“Con nhà tông” trong showbiz Việt: Hạt mầm được gieo vào đất tốt

Trong làng giải trí Việt, đã và đang có rất nhiều gia đình nghệ sĩ thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước gìn giữ được truyền thống nghệ thuật của gia đình và cống hiến tài năng cho công chúng.

Diễn viên – biên kịch Mai Phương và con gái Yu Dương 

Trong phim Sóng mồ côi (đang chiếu trên HTV9), diễn viên trẻ triển vọng Yu Dương (Nguyễn Thùy Dương) vai nhân vật chính Ý Liên – vốn là “con nhà tông” ba đời gắn bó với phim ảnh. Ông ngoại là cố NSND – đạo diễn Hồng Sến (từng làm các phim kinh điển Cánh đồng hoang, Mùa gió chướng, Hòn đất), bà ngoại là NSƯT Kim Chi (từng đóng Bài ca không quên, Biệt động Sài Gòn, Lối rẽ trái trên đường mòn), mẹ là diễn viên – biên kịch Mai Phương (từng đóng Mùa gió chướng, Nhiệm vụ hoa hồng, Chiến trường chia nửa vành trăng) và cậu ruột là Nguyễn Hồng Chi (đạo diễn và quay phim của TFS). Yu Dương đã đóng nhiều phim khác như Lời nguyền huyết ngải, Cô dâu đại chiến 2, Những đóa quân tử lan, Hè không phai... 

Ngoài Yu Dương, trong phim Sóng mồ côi có họa sĩ Đặng Ái Việt vào vai sư Diệu Hạnh - người đã chở che và nuôi dưỡng cô gái mồ côi Ý Liên. Họa sĩ Đặng Ái Việt - người đang thực hiện dự án ký họa các mẹ Việt Nam anh hùng, là mẹ của đạo diễn Phạm Lộc. Đạo diễn Phạm Lộc (Phạm Việt Phước) là con trai thứ của cố NSND Phạm Khắc, đã có hơn 10 năm làm quay phim của Hãng TFS và đạo diễn của các phim truyền hình: Cạm bẫy tình, Chọi trâu, Hàng xóm, Hoang đảo, Sóng mồ côi, Mùa cúc susi, Rừng thiêng…

Trong các mùa của Hát cùng mẹ yêu (HTV7), khán giả đã chứng kiến nhiều cặp mẹ con là nghệ sĩ xuất hiện cùng nhau trên sân khấu, như NSƯT Kim Xuân và ca sĩ Huy Luân, nghệ sĩ cải lương Kim Phương và ca sĩ Tống Hạo Nhiên, nghệ sĩ cải lương Phương Dung và diễn viên hài Dũng Nhí… Ở một số chương trình truyền hình khác, nhiều cặp ông/bà – cháu hay cha/mẹ - con đều là nghệ sĩ cũng từng xuất hiện cùng nhau, giúp khán giả phần nào biết được hành trình theo đuổi “cái nghiệp” làm nghệ thuật của gia đình. 

NSƯT Kim Xuân và con trai Huy Luân trên sân khấu "Hát cùng mẹ yêu"  

Trong showbiz Việt có rất nhiều gia đình ông/bà/cha/mẹ – con/cháu cùng là nghệ sĩ. Cố NSND Thanh Tòng có ông nội là bầu Thắng và cha là nghệ sĩ Minh Tơ. Sau này, con gái út của NSND Thanh Tòng là NSƯT Quế Trân cùng các chị em họ Tú Sương, Trinh Trinh… đều gắn bó với cải lương. NSƯT Thành Lộc là con trai út của cố NSND Thành Tôn, còn mẹ cố nghệ sĩ Huỳnh Mai - một đào hát nổi danh và là con gái của bầu Thắng. Thành Lộc có các anh chị Bạch Long, Bạch Lê, Bạch Liên, Bạch Lựu, Bạch Lý đều theo nghệ thuật. 

Trong "Ngũ đại gia tộc" của sân khấu cải lương còn có gia đình nghệ sĩ Năm Nghĩa - Bầu Thơ (đoàn hát Thanh Minh Thanh Nga) và cố NSƯT Thanh Nga, NSƯT Bảo Quốc, rồi NSƯT Hữu Châu, Hữu Thìn, Hữu Lộc, Hà Linh; gia đình nghệ sĩ Năm Phỉ - NSND Bảy Nam – NSND Kim Cương; gia đình Tư Hélène, Kim Hoa - Thanh Hằng, NSƯT Thanh Ngân, Ngân Quỳnh…

Cố NSND Bảy Nam và con gái- NSND Kim Cương thời trẻ

NSND Lý Huỳnh có con trai Lý Hùng, Lý Sơn và con gái Lý Hương nối nghiệp điện ảnh. NSND Vương Linh – NSND Đặng Hùng và con gái - NSƯT Linh Nga đều theo nghiệp múa. NSND Trà Giang (diễn viên điện ảnh) và cố NSƯT Bích Ngọc (violon) có con gái là nghệ sĩ piano Bích Trà… Và còn rất nhiều gia đình có cha/mẹ và con đều làm nghệ thuật như NSND Trần Hiếu và ca sĩ Trần Thu Hà, NSND Thanh Hoa và ca sĩ Tôn Thất Sơn, NSND Vũ Dậu và ca sĩ Khánh Linh, NSND Trần Tiến - Lê Mai và các con gái Lê Vân - Lê Khanh - Lê Vi, NSND Trần Bảng và NSƯT Trần Lực, NSND Lệ Thủy và ca sĩ Đình Trí, nghệ sĩ cải lương Linh Tâm - Cẩm Thu và ca sĩ Linh Tý, diễn viên Lê Giang và Lê Lộc, diễn viên Kiều Trinh và Thanh Tú, “Huyền thoại Jazz Việt Nam” Quyền Văn Minh và Quyền Thiện Đắc, saxophone Trần Mạnh Tuấn và An Trần.


Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần phiêu cùng saxophone 

Có ông/bà hay cha/mẹ là người nổi tiếng trong showbiz được xem là lợi thế lớn với bất kỳ nghệ sĩ nào. Những người con/cháu như những hạt mầm được gieo vào mảnh đất tốt sẽ phát triển được tài năng và nối được nghiệp gia đình. Lửa nghề, sự tận tụy và đam mê của tiền bối cũng ảnh hưởng nhiều đến nhân cách và tài năng của các thế hệ sau. 

Theo lời NSƯT Thành Lộc, sinh thời NSND Thành Tôn không ép hay ngăn con theo nghệ thuật nhưng luôn dạy rằng đã làm nghệ sĩ thì phải giỏi, không được là nghệ sĩ trung bình. Không theo cải lương, song NSƯT Thành Lộc gặt hái được rất nhiều thành công trên sân khấu kịch nói với những vở kịch đỉnh cao như: Dạ cổ hoài lang, Bí mật Lệ chi viên, Ngàn năm tình sử, Tiên Nga… Còn NSƯT Quế Trân chia sẻ: “Ba tôi là người có tình yêu nghề rất mãnh liệt. Điều mà ba tôi thường nhắc là tinh thần tôn sư trọng đạo, quý trọng nghề nghiệp, trân trọng khán giả và những vai diễn của mình. Ý thức được mình là ai, tôi luôn cố gắng để xứng đáng với truyền thống nghệ thuật của cha ông”.

Cố NSND Thanh Tòng và con gái - NSƯT Quế Trân

Trên thực tế không phải mang danh con nhà nòi là được công chúng hoan nghênh và có được sự nghiệp thành công, mà bản thân  nghệ sĩ phải khổ luyện, chăm chỉ, sáng tạo và nỗ lực làm nghề. Sinh ra trong gia đình nghệ thuật cũng đồng nghĩa với việc họ phải chịu đựng nhiều sức ép và sự so sánh kiểu “hổ phụ sinh hổ tử” hay “con hơn cha” là khó tránh khỏi. Hoàng Hải (đã đóng các phim Lật mặt 2, Bố ơi, mẹ có về không? Mật mã hoa hồng vàng…) là con của diễn viên hài Hoàng Sơn, từng bộc bạch rằng: “Tự hào về ba, nhưng tôi không muốn sống dưới cái bóng của ba. Tôi đang cố gắng tự đi trên con đường riêng để mọi người nhìn nhận những gì mình làm được, chứ không phải ba mình làm được”. Bởi vậy, khẳng định tài năng, thoát khỏi cái bóng quá lớn của tiền bối, trong khi vẫn giữ được tinh hoa nghệ thuật và danh tiếng của gia đình là trách nhiệm và vinh dự của nghệ sĩ “con nhà tông”. 

Đan Khanh