Chuông vàng vọng cổ 2021

Đêm chung kết 3 hấp dẫn với các trích đoạn cải lương

Các thí sinh tài năng nhất mùa "Chuông vàng vọng cổ" 2021 sẽ bước vào so tài ở đêm chung kết 3 với thử thách Trích đoạn cải lương.

Năm gương mặt xuất sắc nhất mùa "Chuông vàng vọng cổ" 2021

Đêm thi sẽ diễn ra tại Nhà hát Truyền hình HTV và được truyền hình trực tiếp lúc 21g hôm nay (5/12) trên kênh HTV9. Trải qua hai vòng thi trước đó với chủ đề Tự chọn và Tân cổ giao duyên, cuộc thi đã tìm được năm gương mặt sáng giá. Họ sẽ tiếp tục so tài để tìm ra chủ nhân ngôi vị quán quân mùa 16 "Chuông vàng vọng cổ".

Đó là Ngọc Huyền (Sóc Trăng), thí sinh luôn dẫn đầu với điểm số cao nhất ở 2 đêm thi trước; Minh Nghĩa (Bạc Liêu) - nam thí sinh duy nhất lọt vào chung kết 3 với giọng hát đầy nội lực; Yến Nhi (Bình Dương) có thế mạnh ở chất giọng ngọt ngào; Diệu Hiền (Trà Vinh) là một thí sinh nhiều tiềm năng và Thùy Dương (TP.HCM) với giọng hát đầy truyền cảm.

Thông tin mới nhất từ Ban tổ chức, thí sinh Đặng Thị Thùy Dương đã chia tay cuộc thi và dừng chân ngay trước thềm đêm chung kết 3 vì lý do sức khỏe. Theo đó, đêm thi tuần này sẽ là cuộc so tài của 4 thí sinh Ngọc Huyền, Minh Nghĩa, Yến Nhi và Diệu Hiền. 

Các thí sinh tập luyện cho bài thi đêm chung kết 3

Tuần này, các thí sinh sẽ phải vượt thử thách có độ khó cao hơn hẳn 2 vòng thi trước. Mỗi thành viên đều sẽ có khoảng 12 phút để hoàn thành bài thi là một trích đoạn cải lương.

Theo đó, khán giả "Chuông vàng vọng cổ" tuần này sẽ được thưởng thức các trích đoạn: "Cuộc tình không may", "Đò tình ngược lối", "Chuyện tình lá diêu bông" và "Chong chóng chờ". Được biết, đây đều là những tuồng mới và các thí sinh chỉ có chưa đầy một tuần tập luyện. Dưới áp lực thời gian và tính chất loại trực tiếp của đêm thi, các thí sinh đã phải tận lực tập luyện để có được những bài thi tốt nhất.

NSƯT Kim Tử Long sẽ xuất hiện trong đêm chung kết 3 "Chuông vàng vọng cổ" 2021 với vai trò giám khảo khách mời

Không chỉ phải đáp ứng các yêu cầu cao về phần ca và nhịp, thử thách Trích đoạn cải lương còn đòi hỏi các thí sinh xử lý tốt phần diễn xuất và thể hiện được bản lĩnh sân khấu của mình.

Phần thi của năm thí sinh sẽ do Ban giám khảo gồm NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết, NSND Minh Vương và giám khảo khách mời - NSƯT Kim Tử Long nhận xét và cho điểm. Cũng trong đêm thi tuần này, nhiều nghệ sĩ tài năng sẽ quay lại sân khấu "Chuông vàng vọng cổ" để hỗ trợ các thí sinh. Họ là: Điền Trung, Cao Thúy Vy, Lê Minh Hảo, Nhã Thi, Hoàng Oanh, Võ Ngọc Tân, Thanh Toàn, Minh Trường... 

* Thí sinh Ngọc Huyền và trích đoạn "Chong chóng chờ"

Thí sinh Đỗ Thị Ngọc Huyền đã xuất sắc dẫn đầu trong hai đêm thi đầu tiên

Để mang đến cho ban giám khảo và khán giả sự bất ngờ, Ngọc Huyền sẽ trình diễn một trích đoạn cải lương hoàn toàn mới với tên gọi "Chong chóng chờ" của tác giả Quốc Nguyễn trong đêm thi sắp tới.

"Chong chóng chờ" là trích đoạn xoay quanh câu chuyện về những nhân vật ở một trại mồ côi với những khoảnh khắc gia đình đầy ý nghĩa. Vào vai Hạnh - Chị Hai trong gia đình có 3 chị em, Ngọc Huyền cho biết đây là một vai diễn mà cô cảm thấy rất phù hợp và gần gũi với mình. Đặc biệt là khi đọc kịch bản, cô đã rất thích thú với nội dung mà trích đoạn này mong muốn gửi gắm. 

Thời gian luyện tập không nhiều cũng là một trong những khó khăn của các thí sinh

Nếu ở hai đêm chung kết trước, giọng ca là yếu tố tiên quyết thì ở đêm Chung kết 3 này, kỹ năng diễn xuất sẽ được chú trọng nhiều hơn. Các thí sinh phải cho ban giám khảo và các khán giả thấy được sự bản lĩnh trong khả năng làm chủ sân khấu, kết hợp với bạn diễn, cũng như khả năng thấu cảm với nội dung của tác phẩm để làm sao có thể lột tả được cảm xúc của nhân vật. Chính vì vậy, trong suốt thời gian vừa qua, thí sinh Ngọc Huyền đã tích cực trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết để có thể kết hợp ăn ý với bạn diễn. 

Phối hợp nhịp nhàng với trợ diễn sẽ là một ưu thế lớn trong đêm thi sắp tới

Trợ diễn cho thí sinh Đỗ Thị Ngọc Huyền trong đêm chung kết 3 năm nay là hai cựu thí sinh Chuông vàng vọng cổ Nguyễn Minh Trường và Nguyễn Thanh Toàn. Với sự trợ diễn này, Ngọc Huyền cho biết cô hy vọng có thể mang đến cho Chuông vàng vọng cổ 2021 một phần thi thật đặc sắc và ý nghĩa.

Dù gặp những áp lực nhất định, song Ngọc Huyền rất tâm huyết với vai diễn và bài dự thi này. Cô tâm sự: "Thông qua tác phẩm này, tôi cũng muốn gửi lời tri ân đến huấn luận viên của mình là NSƯT Hữu Quốc, người thầy tận tụy đã hết lòng chỉ dẫn tôi trong suốt thời gian qua và tôi tin rằng mình sẽ mang đến cho quý khán giả cũng như ban giám khảo một phần thi trọn vẹn nhất".

* Thí sinh Diệu Hiền và trích đoạn "Chuyện tình lá diêu bông"

Lê Thị Diệu Hiền là một trong các thí sinh góp mặt trong đêm chung kết 3 "Chuông vàng vọng cổ" 2021 - được truyền hình trực tiếp lúc 21g Chủ nhật (5/12) trên kênh HTV9. Cô là thành viên có phong độ ổn định khi luôn nằm trong nhóm thí sinh có điểm số dẫn đầu.

Tuần này, với chủ đề Trích đoạn cải lương, Diệu Hiền sẽ thể hiện câu chuyện thấm đẫm tình thân "Chuyện tình lá diêu bông" của tác giả Quốc Nguyễn - Hà Nam Quang. Đây là một trích đoạn nổi tiếng, từng được nhiều nghệ sĩ tên tuổi thể hiện: NSƯT Hữu Quốc, Lê Hồng Trang, Ngọc Huyền, Võ Minh Lâm, Thanh Toàn, Kim Cương...

Điều này ít nhiều là lợi thế khi cô có điều kiện thuận lợi để học hỏi nhưng cũng là áp lực cho bài thi của Diệu Hiền. Cô có thể tạo nên màu sắc riêng và đem lại sức sống mới cho trích đoạn nổi tiếng này? 

"Chuyện tình lá diêu bông" (Ngân mãi chuông vàng) với sự góp mặt của NSƯT Hữu Quốc, Lê Hồng Trang, Võ Minh Lâm, Như Huỳnh...

Được biết, tuần này, Diệu Hiền bắt thăm về đội của Huấn luyện viên Ông Năm (NSƯT Hữu Quốc) và cô được Ông Năm chọn vào vai bé Ba trong trích đoạn "Chuyện tình lá diêu bông".

Diệu Hiền chia sẻ: "Lúc đầu khi nhận vai, Diệu Hiền rất vui và cảm thấy thích lắm! Nhưng sau đó Hiền thấy lo vì Hiền từng xem qua vở này trong "Ngân mãi chuông vàng", cũng do đạo diễn, NSƯT Hữu Quốc dàn dựng. Lúc xem, Hiền quẹt nước mắt không ngừng, cứ khóc suốt". Bởi vì dành nhiều sự thương cảm cho số phận bất hạnh của nhân vật nên khi tự mình vào vai, Diệu Hiền phải đối diện với nhiều áp lực.

Diệu Hiền (áo đỏ) tập luyện cùng HLV - NSƯT Hữu Quốc và nghệ sĩ hỗ trợ để chuẩn bị cho đêm chung kết 3

Diệu Hiền cho biết: Đối với thí sinh, để hoàn thành một vai diễn trong trích đoạn cải lương là việc rất khó. Nhưng Diệu Hiền đã có sự chỉ dạy và hướng dẫn rất tận tình của đạo diễn - NSƯT Hữu Quốc. Thầy không chỉ phân tích kĩ nhân vật mà còn thị phạm, nhờ đó Hiền hiểu rõ nhân vật của mình. Lúc này, dù vẫn còn nhiều lo lắng nhưng Diệu Hiền sẽ nỗ lực hết mình để không phụ lòng sự chỉ dạy của thầy cũng như quý khán giả đã ủng hộ Hiền suốt thời gian qua.

* Thí sinh Yến Nhi và trích đoạn "Cuộc tình không may"

Đến từ Bình Dương, nữ thí sinh Tống Thị Yến Nhi mong mỏi sẽ học hỏi được thật nhiều điều từ cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ". Với tinh thần cầu thị và luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành các bài thi, Yến Nhi để lại ấn tượng trong lòng khán giả với giọng ca giàu cảm xúc, lối hát truyền cảm, mộc mạc và chân thành.

Cũng như Ngọc Huyền và Diệu Hiền, Yến Nhi luôn nằm trong nhóm an toàn với điểm số khá cao. Bằng sự khiêm nhường, Yến Nhi tâm sự: Chúng em chưa có nhiều cơ hội đứng trên sân khấu nên còn nhiều sự nhút nhát và thiếu kinh nghiệm. Vì vậy mà các tiết mục được thể hiện chưa thật sự tốt nhất. 

Trích bài thi tại đêm chung kết 2 "Chuông vàng vọng cổ" 2021 của Yến Nhi, hát đôi cùng Chuông vàng 2020 Nguyễn Quốc Nhựt

Trong đêm chung kết 3 chủ đề Trích đoạn cải lương, Yến Nhi sẽ hóa thân vào nhân vật người mẹ trong "Cuộc tình không may" của tác giả Tô Thiên Kiêu. Phụ diễn cùng cô là hai nghệ sĩ quen thuộc, Điền Trung và Cao Thúy Vy.

Nữ thí sinh cho biết: "Trích đoạn "Cuộc tình không may" kể về một cặp đôi yêu nhau và cô gái đã mang thai nhưng bị người mẹ của chàng trai ngăn cấm. Nhưng cuối cùng, người mẹ cũng chấp nhận vì biết cô gái là người tốt, có hiếu có tình và biết suy nghĩ. Yến Nhi nhận định: Trích đoạn này khá vừa sức với Nhi. Điều khó nhất có lẽ là vì Nhi chưa được làm mẹ nên việc hóa thân vào nhân vật mang thai và thể hiện tốt đường dây tâm lý nhân vật là một thử thách không nhỏ". 

NSƯT Vũ Luân góp mặt trong "Chuông vàng vọng cổ" 2021 với vai trò huấn luyện viên của Yến Nhi cho đêm chung kết 3

Được biết, sau kết quả bắt thăm, Yến Nhi sẽ là thí sinh mở màn cho đêm chung kết 3. Cô tiết lộ: "Cảm giác bốc thăm thi đầu tiên cũng khá thú vị. Chắc sẽ có nhiều sự hồi hộp nhưng Nhi sẽ cố gắng bình tĩnh để thể hiện tốt nhất bài thi của mình". Trong những ngày TP.HCM giao mùa, sức khỏe của nhiều người bị ảnh hưởng và Yến Nhi không là ngoại lệ. Hiện cô đang nỗ lực tập luyện và cải thiện sức khỏe để có thể lên sân khấu dự thi trong trạng thái tốt nhất.

* Thí sinh Minh Nghĩa và trích đoạn "Đò tình ngược lối"

Nguyễn Minh Nghĩa trong đêm chung kết 2 "Chuông vàng vọng cổ" 2021

Mang đến cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2021 nguồn năng lượng dồi dào cùng quyết tâm rất cao, thí sinh Nguyễn Minh Nghĩa đã cho thấy sự tiến bộ của mình qua từng vòng thi để tự tin góp mặt trong đêm Chung kết 3.

Sở hữu giọng ca sáng và có màu sắc riêng biệt, thí sinh Nguyễn Minh Nghĩa đã nhận được những đánh giá rất tích cực từ phía hội đồng Ban giám khảo và các huấn luyện viên. Tuy bị ảnh hưởng bởi sức khỏe khi đến với cuộc thi năm nay song Minh Nghĩa chưa bao giờ từ bỏ bởi ngọn lửa đam mê với nghệ thuật cải lương luôn cháy bỏng trong anh.

Đến với đêm chung kết, Minh Nghĩa sẽ dự thi trích đoạn "Đò tình ngược lối" (Tác giả: Vũ Trần - Ngọc Mỹ). Đây là câu chuyện về cuộc tình của Út Vũ và Hương, cả hai đã có một chuyện tình thật đẹp cho đến khi một chàng công tử nhà giàu xuất hiện, mang Hương rời xa khỏi Vũ để bước theo cuộc sống kim tiền. Tuy chỉ là một trích đoạn ngắn, nhưng Minh Nghĩa cho biết anh rất thích câu chuyện này vì hội tụ đầy đủ những yếu tố cảm xúc, hứa hẹn sẽ mang đến những giây phút lắng đọng cho khán giả.

Với sự trợ diễn của hai nghệ sĩ Nhã Thy và Lê Minh Hảo, Minh Nghĩa cho biết anh cảm thấy rất vui vì đã có cơ hội được học hỏi từ các huấn luyện viên cũng như từ những người bạn diễn của mình, vì đối với một thí sinh "tay ngang" như anh, việc thể hiện được cảm xúc nhân vật kết hợp với ca, diễn là một thử thách không hề nhỏ. Chính sự cố vấn, hướng dẫn tận tình của mọi người, đặc biệt là huấn luyện viên - NSƯT Hữu Quốc đã giúp Minh Nghĩa thêm tự tin để hướng đến đêm Chung kết 3 - cánh cửa để mở lối đến nấc thang cuối cùng chinh phục chiếc "Chuông vàng 2021". 

Nguyễn Minh Nghĩa cho biết anh luôn nỗ lực trong từng giây phút được đứng trên sân khấu để không phụ lòng tin yêu của các khán giả đã dành tình cảm cho anh. Cùng với đó là sự tự tin và bản lĩnh được rèn giũa qua từng đêm thi, để đến hôm nay, anh đã có thêm những hành trang đầy bổ ích trên hành trình sống với đam mê của mình.

Ba gương mặt nào sẽ đi tiếp vào đêm chung kết xếp hạng - thử thách cuối cùng để tìm ra chủ nhân chuông vàng mùa thi năm nay? Câu trả lời sẽ có trong đêm chung kết 3 "Chuông vàng vọng cổ" 2021, được truyền hình trực tiếp lúc 21g hôm nay (5/12) trên kênh HTV9 và được livestream trên kênh YouTube HTV Giải trí. 

Bạch Dương