Cổ vật Triều Nguyễn được định danh và triển lãm trên không gian số

18/5/2024, 11:17

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã Định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn, đồng thời ra mắt không gian triển lãm văn hóa metaverse đầu tiên tích hợp Apple Vision Pro qua hợp tác, ứng dụng công nghệ của Phygital Labs.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng Trung tâm CNTT Tỉnh Thừa Thiên-Huế (Hue CIT) đã tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào quản lý và bảo tồn di sản văn hóa. Đáng chú ý là việc tích hợp công nghệ để định danh số 10 cổ vật Triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Các cổ vật này được gắn chip NFC và định danh bằng công nghệ Nomion của Phygital Labs, cho phép khách tham quan sử dụng smartphone để tương tác với chip NFC gắn trên cổ vật. Từ đó, người dùng có thể truy cập thông tin chi tiết về lịch sử, nguồn gốc, và ý nghĩa văn hóa của từng cổ vật. So với mã QR, chip NFC Nomion có khả năng mã hóa dữ liệu cao, bảo mật tốt và chống làm giả. Công nghệ blockchain cũng được áp dụng để tạo ra phiên bản số của cổ vật, mang giá trị chứng thực sở hữu và tạo tài sản số từ tài sản thật.

Những cổ vật được lựa chọn để định danh bao gồm các vật phẩm tiêu biểu của triều Nguyễn như ngai, kiệu, hia, cành vàng lá ngọc và bộ xăm hường.

Hình ảnh cổ vật đã được định danh tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Phygital Labs cũng đã xây dựng không gian triển lãm văn hóa số đầu tiên trên metaverse tại museehue.vn. Tại đây, những cổ vật đã được định danh số sẽ được trưng bày trên không gian số, cho phép người dùng tham quan và chiêm ngưỡng vật phẩm với trải nghiệm 360 độ. Không gian số này tích hợp Apple Vision Pro, đón đầu làn sóng công nghệ thực tế mở rộng (XR).

Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Phygital Labs đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ tham quan bảo tàng Metaverse, quảng bá di sản Việt Nam đến khách tham quan toàn cầu, đặc biệt là hơn 20 triệu người sử dụng các thiết bị Apple Vision Pro và Meta Quest. Trung tâm sẽ tiếp tục biên soạn nội dung và số hóa các cổ vật, hướng đến bảo tàng số theo từng chuyên đề, giúp du khách toàn cầu có thể ngắm nhìn và tìm hiểu thông tin với trải nghiệm sống động.

Trải nghiệm không gian triển lãm văn hóa metaverse đầu tiên tích hợp Apple Vision Pro

Thông qua triển lãm số và công nghệ tiên tiến, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Phygital Labs hy vọng tăng nguồn thu từ khách hàng số, đồng thời phát triển ngành công nghiệp văn hóa và tạo nên mô hình kinh tế số mới.

Nguồn: Thanh Niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - TP.HCM tổ chức các đoàn đi thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 18/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Công đoàn sửa đổi.
(HTV) - Trung tâm UNESCO Văn hóa Thông tin và Truyền Thông đã tổ chức chương trình giao lưu họp mặt nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Bên cạnh Apple Intelligence, nhiều mẫu iPhone đời cũ sẽ không nhận được trải nghiệm với một số tính năng của iOS 18 do các hạn chế nhất định.
(HTV) - Sáng 17/6, Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ tại Huyện ủy huyện Bình Chánh. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Huỳnh Cách Mạng dự và trao quyết định.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 17/6, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về các dự án Luật Công chứng (sửa đổi), Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng.
Các địa phương cần sẵn sàng triển khai Nghị quyết số 04 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, nhằm xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nướ