Đoàn đại biểu TP.HCM thăm quan mô hình TOD tại Nhật Bản

NGỌC DIỄM - HOÀN THIỆN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/9/2023, 07:51

(HTV) - Đoàn đại biểu TP.HCM do Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm trưởng đoàn đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và thăm khu tái quy hoạch Shibuya - mô hình mẫu trong phát triển TOD

Tiếp đoàn đại biểu TP.HCM, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu chia sẻ, quan hệ của hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tốt đẹp, đây là một trong những trụ cột lớn và là mục tiêu thúc đẩy sắp tới của Việt Nam. Thời gian qua, các địa phương của Việt Nam đã ký hơn 90 thoả thuận hợp tác với Nhật Bản, trong đó có TP.HCM, thể hiện mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản rất sôi động trong năm nay. Mục tiêu trọng tâm trong thời gian tới của Đại sứ quán là làm sao giữ được thị trường Nhật Bản trên các lĩnh vực thương mại, du lịch, lao động, đồng thời, kêu gọi thêm đầu tư những ngành mà Việt Nam đang cần, phù hợp với chiến lược phát triển. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng tiếp tục hỗ trợ, phục vụ cho cộng đồng Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt đoàn cảm ơn Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đã tiếp đoàn cũng như tích cực hỗ trợ chuyến công tác của đoàn, bên cạnh đó, lãnh đạo TP.HCM cũng cảm ơn Đại sứ thời gian qua đã giúp TP.HCM và hỗ trợ người dân TP.HCM đang sinh sống, làm việc, học tập tại Nhật Bản. TP.HCM rất coi trọng hợp tác với Nhật Bản, Đồng thời xác định phải tập trung nhiều hơn nữa mà trước tiên là lĩnh vực thương mại, đầu tư, tập trung thêm một số lĩnh vực khoa học công nghệ. Bên cạnh đó TP.HCM cũng mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ thúc đẩy hơn nữa việc kết nối với các viện, trường, trung tâm, phát triển các startup. Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, TP.HCM mong Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản giúp kết nối thông qua các chương trình hợp tác để thành phố trở thành trung tâm y tế kĩ thuật cao của cả nước. Lãnh đạo TP.HCM khẳng định luôn là hậu phương của các đại sứ quán trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chúc đại sứ cùng các thành viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Tiếp đó, đoàn đại biểu TP.HCM đã đi thăm khu tái quy hoạch Shibuya, đây được xem là mô hình mẫu trong phát triển TOD. Là một trong 23 khu đặc biệt của Tokyo, Nhât Bản. Địa danh "Shibuya" thường được biết đến qua khu thương mại sầm uất chung quanh Nhà ga Shibuya. Đây là một điểm giao thông tấp nập bậc nhất ở Tokyo. Đoàn đại biểu TP.HCM đã tham quan cách thức quy hoạch, tổ chức các hệ thống TOD xung quanh nhà ga, đồng thời, tham quan những công trình được xem là biểu tượng của Shibuya trong việc triển khai mô hình TOD.

Đoàn đại biểu TP.HCM đi thăm khu tái quy hoạch Shibuya

Sau các hoạt động tại Tokyo Nhật Bản, Đoàn đã di chuyển đến TP. Nagoya, gặp gỡ Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nhật Bản - ông Naruto Natsume, người đã có những đóng góp đáng kể cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.