Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM khảo sát sông Seine, học kinh nghiệm phát triển sông Sài Gòn

MỸ LINH - VIẾT HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/6/2023, 15:00

(HTV) - Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến thành phố Paris, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp.

Nhiều ý tưởng, giải pháp để phát triển sông Sài Gòn

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều ngày 25/6 (theo giờ địa phương), đoàn đã cùng với các chuyên gia của Viện Quy hoạch Paris và Ban Quy hoạch - Kiến trúc và Xây dựng đô thị của Pháp (PUCA) có buổi khảo sát về quy hoạch sông Seine. 

Đây là cơ hội quý báu để thành phố mở ra nhiều ý tưởng, giải pháp về chính sách để phát triển sông Sài Gòn. Thông qua đó, thành phố tạo nguồn lực phát triển, nhất là trong giai đoạn sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Trao đổi cùng đoàn, ông Nicolas Bauquet - Viện trưởng Viện Quy hoạch Paris cho biết, không phải ngẫu nhiên mà đôi bờ sông Seine lại được xếp vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 1991. 

Viện trưởng Viện Quy hoạch Paris Nicolas Bauquet chia sẻ về những chính sách quy hoạch và phát triển sông Seine

Theo đó, người dân Paris đã biến sông Seine thành một trong những con sông lãng mạn và đẹp nhất thế giới. Bờ sông Seine là nơi gắn liền với một loạt tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người trong lĩnh vực kiến trúc và đô thị, được thực hiện từ thời Trung cổ đến thế kỷ XX. 

Hợp nhất bởi phong cảnh sông nước hùng vĩ, các di tích, kiến trúc dọc theo bờ sông Seine ở Paris tạo thành bức tranh hoàn hảo, đại diện cho nghệ thuật trang trí và phương pháp xây dựng được sử dụng trong gần tám thế kỷ.  

Chia sẻ tại buổi khảo sát, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, TP.HCM có một mạng lưới sông ngòi, kênh rạch đặc sắc và phong phú. Trong đó nổi bật là sông Sài Gòn và tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn phát triển mạng lưới sông ngòi, kênh rạch tại TP.HCM

Các tuyến mặt nước này rất xứng đáng để được thành phố cho nghiên cứu, vận dụng hiệu quả thông qua các đề tài khoa học, các đồ án quy hoạch và thiết kế đô thị, nhằm bảo tồn, phát triển kiến trúc cảnh quan thành phố và các khu vực để tạo nên dấu ấn và bản sắc riêng.

Kinh nghiệm từ sông Seine sẽ giúp đoàn TP.HCM triển khai quy hoạch làm đẹp sông Sài Gòn, biến nơi đây trở thành đúng vai trò là một trong những "mặt tiền" mới của thành phố.

 

Phát huy tiềm năng các trí thức trẻ

Chiều tối cùng ngày, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global). 

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận xét, cộng đồng Người Việt Nam tại Pháp là một cộng đồng lớn, có bề dày truyền thống, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay. Trong đó, đội ngũ trí thức đông đảo và nguồn lực tri thức thực sự là thế mạnh của cộng đồng.

Với khát vọng kết nối đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học người Việt ở nước ngoài thành lập đội ngũ vững mạnh, phát huy tiềm năng của các trí thức trẻ. Năm 2011, AVSE Global được thành lập tại Paris, tiền thân là Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên làm việc với Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global)

Hoạt động của AVSE trải rộng trên 5 mảng hoạt động chính, bao gồm: tổ chức chuỗi hội thảo và diễn đàn liên quan đến những chủ đề thiết thực với sự phát triển của đất nước, thực hiện các dự án tư vấn, tham vấn cơ quan trung ương, địa phương, doanh nghiệp, các chương trình đào tạo cấp cao, các dự án đổi mới sáng tạo, dự án nghiên cứu và phát triển, kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài. 

Với chung một mục tiêu lớn là cống hiến nguồn lực và trí tuệ để đóng góp vào sự phát triển của quê hương Việt Nam thông qua các đề án cụ thể, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên hoan nghênh những đóng góp của AVSE. Đồng thời, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng mong muốn tổ chức sẽ tiếp tục nỗ lực để các dự án tiếp tục lan tỏa hơn nữa, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".