Đỗ Thị Ngọc Huyền: Đam mê với nghệ thuật truyền thống

Với thí sinh Đỗ Thị Ngọc Huyền, cải lương trong lòng cô luôn có một ý nghĩa đặc biệt, dẫu cho có trải qua những thăng trầm của cuộc sống.

Những tháng ngày vất vả…

Đỗ Thị Ngọc Huyền là con út trong một gia đình có truyền thống đờn ca tài tử, thế nên từ nhỏ cô đã có sự yêu thích đặc biệt với âm nhạc dân tộc. Được gia đình tận tình chỉ bảo nên Ngọc Huyền đã sớm được tiếp cận với nghệ thuật cải lương. Những thanh âm dân tộc ấy đã theo cô suốt những năm tháng tuổi thơ và được nuôi dưỡng trong trái tim cô bằng đam mê cháy bỏng.

Vì gia đình khó khăn nên năm 16 tuổi, Ngọc Huyền phải nghỉ học để bán vé số mưu sinh. Tuy khó khăn, vất vả là thế nhưng ngọn lửa đam mê ca hát trong cô chưa bao giờ tắt. Mỗi lần bán vé số ở những bữa tiệc hay các quán ăn có phục vụ văn nghệ, cô thường được mọi người gọi vào hát góp vui và mua ủng hộ vé số. Thế là từ đó, giọng ca trong trẻo của cô bé Ngọc Huyền đã dần trở nên quen thuộc với mọi người và ngay cả bản thân cô cũng không ngờ rằng, chính những ngày tháng ấy đã trở thành bước ngoặt để mở ra một chương mới của cuộc đời cô.

Thí sinh Đỗ Thị Ngọc Huyền (giữa) trong trích đoạn "Chong chóng chờ" - Chung kết 3 Chuông vàng vọng cổ 2021

Năm Ngọc Huyền 18 tuổi, Nhà văn hoá thị xã nhìn thấy được tiềm năng của cô nên đã ký hợp đồng để Huyền có thể tham gia ca hát tại các hoạt động giao lưu của nhà văn hoá. Đó là quãng thời gian đẹp nhất đối với cô khi được sống với đam mê của mình và được đi theo con đường truyền thống của gia đình.

Có chất giọng thiên phú và được gia đình chỉ dạy, nhưng Ngọc Huyền chưa bao giờ ngừng tìm tòi và học hỏi để trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng về bộ môn nghệ thuật cải lương, cô luôn muốn bản thân hoàn thiện hơn nữa để mang những gì hay nhất, tốt nhất gửi đến khán giả mỗi khi bước chân lên sân khấu, cũng như không hổ thẹn với những gì mà Tổ nghiệp đã ưu ái ban tặng. 

… Đến hành trình theo đuổi đam mê

Ngọc Huyền cho biết cô đã theo dõi chương trình Chuông vàng vọng cổ từ năm 2006 và luôn chờ đợi mỗi năm để được tham gia dự tuyển cuộc thi này. Đã từng nhiều lần được vào đến vòng tuyển chọn thế nhưng may mắn chưa mỉm cười với cô, dẫu vậy, Ngọc Huyền chưa bao giờ có ý định từ bỏ sau những thất bại đó.

Mỗi cuộc thi đã qua cô lại có thêm hành trang cho con đường theo đuổi đam mê nghệ thuật cải lương truyền thống của mình. Đó là những góp ý quý báu của những cô chú, anh chị đi trước dành cho cô để có thể hoàn thiện giọng hát, kỹ năng diễn xuất và cũng như tiếp thêm sức mạnh tinh thần để cô tiếp tục vững bước trên hành trình đã chọn. 

Những nỗ lực ấy đã được kết tinh theo thời gian, để đến Chuông vàng vọng cổ năm 2021, Ngọc Huyền đã từng bước chinh phục khán giả và ban giám khảo qua mỗi đêm thi. Những gì cô âm thầm học hỏi và rèn luyện đã giúp cô thêm tự tin khi bước lên sân khấu.

Mỗi đêm thi một màu sắc riêng biệt, cô như sống với nhân vật của mình bằng tất cả đam mê, từ cách ra bộ ở đêm chung kết đầu tiên với vai diễn công chúa An Tư, đến giọng ca truyền cảm ở đêm chung kết hai khi kết hợp với người bạn diễn Lê Văn Hậu, và vai diễn người chị hết lòng vì các em của mình trong đêm chung kết ba qua trích đoạn “Chong chóng chờ” là sự kết hợp đầy cảm xúc của Ngọc Huyền qua lời ca tiếng hát và khả năng diễn xuất đầy bản lĩnh.

Việc ba lần liên tiếp nhận giải thí sinh xuất sắc nhất với số điểm ấn tượng là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của cô qua từng đêm thi.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với cô đó là dù sau bao nhiêu lần bốc thăm thì cô vẫn luôn thuộc đội của NSƯT Hữu Quốc và được sự quan tâm, lo lắng của huấn luyện viên từ chuyên môn đến sức khoẻ. Không màng khó khăn, NSƯT Hữu Quốc luôn dốc sức hướng dẫn tận tâm và chỉnh chu cho cô trong từng tiết mục dự thi, giúp Ngọc Huyền có thể phát huy được điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu của mình.

Không còn lo lắng như những đêm trước, đêm Chung kết xếp hạng này là nấc thang cuối cùng để cô chạm tay vào chiếc "chuông vàng” đã mơ ước bấy lâu nay, và cô càng tự tin hơn nữa khi được chính huấn luyện viên - NSƯT Hữu Quốc trợ diễn cho mình. Với cô đây là cơ hội mà không phải ai cũng có thể có được, nên cô tâm niệm rằng sẽ nỗ lực hơn nữa để cháy hết mình trong đêm thi cuối này.

Khi được hỏi tại sao chọn theo đuổi cuộc thi Chuông vàng vọng cổ, Ngọc Huyền cho biết, cô nhìn thấy hình ảnh những đàn anh, đàn chị bước ra từ cuộc thi này đều đã đạt được những thành công trong sự nghiệp nên cô cũng mong muốn một ngày nào đó sẽ có được những thành công trên con đường nghệ thuật của riêng mình, để tiếp tục thực hiện những ước mơ còn dang dở của ba mẹ.

Gia đình luôn ủng hộ Đỗ Thị Ngọc Huyền trên con đường theo đuổi đam mê

Với Ngọc Huyền, cải lương đã đi sâu vào tiềm thức và luôn cuồn cuộn chảy trong máu của mình. Khi nghe những câu hát cải lương, cô lại cảm thấy như được chạm đến tâm hồn khiến cho bản thân rưng rưng xúc cảm. Ngọc Huyền cũng chia sẻ cho đến hôm nay, sự ủng hộ tuyệt đối từ gia đình chính là động lực lớn nhất để cô theo đuổi con đường nghệ thuật nên dù có chọn lại, cô vẫn chọn bộ môn nghệ thuật truyền thống này để được sống trọn với đam mê.

Mời quý khán giả đón xem Chung kết xếp hạng Chuông vàng vọng cổ 2021 - 21g Chủ Nhật (12/12) trên HTV9 và bình chọn cho thí sinh Đỗ Thị Ngọc Huyền (Mã số 01)  tại Fanpage Chuông vàng vọng cổ

Kim Quyên