng. Bích Thu đã san sẻ sự may mắn mà mình có được đến với những số phận nghèo khổ, và trên con đường đi, cô không hề đơn độc mà luôn có gia đình và bạn bè cùng san sẻ yêu thương. 

Mời quý vị đón xem chương trình “Phụ nữ quyền năng” mùa 2 với sự dẫn dắt của MC Mai Thu Huyền phát sóng hàng tuần vào lúc 19g45 thứ Bảy trên kênh Thuần Việt HD và 20g Chủ nhật trên kênh Thuần Việt. 

Thúy Minh