Cu li never cries, phim Việt thắng giải Phim đầu tay xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Berlin

25/2/2024, 08:38

Bộ phim độc lập Cu li never cries (Cu li không bao giờ khóc) do Phạm Ngọc Lân đạo diễn (nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc và Nghiêm Quỳnh Trang) đã làm nên lịch sử tại Liên hoan phim Berlin 2024, thắng giải Phim dài đầu tay xuất sắc nhất.

Phạm Ngọc Lân (phải) nhận giải Phim dài đầu tay tại Liên hoan phim Berlin.

Rạng sáng 25/02 theo giờ Việt Nam, website, fanpage của Liên hoan phim Berlin (Berlinale) đã công bố bộ phim Cu li never cries (tựa Việt: Cu li không bao giờ khóc) là chủ nhân giải Phim dài đầu tay xuất sắc nhất (GWFF Best First Feature) tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 74, đồng thời gửi lời chúc mừng đến đạo diễn Phạm Ngọc Lân.

Cu li never cries (Cu li không bao giờ khóc) do nhà sản xuất phim Trần Thị Bích Ngọc và Nghiêm Quỳnh Trang sản xuất.

Cu li never cries - Kỳ tích mới của điện ảnh độc lập Việt

Tác phẩm phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Ngọc Lân đã xuất sắc đánh bại 15 bộ phim quốc tế khác để giành được giải thưởng cao quý này.

16 phim đề cử đều được giám đốc nghệ thuật của liên hoan phim tuyển lựa từ 5 hạng mục chính của liên hoan phim, bao gồm Competition, Encounters, Panorama, Forum và Generation. Cu li không bao giờ khóc thuộc hạng mục Panorama (toàn cảnh).

NSND Minh Châu (trái) và diễn viên Hoàng Hà trong một cảnh phim Cu li never cries. Nguồn ảnh: An Nam Productions/Cadence Studio.

Bộ phim Cu li không bao giờ khóc kể về bà Nguyện (do NSND Minh Châu thủ vai), một phụ nữ nghèo ở Việt Nam quay về Berlin khi biết tin người chồng Đức ly thân của mình đã qua đời. Những gì ông để lại cho bà chỉ là một hũ tro cốt và một con cu li (một loại linh trưởng Đông Nam Á).

Khi trở lại Việt Nam, bà Nguyện phát hiện cô cháu gái Vân (do diễn viên Hà Phương đóng) đang vội vã kết hôn vì đã trót mang thai với người tình là Quang (diễn viên Xuân An đóng).

Câu chuyện của phim sẽ là sự tương phản giữa cuộc hành hương trong suy tưởng về quá khứ của bà Nguyện, một người phụ nữ đã sống gần hết cuộc đời và cô cháu gái đang rục rịch cưới hỏi với những lo lắng về tương lai bất định. 

Phim khắc họa đan xen hiện tại, tương lai và những dư âm phức tạp của lịch sử Việt Nam một cách trầm ngâm và đầy chất thơ.

Hình ảnh con cu li trong phim. Nguồn ảnh: An Nam Productions/Cadence Studio.

Đây là dự án được nhà làm phim độc lập Phạm Ngọc Lân ấp ủ từ năm 2017, đơn vị sản xuất là An Nam Productions (TP.HCM) và Cadence Studio (Hà Nội).

Phim được trang chủ của Liên hoan phim Berlin ca ngợi là một trong những trải nghiệm điện ảnh mạnh mẽ nhất trong liên hoan phim lần thứ 74.

(Từ trái sang) Đạo diễn Phạm Ngọc Lân cùng 3 diễn viên NSND Minh Châu, Hoàng Hà và Lê Thị Hà Phương trên thảm đỏ Liên hoan phim Berlin 2024. Nguồn ảnh: LHP Berlin.

Nguồn: Tuổi Trẻ

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.