Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM giám sát hiệu quả hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập

QUỲNH TRÂM - THANH PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/3/2024, 18:51

(HTV) - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi giám sát UBND TP.HCM và các sở ngành, quận huyện về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Sau khi nghe báo cáo của UBND TP.HCM, các đại biểu Quốc hội nêu một số vấn đề cần làm rõ như: Ban hành hướng dẫn xử lý vướng mắc trong việc liên doanh, liên kết, khai thác sử dụng tài sản công, cơ sở vật chất dư thừa; cần những kiến nghị, giải pháp đồng bộ để tiến tới lộ trình tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập; vấn đề đấu thầu trong y tế và trong giáo dục cần cân nhắc về nội dung đấu thầu để đảm bảo về chất lượng,...

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu, nhận định và đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023 trên địa bàn TP.HCM, cho rằng, TP.HCM là môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư thu hút các hoạt động xã hội, lực lượng càng đông nhu cầu càng tăng. Chính vì vậy, nếu các đơn vị sự nghiệp công lập chưa giảm nhiều theo Nghị quyết 19 thì đã có sự phát triển mạnh đối với các đơn vị tự chủ tài chính, trong đó có nhiều đơn vị tự chủ toàn phần, cả chi thường xuyên và chi đầu tư. Tuy nhiên, để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, cần có những hướng dẫn cụ thể: Như chỉ tiêu biên chế và nguồn lực, tinh gọn bộ máy, liên doanh liên kết trong các đơn vị sự nghiệp công lập với tư nhân, xã hội hóa một số lĩnh vực, xóa hoảng cách giữa công chức và viên chức về đào tạo chính trị, quản lý Nhà nước, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn,...

Toàn cảnh buổi giám sát

Kết thúc buổi giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội ghi nhận những kết quả cùng những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, từ đó, UBND TP.HCM sẽ hoàn chỉnh báo cáo bổ sung những ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, những ý kiến của thành viên đoàn giám sát, chậm nhất là 15/03 gửi về Đoàn đại biểu Quốc hội để chuẩn bị nội dung cho cuộc giám sát của đoàn giám sát Ủy ban thường vụ Quốc hội trong thời gian sắp tới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.