Diễn viên trẻ và mới chiếm lĩnh màn ảnh nhỏ

Những gương mặt diễn viên mới đang xuất hiện trong nhiều dự án điện ảnh và truyền hình. Đây được xem là xu hướng tất yếu của phim Việt hiện nay.

Phim Em gái mưa đang chiếu tại các rạp quy tụ những gương mặt mới trong vai chính, thứ chính như Lê Thùy Linh, Mai Tài Phến, Tiến Vũ… 

Bên cạnh đó, Nhắm mắt thấy mùa hè đang có vai chính giao cho Phương Anh Đào – một gương mặt mới xuất hiện trên màn ảnh rộng. Phương Anh Đào còn đóng vai thứ chính trong phim Em gái mưa và vai nữ chính trong phim Chàng vợ của em sẽ ra mắt vào tháng 8 tới. 

Bộ phim Trường học bá vương có vai chính được giao cho Wean Lê - một rapper trẻ lần đầu tiên chạm ngõ diễn xuất. Một phim khác là Tìm vợ cho bà cũng chọn nữ chính là Jang Mi -  cô gái bolero từng gây bão với ca khúc Duyên phận

Diễn viên Thạch Thảo cũng đang quay các phim như 100 ngày bên em, Tháng năm rực rỡ, Ông ngoại tuổi 30

Dàn diễn viên trẻ và mới trong phim "Bố là tất cả" đang phát sóng trên HTV7

Trong khi đó, nhiều bộ phim sitcom phát sóng trên HTV7 và một số kênh khác cũng đã và đang dành cơ hội diễn xuất cho các diễn viên trẻ và mới. Có thể kể như Khiết Băng, Trương Kiệt, Avin Lu, Lê Chi (nhóm P336) đảm nhận các vai chính, vai thứ của sitcom Học viện La La School; Kenji, Việt Thi trong sitcom Vợ tui tui sợ; Vĩnh San, Lục My, Đình Quân, Đông Sương của phim sitcom Bố là tất cả; Winner (nhóm P336) trong sitcom Những đứa con từ trên trường rơi xuống; Nhung Gumiho, Lina Trang, Đồng Thảo My trong sitcom Thiên thần 1001; Lê Tam Triều Dâng, Quang Bảo trong sitcom Cà phê ngã 8

Các phim sitcom khác như Ngôi sao khoai tây, Nhà nàng ở cạnh nhà tôi, Hoàng hôn đến từ bình bình đều có sự tham gia của một vài diễn viên trẻ, còn mới lạ, thậm chí là lần đầu đóng phim.

Trở lại cách đây 3 - 5 năm, sự xuất hiện của các ngôi sao, những gương mặt nổi tiếng luôn là bảo chứng khán giả cho phim Việt. Bởi vậy, hầu hết phim có sự góp mặt ở vai chính, thứ chính của diễn viên hài như Việt Hương, Hoài Linh, Thái Hòa, Trường Giang, Trấn Thành hay ca sĩ có lượng fan lớn như Isacc, Minh Hằng, Sơn Tùng - MTP, hoặc diễn viên trẻ đang gây “sốt” trên cộng đồng mạng như Angela Phương Trinh, Nhã Phương… và từng đóng vai chính của các phim có rating khán giả tốt như Ngọc Lan, Quang Tuấn, Lương Thế Thành…. 

Tuy nhiên, nói như nhà sản xuất Sóng Vàng (cũ), thì hiện nay, thành công hay thất bại của một bộ phim là sự liên kết nhiều yếu tố chứ không phải chỉ tên tuổi của diễn viên. Trong đó, khán giả đòi hỏi cao về chất lượng bộ phim, khả năng diễn xuất của diễn viên nhiều hơn. 

Danh hài Việt Hương và dàn diễn viên trẻ trong phim điện ảnh "Em gái mưa"

Tất nhiên, với nhiều đạo diễn và nhà sản xuất thì việc giao vai chính cho diễn viên trẻ và mới vẫn luôn là một nước cờ mạo hiểm. Nhưng bù lại, sự trẻ trung, mới mẻ của họ cũng là cách để một bộ phim khẳng định được tính thuyết phục thông qua nội dung kịch bản, diễn xuất, thông điệp khi muốn tiếp cận với khán giả trẻ. 

Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh của phim Em gái mưa từng giải thích về lý do chọn những gương mặt mới rằng: “Nếu chọn diễn viên tên tuổi sẽ dễ dàng trong việc tiếp cận công chúng. Tuy nhiên, chọn một diễn viên mới có lợi thế giúp khán giả có niềm tin vào câu chuyện và dễ thổn thức cùng nhân vật. Tôi đã phải đấu tranh với chính mình và tìm mọi cách thuyết phục nhà sản xuất với lựa chọn đó”. 

Mặt khác, việc tổ chức casting tuyển chọn các gương mặt mới cũng góp phần PR và quảng bá hiệu quả cho phim, vì dễ gây được sự tò mò, chú ý của công chúng.

Dù vậy, để đảm bảo phần nào sự an toàn về doanh thu (phim điện ảnh) và rating khán giả (phim truyền hình), công thức “người mới + người nổi tiếng” vẫn đang được áp dụng. 

Như bộ phim Chàng vợ của em, bên cạnh Phương Anh Đào và Thanh Trúc còn mới mẻ là Thái Hòa và Hứa Vĩ Văn – hai gương mặt từng tạo được sự bảo chứng về doanh thu phòng vé; Em gái mưa ngoài Việt Hương còn có Trung Dân làm “dàn bao vững chắc” cho các gương mặt trẻ; phim sitcom Bố là tất cả có Ngọc Lan, Thân Thúy Hà, Quang Tuấn – những diễn viên có thực lực về diễn xuất đảm nhận các vai quan trọng bên cạnh diễn viên mới. 

Tóm lại, theo thời gian, từ việc được trao cơ hội, các diễn viên mới sẽ dần trưởng thành, nối tiếp thế hệ đi trước để giúp cho diện mạo phim Việt thay đổi, mới mẻ và tăng sức hút hơn với khán giả.

Đan Khanh