Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tòa tại New York

PHẠM LONG - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/10/2023, 11:51

(HTV) - Ngày 02/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xuất hiện tại phòng xử án trong ngày đầu tiên của vụ kiện ở New York với cáo buộc khai khống tài sản. Tuy nhiên, ông Trump đã biến phiên tòa thành một phần trong chiến dịch tranh cử của mình.

Tại phòng xử án ở Manhattan, các công tố viên bang New York cáo buộc ông Trump kiếm được hơn 1 tỷ USD bằng cách cung cấp thông tin không đúng sự thật về giá trị tài sản của ông đối với các ngân hàng và công ty bảo hiểm. Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cáo buộc ông Trump thổi phồng giá trị tài sản ròng của chính ông từ năm 2011 đến năm 2021.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại phiên tòa ngày 02/10. Nguồn ảnh: Reuters

Kevin Wallace - công tố viên tại văn phòng Tổng chưởng lý bang New York Letitia James, cáo buộc ông Trump đã "mô tả tình hình tài chính của mình với các ngân hàng và công ty bảo hiểm một cách không chính xác trong một thập niên."

Trong khi đó, Christopher Kise - luật sư của ông Trump, phản bác rằng các vấn đề tài chính của ông và tập đoàn Trump Organization là hoàn toàn hợp pháp.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và luật sư Chris Kise tại tòa. Nguồn ảnh: AP

Về phần mình, cựu Tổng thống Mỹ một lần nữa gọi toàn bộ vụ việc là một "cuộc săn phù thủy". Trên trang mạng xã hội của mình, ông Trump đã chỉ trích Tổng chưởng lý New York Letitia James vì đã đưa ra vụ kiện chống lại ông. Theo ông Trump, phiên tòa này có nguồn gốc và sự phối hợp từ Bộ Tư pháp, vì ông đang là ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024, dẫn trước các đối thủ Cộng hòa 50-60 điểm và hơn Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đến 10 điểm.

Sau khi ông Trump rời tòa, phía luật sư của ông cho rằng tuyên bố cuối ngày của thẩm phán là tích cực, với khả năng tất cả các giao dịch đã hoàn tất trước năm 2014 sẽ được rút ra khỏi cáo trạng.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời phiên tòa. Nguồn ảnh: AP

Hôm 26/9, thẩm phán Arthur Engoron đã ra phán quyết kết luận ông Trump lừa dối các ngân hàng và công ty bảo hiểm bằng cách thổi phồng giá trị tài sản trong báo cáo tài chính. Phiên tòa dân sự lần này nhằm xác định mức hình phạt đối với ông Trump và tập đoàn Trump Organization.

Phán quyết của thẩm phán Engoron liên quan tới các bất động sản có giá trị nhất của ông Trump, đó là tòa nhà Trump Tower, bất động sản Mar-a-Lago ở bang Florida, bất động sản của gia đình ông ở quận Westchester - New York, cùng nhiều tòa nhà văn phòng và câu lạc bộ golf khác nhau.

Theo hãng tin CNN, nếu các tài sản này bị ảnh hưởng sau phán quyết của tòa, thì tình hình tài chính của ông Trump sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cựu tổng thống Mỹ có thể bị cấm kinh doanh ở bang New York.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan và 106 năm quốc khánh Phần Lan (06/12/1917 - 06/12/2023). Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã đến dự và phát biểu chúc mừng sự kiện.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, cần thiết duy trì quy định giá điện theo bậc thang do tính chất đặc thù. Điện năng là hàng hóa đặc biệt, sản xuất và tiêu thụ đồng thời, lưu trữ tốn kém.
Người đàn ông đi ra bãi đất trống rồi tẩm xăng lên người, tiếp đó châm lửa tự thiêu dẫn đến tử vong.
(HTV) - Biến cố nhân sự cao cấp ở OpenAI đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Trước những ý kiến bày tỏ lo ngại về việc yêu cầu các cây xăng xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng gây lãng phí và ách tắc tại các cây xăng, quan điểm của Bộ Tài chính là việc cây xăng xuất hóa đơn điện tử là bắt buộc.