Cột mốc năm 2021 và hành trình 30 năm của TFS

Năm 2021 là một năm đặc biệt, vì Hãng phim TFS - Đài HTV tròn 30 tuổi. Một chặng hành trình tuy không quá dài nhưng đầy những dấu ấn đáng nhớ vì TFS luôn chiếm một vị trí đẹp trong lòng công chúng khán giả!


Huỳnh Trường Thịnh trong phim "Đoạn tuyệt những đêm hoang"

Cột mốc năm 2021

Trong năm mới, Hãng phim TFS vẫn tiếp tục sản xuất các phim truyền hình đang thực hiện dang dở vì dịch COVID-19 và thêm một số phim mới. Trong đó có “Mẹ trùm” (đạo diễn Nguyễn Hồng Chi), phim sắp hoàn tất giai đoạn hậu kì và dự kiến sẽ phát sóng trong tháng 3/2021; “Đoạn tuyệt những đêm hoang” (đạo diễn Phạm Lộc - Đỗ Khoa) đang quay những phân cảnh cuối cùng và sẽ xong phần tiền kì sau Tết Tân Sửu; triển khai phim mới “Lụa” - được xem là phần 2 của “Quyến rũ” - (đạo diễn Trương Quang Thịnh, tức Thịnh “chuột”) với tổng kinh phí khá lớn vì nội dung liên quan đến thời trang nên cần đầu tư cho diễn viên, trang phục, bối cảnh ở Hội An...; hoàn tất kịch bản phim “Kẻ cơ hội”... Trước đây, hai thể loại phim - mà các hãng rất “ngại” đầu tư sản xuất - là phim lịch sử và phim thiếu nhi vẫn luôn được TFS chú trọng. Tuy nhiên, những năm gần đây, do phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, hãng tạm thời chưa sản xuất tiếp thể loại phim này và hẹn khán giả vào một ngày gần nhất. 

Đối với mảng phim tài liệu, năm 2021, Hãng phim TFS sẽ triển khai 80 tập phim trong đó có “Thành phố bên sông - Thành phố khát vọng” dài 5 tập, kỉ niệm 45 năm thành phố đổi tên từ Thành phố Sài Gòn - Gia Định sang Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến phát sóng đầu tháng 7/2021; “Người về mang tới những mùa xuân” (đạo diễn Nguyễn Thị Thùy Trang), phát sóng nhân kỉ niệm 80 năm ngày Bác Hồ trở về (28/1/1941 - 28/1/2021), và phim “Xuân về nhớ Bác” (đạo diễn Huỳnh Ngọc Thảo) phát sóng trong dịp Tết Nguyên đán với nội dung chuyển tải thông điệp về 22 bài thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ sau năm đầu tiên Bác trở về; “Metro từ giấc mơ tới hiện thực” (đạo diễn Nguyễn Thị Thu Trang); các phim “Thành phố trẻ” (đạo diễn Trần Thuyết), phim “Thành phố thông minh” (đạo diễn Trần Quốc Sơn) về những đổi thay của thành phố, nhất là trong bối cảnh mới với những ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực hành chính, quản lý giao thông vận tải, y tế…

TFS và hành trình 30 năm đầy duyên nợ


Ê-kip TFS trong hành trình ghi hình cho "Mê Kông ký sự"

Nhắc tới Hãng phim TFS là nhắc tới những bộ phim tài liệu, ký sự, những phim truyền hình... đặc sắc. Ngay từ thuở sơ khai đến thời điểm hiện tại, TFS đã quy tụ được những người chú, người anh, người chị từ thế hệ đầu tiên đến những người trẻ kế thừa hôm nay, luôn với những trái tim đầy nhiệt huyết và không ngừng dấn thân trên con đường nghệ thuật nhiều gian nan. Họ đã để lại những giá trị lớn lao cho nền văn hóa phim ảnh của nước nhà, mà minh chứng là những tác phẩm sống mãi với thời gian, còn mãi trong lòng công chúng khán giả. Trong năm 2021, kỉ niệm TFS tròn 30 tuổi, hãng dự kiến sẽ có hai phim tài liệu về hai chân dung là nhà biên kịch Nguyễn Hồ - nguyên Giám đốc Hãng phim TFS, phó Giám đốc Đài HTV và nhà biên kịch Trần Đức Tuấn - người gắn liền tên tuổi với sê-ri ký sự thành công vang dội "Mê Kông ký sự"; bên cạnh đó, hãng cũng sẽ phát hành một phim tài liệu về hành trình 30 năm đầy duyên nợ của mình. 

Nhắc đến hành trình 30 của Hãng phim TFS, đầu tiên hẳn phải nhắc đến phim tài liệu, vì thể loại này ra đời sớm hơn cả, gắn liền với lịch sử của hãng phim từ những ngày đầu thành lập. Nhắc đến phim tài liệu là nhắc đến những dấu ấn cá nhân đậm chất nghệ sĩ, chuyên chở những tâm tình thế sự xen lẫn những giá trị văn hóa - nhân sinh và vẻ đẹp hài hòa của dân tộc, của quê hương - đất nước - con người Việt Nam. Từ những bộ phim ghi lại cả một giai đoạn chuyển mình của đất nước như: "An Giang 20 mùa lũ", "Bến Tre – Dải đất cù lao", "Khi đàn sếu trở về", "Người khơi nguồn nước"…  từ những bộ phim đầy trăn trở trước những nghịch lý vẫn còn tồn tại đương thời: "Nỗi niềm U Minh Hạ", "Những người gác rừng", "Qua những dòng kênh đen"... đến những thước phim mang đậm hơi thở hiện đại, với nhịp sống mới nhiều hối hả nhưng không phải vì thế mà mất đi những giá trị cốt lõi, tốt đẹp như: "Ra biển lớn", "Thành phố trẻ", "Trở về từ trăm năm", "Gìn giữ dòng tranh xưa", "Ở đó là biên cương", "Thành phố giao thương", "Người thành phố", "Trên đất giồng Hóc Môn"...


Cảnh trong "Mê Kông ký sự"

Không chỉ ghi dấu ấn ở thể loại phim tài liệu mà sau 10 năm vàng son từ ngày đầu hình thành, Hãng TFS vẫn không ngừng tiến lên với khát vọng đổi mới chính mình. Cũng nhờ đó mà thể loại ký sự ra đời, với cột mốc đầy đáng nhớ - sê-ri "Mê Kông ký sự". Thể nghiệm "discovery" đầu tiên tại Việt Nam ấy đã thành công vang dội, không chỉ ở truyền hình mà thiên ký sự truyền hình từ dòng Mê Kông năm ấy còn bán được đến hơn 60.000 đĩa DVD cho khán giả trong và ngoài nước. Bước đột phá này đã mở ra một tiền lệ mới cho ký sự - cho những nhà làm phim dọc đường thiên lý, ghi lại những chuỗi trải nghiệm, mở rộng góc nhìn cho người xem. Hẳn khán giả còn nhớ những "Hành trình theo chân Bác", "Ký sự hỏa xa", "Ký sự Amazon", "Huyền bí sông Hằng", "Bên dòng Mississippi"… Một điều đầy đáng tiếc là hiện nay, ký sự không còn được sản xuất mới do những lý do khách quan của thực tại, nhưng những thước phim ký sự nói trên có lẽ sẽ còn mãi trong trái tim của khán giả và sẽ vẫn còn nhiều thế hệ tìm xem. 


Việt Trinh trong "Người đẹp Tây Đô"

Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc tới TFS mà không kể đến những bộ phim truyền hình. Thời điểm hãng thành lập, công chúng khán giả chưa có nhiều chương trình truyền hình với đa dạng nội dung và hình thức để lựa chọn như hiện nay. Lúc bấy giờ, họ dành một niềm đam mê lớn cho phim truyền hình, với số phim hiếm hoi được phát sóng và phần lớn là phim ngoại, như: "Maika cô bé từ trên trời rơi xuống", "Con bạch tuộc", "Trên từng cây số"... Trước làn sóng ấy, TFS đã bắt tay sản xuất những bộ phim truyền hình đầu tiên, trong đó có "Người đẹp Tây Đô". Đến tận bây giờ, 30 năm trôi qua, vẫn còn rất nhiều thế hệ khán giả biết đến và tìm xem lại bộ phim này.


Giám đốc Hãng phim TFS hiện nay, đạo diễn Lý Quang Trung

Sau đó, hàng loạt những bộ phim khác tiếp tục được trình làng và rất "ăn khách":  "Xóm nước đen”, "Đất phương Nam", "Giã từ dĩ vãng", "Đồng tiền xương máu", "Ngọn nến hoàng cung", "Blouse trắng", "Dưới cờ đại nghĩa", "Vó ngựa trời Nam", "Đồng quê", "Đất mặn", "Cỏ biếc", "Bên kia sông", "Mùa cúc susi", "Kẻ sát nhân cô độc"... Giám đốc Hãng phim TFS Lý Quang Trung chia sẻ: Thời điểm hiện tại, Hãng phim TFS đang ở giai đoạn chuyển giao thế hệ. Lúc này, nhân sự chủ yếu của hãng là những người trẻ với sức trẻ và tư duy sáng tạo lớn. Điều này thể hiện ở ngay trong các tác phẩm của họ. Là người đại diện của thế hệ đi trước, tôi rất mong họ - thông qua quá trình tôi luyện trong môi trường mang tên TFS - có thể kế thừa được bản sắc và tinh thần của hãng để từ đó có thể mạnh dạn dấn thân hơn nữa, đầy đam mê trong hành trình gìn giữ và phát triển hãng phim, tiếp tục cống hiến cho khán giả!

Thiên Bình