Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sơ kết giữa nhiệm kỳ

ĐÀO TRƯNG - QUỐC SỬ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 4/7/2023, 19:52

(HTV) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã xây dựng được những đề án lớn, bám sát yêu cầu về phát triển nguồn nhân lực của thành phố, đạt 7/10 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, nhiều hạn chế đã được chỉ ra, cần được thảo luận, làm rõ, bổ sung giải pháp khắc phục để đạt tiến độ. Các chỉ tiêu nào không còn phù hợp thì mạnh dạn thay mới, các chỉ tiêu còn vướng mắc trong thực hiện thì Đảng bộ Sở cần phối hợp các sở ngành, đề xuất tham mưu cho thành phố cách tháo gỡ, nhất là phải vận dụng Nghị quyết 98 vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát huy những cơ chế đột phá để phát triển. Đó là chỉ đạo của Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ trong Hội nghị với Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo.

Những chỉ tiêu có kết quả chậm so với tiến độ là: đến năm 2025, đạt 300 phòng học/10 ngàn dân trong độ tuổi đi học; có 90% giáo viên tiểu học đạt trình độ cử nhân trở lên; có ít nhất 30% mã ngành đào tạo ở các trường công lập được công nhận mã ngành trọng điểm. Nguyên nhân được chỉ ra là do vướng cơ chế, tiến độ xây dựng trường lớp còn chậm, lộ trình nâng chuẩn đào tạo giáo viên chậm, thủ tục hành chính, tài chính còn vướng mắc.

Hội nghị sơ kết diễn ra vào chiều 4/7

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, Nghị quyết 98 ra đời là động lực để thành phố tháo gỡ nhiều vướng mắc, đẩy nhanh các tiến độ dự án trọng điểm, trong đó, có lĩnh vực giáo dục đào tạo - một lĩnh vực quan trọng, cốt lõi, phục vụ cho tiến trình phát triển của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM nhận định: “Những chỉ tiêu nào không còn sứ mệnh lịch sử thì các đồng chí mạnh dạn đề xuất kết thúc vai trò của nó, thay đổi bằng một chỉ tiêu mới phù hợp. Nhưng có những chỉ tiêu nhất định phải hoàn thành, ví dụ, đạt 300 lớp học/10 ngàn dân”. 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng cho biết, Nghị quyết 98 là để vận dụng tháo gỡ những khó khăn hiện nay. Nghị quyết 98 cho phép thành phố quyết định mức thu nhập cho chuyên gia, nhà khoa học - lực lượng chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Vì thế, Đảng ủy Sở Giáo dục phải tham mưu, đề xuất cho thành phố cùng thực hiện. Nghị quyết 98 cũng giúp thực hiện quy trình tuyển dụng những cá nhân có trình độ xuất sắc, tương ứng với mức lương phù hợp. Điều này phù hợp với tình hình tuyển dụng giáo viên hiện nay.
Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ bày tỏ mong muốn Đảng ủy Sở Giáo dục chỉ đạo để tận dụng được lợi thế từ Nghị quyết 98 để thực hiện các đề án hiện tại, khẩn trương về đích sớm. Nhất là đề án Giáo dục thông minh và Học tập suốt đời.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Về công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị, đồng chí Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo thấm nhuần giáo dục tri thức với giáo dục nhân phẩm, đạo đức con người, phát huy lòng yêu nước, tự hào dân tộc; cần quán triệt nhận thức: đội ngũ thầy cô giáo chính là tấm gương cho các thế hệ học sinh noi theo, coi đó là khuôn mẫu, chuẩn mực làm người. Trong tình hình mới, đội ngũ giảng dạy cần tìm tòi, sáng tạo nhiều hình thức dạy và học sinh động, lấy chất lượng đầu ra làm thước đo cho chất lượng hoạt động của ngành. Quan trọng nhất là củng cố hoạt động của các tổ chức Cơ sở Đảng, nhất là các cơ sở giáo dục ngoài công lập. 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.