Doanh nghiệp kỳ vọng tiếp tục được thụ hưởng chính sách thuế, phí

THANH TÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/5/2024, 19:38

(HTV) - Bên cạnh ý kiến từ các Đại biểu Quốc hội, ngày 29/5 Phóng viên HTV đã kịp ghi nhận đề xuất đến từ các doanh nghiệp, đối tượng thụ hưởng các chính sách mà Chính phủ đang đề xuất.

Việc Chính phủ tiếp tục trình, thực hiện miễn giảm thuế phí, tiền thuê đất, giảm thuế giá trị gia tăng được kỳ vọng sẽ là nền tảng để doanh nghiệp có thêm động lực sản xuất kinh doanh, tăng trưởng trong 6 tháng còn lại của năm nay.

Các chuyên gia nhận định, giảm thuế VAT là một trong những biện pháp tốt để kích cầu và giảm sức ép lạm phát

Giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết 6 tháng cuối năm 2024 cho các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% được các doanh nghiệp ủng hộ. Đồng thời mong muốn việc giảm này sẽ được mở rộng ngành hàng hơn, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Theo Ông Trần Mạnh Chí - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần BĐS Đông Tây Property, những đối tượng tham gia vào thị trường bất động sản, nhà đầu tư, nếu giảm thuế phí thì tốt cho thị trường, tích cực, tốt hơn. Sắp tới giảm thuế phí là điều tích cực với thị trường, với vai trò doanh nghiệp BĐS, thông số giảm sẽ tốt hơn sẽ tạo thanh khoản, tính cộng hưởng cho các thành tham gia giao dịch BĐS hiện nay.

Bà Dương Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Trung Thủy Group cho rằng chính sách giảm thuế phí không đều, như vật liệu còn 8%, thiết kế còn 8%, nhưng xây dựng thì vài phần trăm là không giảm đều. Tuy nhiên, đó cũng là có ý nghĩa kéo giá bất động sản xuống 2%, vấn đề người mua là ai, họ có đủ điều kiện vay hay không mới là vấn đề quyết định. 

Theo lộ trình, gói hỗ trợ 2% lãi suất, gói 40.000 tỷ đồng chỉ còn khoảng 6 tháng nữa và đây có thể coi là “chặng nước rút” cho việc hoàn thành chương trình tín dụng này. Dù không thể kỳ vọng giải ngân được hết gói hỗ trợ, song việc tiếp tục gia hạn gói giảm lãi suất này là cần thiết và đòi hỏi phải có cách triển khai mới, để dễ tiếp cận hơn cho doanh nghiệp.

Hiện người dân, doanh nghiệp đang được thụ hưởng việc giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng đầu năm nay

Ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Kinh doanh Công ty Bluesea Transportation chia sẻ cần hỗ trợ vốn vay, các doanh nghiệp gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn., Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp giúp doanh nghiệp giữ lại nhiều lợi nhuận hơn. giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu, giúp họ giảm chi phí sản xuất...giảm các loại phí đăng ký liên quan giảm gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Kinh doanh Công ty Bluesea Transportation 

Bên cạnh các chính sách miễn giảm thuế phí, doanh nghiệp còn mong muốn các thủ tục thuế phí cần được hỗ trợ thực hiện một cách thuận tiện hơn, minh bạch hơn. Ông Phạm Văn Việt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thủ Đức, TP.HCM cho rằng đối với ngành thuế thì hỗ trợ xử lý tài liệu thu thuế linh hoạt, xử lý liên quan đến quá trình, thống kê tổng hợp quyết toán, tất cả phải minh bạch, thế nhưng hiện vẫn còn đang lúng túng gây khó khăn cho doanh nghiệp. Có những sai sót thì hướng dẫn cho doanh nghiệp, tháo gỡ, nếu phạt nặng thì doanh nghiệp ngại gặp cơ quan chính quyền và không đồng điệu để thực hiện chính sách.

Ông Phạm Văn Việt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thủ Đức, TP.HCM 

Để tiếp sức thêm cho doanh nghiệp và người dân, Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội xem xét tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa mở rộng trong đó dự kiến bao gồm các chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí trong 6 tháng cuối năm 2024 với tổng số tiền dự kiến khoảng 98 ngàn tỷ đồng.

 

Ý kiến của bạn: