Đàm phán ngừng bắn xung đột Hamas - Israel ở Pháp có nhiều hy vọng

NHƯ ANH - VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/2/2024, 12:57

(HTV) - Ngày 24/02, truyền thông Israel dẫn lời quan chức nước này cho biết, các cuộc đàm phán tại thủ đô Paris của Pháp về thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel đang diễn ra tích cực.

Cảnh đổ nát tại Rafah sau cuộc không kích của Israel xuống Gaza, ngày 23/02/2024. Nguồn ảnh: Reuters.

Kênh truyền hình nhà nước Israel, Kan TV, dẫn lời một quan chức giấu tiên của nước này cho biết đàm phán có tiến triển và thoả thuận sẽ sớm ký kết thỏa thuận. 

Các bên đã nhất trí khung kế hoạch mới để Hamas trao trả con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza và để Hamas và Israel đạt được lệnh ngừng bắn mới.

Tuy nhiên, quan chức trên cũng cho rằng Israel và Hamas cần nỗ lực hơn nữa để thu hẹp nhiều vấn đề bất đồng. Các bên đàm phán sẽ tiếp tục thảo luận thêm trong những ngày tới.

Trong khi đó, báo Haaretz của Israel dẫn lời một quan chức nước này nhận định, quá trình đàm phán đã đạt tiến triển đáng kể và sẽ cho phép các bên tham gia đàm phán gửi đến Hamas một khung kế hoạch mới.

Quan chức này cũng nói rằng các bên tham gia đã thể hiện sự linh hoạt và dự kiến thỏa thuận sẽ có thể đạt được trước lễ Ramadan. 

Ông Ronen Bar, người đứng đầu Cơ quan An ninh Shin Bet (trái), cùng với người đứng đầu Mossad, ông David Barnea (phải). Nguồn ảnh: The Time of Israel/Flash90.

Các cuộc đàm phán tại Paris do Qatar, Ai Cập và Mỹ làm trung gian. Phái đoàn Israel tham gia đàm phán có ông David Barnea - lãnh đạo Cơ quan Tình báo Mossad, ông Ronen Bar - lãnh đạo Cơ quan An ninh nội bộ Shin Bet và các quan chức quân đội Israel. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.