Việt Nam tươi đẹp

Đến thăm văn miếu Trấn Biên cùng gia đình "Sô-cô-la" Đoan Trang

Tiếp tục hành trình khám phá Đồng Nai, gia đình Đoan Trang cùng MC Quốc Bình đã đến Biên Hòa để tìm hiểu về văn miếu Trấn Biên, nghề đúc nồi bằng đất sét truyền thống cũng như khám phá "vịnh Hạ Long" thu nhỏ tại miền Nam.

Xây dựng năm 1715 với quy mô sơ sài, sau hai lần trùng tu, văn miếu Trấn Biên có diện mạo to hơn, đồ sộ hơn. Tuy nhiên, đến năm 1861, nơi đây bị tàn phá hoàn toàn do chiến tranh. Đến năm 1998, văn miếu Trấn Biên được nhà nước phục dựng lại và trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa - giáo dục nổi tiếng tại Đồng Nai. 

Văn miếu Trấn Biên được xây dựng mô phỏng lối kiến trúc của văn miếu Quốc tử giám tại Hà Nội. Tuy nhiên nơi đây vẫn có những nét đặc trưng riêng như mái ngói xanh được làm từ gốm Biên Hòa Đồng Nai. Hằng năm, văn miếu Trấn Biên là nơi diễn ra các buổi lễ tuyên dương, báo công, các lễ hội lớn... Chính vì thế, đây được xem là nơi kết nối các giá trị văn hóa - giáo dục của Đồng Nai nói riêng, và của miền Đông Nam bộ nói chung.

Biên Hòa cũng là nơi xuất phát của nhiều làng nghề nổi tiếng, trong đó có nghề làm nồi bằng đất sét. Vợ chồng Đoan Trang cùng Quốc Bình đã có dịp ghé đến xóm Lò Nồi nổi tiếng hơn 100 năm tuổi đời để tham quan quy trình sản xuất và chế tạo đúc nồi làm bằng đất sét. Không chỉ tham quan, Đoan Trang còn tự tay tham gia nhào nặn sản phẩm làm kỷ niệm cho chính mình. 

Điểm đến thú vị trong chuyến đi của vợ chồng Đoan Trang còn có Khu du lịch Bửu Long – một trong những khu du lịch đầu tiên mở ra tại Việt Nam. Với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, non nước hữu tình, nơi đây được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long thu nhỏ”. Tại Khu du lịch Bửu Long, gia đình Đoan Trang có những phút giây vui chơi bên nhau hạnh phúc và ý nghĩa.

Đến với Biên Hòa, không thể bỏ qua món ăn đặc sản với món lẩu tôm càng. Đoan Trang còn chia sẻ kỷ niệm với ca sĩ Thu Minh cách đây 10 năm, khi cả hai cùng vượt đường sá xa xôi đến đây chỉ để thưởng thức món lẩu tôm trứ danh. Chuyến đi khép lại, đong đầy kỷ niệm đẹp không chỉ với gia đình ca sĩ Đoan Trang mà còn với người bạn đồng hành Quốc Bình...

Đan Quỳnh (Ảnh: Trần Anh)