Đại Giáo chủ Iran phê chuẩn quyền tổng thống

THẢO TRANG - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/5/2024, 19:20

(HTV) - Ngày 20/5, Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei đã phê chuẩn bổ nhiệm Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber làm quyền Tổng thống Iran, sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi máy bay một ngày trước đó.

Ông Mokhber có tối đa 50 ngày để tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới ở Iran theo quy định của hiến pháp.

Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ tạm giữ chức tổng thống Iran trong lúc chờ tổ chức bầu cử Nguồn ảnh: AFP

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani được bổ nhiệm làm quyền ngoại trưởng Iran. Hiện nay, ông Ali Bagheri Kani còn là cố vấn cho Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran.

Ông Ali Bagheri Kani làm quyền ngoại trưởng Iran, thay cho Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian vừa tử nạn Nguồn ảnh: AFP

Đại Giáo chủ Khamenei cũng tuyên bố 5 ngày quốc tang để tưởng nhớ Tổng thống Raisi và những người khác qua đời vì vụ tai nạn trực thăng thảm khốc hôm 19/5 ở vùng núi phía Tây Bắc Iran.

Quyền Tổng thống Iran Mokhber năm nay 68 tuổi, từng phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào những năm 1980, sau đó trở thành Phó Thống đốc tỉnh Khuzestan của Iran. Ông đảm nhận chức vụ Phó Tổng Thống thứ nhất từ năm 2021, sau khi ông Raisi đắc cử Tổng Thống.

Ông Mokhber có bằng Tiến sĩ Luật quốc tế và có thời gian làm lãnh đạo ngân hàng Sina của Iran. Vị chính trị gia này được mô tả là có vai trò quan trọng trong việc thành lập một số quỹ phát triển kinh tế của Iran, cũng như hoạt động sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nội địa cách đây vài năm.

 

Ý kiến của bạn: