Thanh xuân tỏa sáng

Dinh dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh

Mãn kinh là thời gian rất khó khăn trong cuộc sống của người phụ nữ, vì vậy một chế độ ăn uống bao gồm các thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Các thống kê thực tế cho thấy lứa tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ trung bình kéo dài trong khoảng dao động từ 45 - 50 tuổi. Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ nữ xảy ra sớm hơn là từ những năm đầu 40 hoặc trễ hơn là từ 50 - 55. 

Biểu hiện đầu tiên ở tuổi tiền mãn kinh mà chính bản thân người phụ nữ cũng nhận thấy được là chu kì kinh nguyệt kéo dài ra và tính chất của kì kinh rút ngắn hơn. Thứ hai là tính tình thay đổi, hay nóng tính, không hài lòng với bất kì ai. Thứ ba là sự thay đổi ở các cơ quan hoạt động khác như mất ngủ, tiểu đêm,...

Để trải qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng thì phụ nữ nên ưu tiên bổ sung vitamin và khoáng chất. Tuy những thành phần này chỉ chiếm một vi lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất trong cơ thể, đặc biệt là các nội tiết tố. 

Chất đầu tiên người phụ nữ cần là canxi, nên mỗi ngày nên uống 2 li sữa ít béo, không đường. Do phụ nữ thường xuyên bị mất máu nên nguyên tố thứ hai cần bổ sung là sắt (8 - 10 mg/ngày). Sắt có nhiều trong lòng đỏ trứng, cá, các loại thịt đỏ và các loại thực vật có màu xanh đậm. Kế tiếp là một nguyên tố cũng không kém phần quan trọng là chất xơ, giúp phụ nữ phòng ngừa táo bón, bệnh tim mạch, điều hòa hoạt động cơ thể. Lượng chất xơ phụ nữ cần một ngày là khoảng 20 gram.

Ở độ tuổi tiền mãn kinh, nhiều người vì giữ gìn sức khỏe nên bỏ hẳn chất béo. Điều này là không nên, mỗi ngày cần bổ sung 15 - 20 gram chất béo để cân bằng dinh dưỡng. Thêm vào đó, phụ nữ cần chú ý lượng đường và muối vào cơ thể, hạn chế ăn đồ mặn và uống nước ngọt nhiều. 

Một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng rất nhiều chính là sự thoải mái về tinh thần. Trong quá trình áp dụng các biện pháp dinh dưỡng vào cơ thể, phụ nữ nên có niềm tin vào nó, kiên trì thực hiện từng bước mới đi đến kết quả mong muốn. 

Hoàng Dương