Diễn viên trẻ thành danh nhờ gameshow

Sự “nở rộ” của trò chơi truyền hình ( gameshow, truyền hình thực tế) đã mang đến cho nhiều diễn viên trẻ cơ hội làm nghề và được đông đảo khán giả yêu thích.

Trước đây, khi trò chơi truyền hình chưa “nở rộ”, chỉ có ít diễn viên trẻ sau khi tốt nghiệp trường lớp đào tạo về diễn xuất may mắn được nhận về các sân khấu kịch, hoặc được giao đóng vai thứ, phụ trong phim truyền hình dài tập. 

Đa số phải tự lập thành từng nhóm nhỏ, đi diễn ở các sân khấu kịch cà phê, tụ điểm văn hóa, hay làm những công việc lặt vặt ở các sân khấu, đoàn làm phim…chờ đợi cơ hội làm diễn viên. Cũng có không ít người phải sớm bỏ nghề, chuyển qua làm nghề tay trái, kinh doanh rồi dần dần tìm cách quay lại với nghệ thuật. 

"Gương mặt điện ảnh" đã giúp nhiều diễn viên trẻ thành danh 

Vài năm trở lại đây, khi trò chơi truyền hình liên tiếp ra đời, được xem là một “cánh cửa” mở ra nhiều cơ hội cho những diễn viên trẻ chịu khó “thử sức” mình. Một số chương trình trò chơi truyền hình như Cười xuyên Việt, Thách thức danh hài, Điệp vụ đối đầu, Gương mặt điện ảnh… đã khai thác tốt khả năng diễn xuất đa dạng của nhiều diễn viên trẻ, giúp đưa tên tuổi của họ đến gần hơn với đông đảo khán giả. 

Có thể kể đến như Nam Thư, Huỳnh Lập, Anh Tú, Khả Như, Diệu Nhi, Puka, BB Trần, Trịnh Tú Trung, Mạc Văn Khoa, Duy Khánh, Mai Tài Phến, Ngô Phương Anh… nhờ trò chơi truyền hình mà được khán giả biết mặt biết tên. 

Không chỉ đắt show tham gia các trò chơi truyền hình mà  các diễn viên trẻ này còn trở thành những gương mặt “ăn khách” của phim sitcom, phim truyền hình dài tập như Gia đình là số 1, Nhật ký vợ chồng son, Tiệm tóc tình yêu, Gạo nếp gạo tẻ, Cô Thắm về làng… hay các phim chiếu rạp như Sài Gòn anh yêu em, Chạy đi rồi tính, Lôtô, Anh em siêu quậy, Yêu đi đừng sợ, Lộ mặt hoặc các vở kịch trên sân khấu Thế giới Trẻ, Phú Nhuận, Idecaf. 

Nhiều người còn thực hiện các webdrama hay phim ngắn chiếu trên mạng, đóng minh họa MV ca nhạc được cộng đồng ủng hộ với lượng view (lượt xem) cao ngất.  

Diệu Nhi - Puka - Tú Trung và Duy Khánh trong gameshow Trẻ em luôn đúng

Tuy nhiên, không phải diễn viên trẻ nào cũng biết tận dụng cơ hội tốt mà trò chơi truyền hình mang lại. Lý do khiến một số diễn viên không thể tỏa sáng hơn sau khi được khán giả biết mặt, nhớ tên từ trò chơi truyền hình nào đó, có một phần do kém may mắn và phần khác là vì họ không chú ý rèn giũa khả năng. Theo diễn viên Nam Thư, có thể họ tập trung kiếm tiền, không có thời gian để đầu tư kịch bản và diễn xuất. Bây giờ trò chơi truyền hình khá phong phú, theo đó, những gương mặt tài năng mới cũng liên tiếp xuất hiện. Nếu không tự làm mới hay đa dạng diễn xuất của mình, diễn viên trẻ từng nổi tiếng nhờ trò chơi truyền hình sẽ không tránh khỏi bị đào thải. 

Còn Huỳnh Lập thì cho biết : “Trong một thời điểm nào đó bạn có thể nổi tiếng từ một trò chơi truyền hình, nhưng để chứng minh mình thật sự giỏi, bạn phải hoạt động liên tục và hơn hết phải làm nghề từ cái tâm chứ không được ngủ quên trên chiến thắng”. 

Khi được hỏi về “đất diễn”, đa số diễn viên trẻ cho rằng, các trò chơi truyền hình ra đời thật sự là một “món quà” ý nghĩa. Hay nói cách khác là chúng thực sự đã tạo ra những “sân chơi” để giúp diễn viên trẻ bớt đi nỗi lo không có “đất diễn” khi bước chân vào nghề. 

Nếu không có các trò chơi truyền hình, có thể các diễn viên trẻ sẽ khó có cơ hội được xuất hiện trên màn ảnh, hoặc có xuất hiện trên phim cũng khó khăn lắm mới được khán giả nhớ tới. Trong khi đó, tham gia một trò chơi truyền hình kéo dài trung bình vài ba tháng, khán giả sẽ theo dõi xuyên suốt và chắc chắn sẽ nhớ đến họ lâu hơn. 

Mạc Văn Khoa (trái) và Nam Thư (giữa) trong chương trình "Điệp vụ đối đầu"  

Dù trên các trò chơi truyền hình, các diễn viên trẻ chủ yếu diễn xuất trong các tiểu phẩm ngắn nhưng không có nghĩa họ sẽ không đảm nhận được những vai diễn đòi hỏi diễn xuất dài hơi. Như đã kể ở trên, nhiều diễn viên trẻ thành danh nhờ trò chơi truyền hình còn rất đắt show đóng phim sitcom, truyền hình dài tập hay phim chiếu rạp, thậm chí là cả sân khấu kịch nói. 

Bởi hơn ai hết, các diễn viên trẻ đều ý thức được rằng: cần phải có thái độ lao động nghệ thuật nghiêm túc, khi tham gia trò chơi truyền hình hay đóng phim, diễn kịch dài trên sân khấu, nếu cố gắng hết mình thì sẽ được khán giả ngày càng yêu mến hơn. Hơn nữa, đóng phim, hay đóng kịch là cơ hội tốt để họ trau dồi diễn xuất, khẳng định vai trò của một diễn viên chuyên nghiệp trên con đường nghệ thuật còn khá dài ở phía trước. 

Đan Khanh