Chuyển đổi xe máy cũ sang xe điện: Người dân Cần Giờ dự kiến được hỗ trợ bao nhiêu?

13/4/2024, 10:38

Người dân huyện Cần Giờ sẽ được hỗ trợ nhiều chính sách để chuyển đổi xe máy cũ sử dụng xăng sang xe máy điện.

Thí điểm ở huyện Cần Giờ

Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM vừa có công văn gửi Sở Giao thông vận tải TP.HCM, về các nội dung để tiếp tục hoàn thiện đề án kiểm soát khí thải phương tiện giao thông theo Nghị quyết 98.

Trong đề án có chính sách hỗ trợ, khuyến khích cá nhân, hộ gia đình chuyển đổi xe máy xăng sang xe máy điện. Cần Giờ là địa phương được chọn áp dụng thí điểm trước khi nghiên cứu triển khai diện rộng toàn địa bàn Thành phố.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, huyện Cần Giờ tập trung lượng khách du lịch lớn nhưng lại là huyện có tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao nhất tại Thành phố. Do vậy, việc triển khai các chính sách hỗ trợ, ưu đãi và khuyến khích chuyển đổi phương tiện nhằm đạt mục tiêu an sinh xã hội và phát triển bền vững cho địa phương.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn thí điểm huyện Cần Giờ nhằm triển khai có hiệu quả nghị quyết 12 của Thành ủy Thành phố là đến năm 2030 sẽ xây dựng và phát triển huyện này trở thành thành phố biển. Nơi đây có đặc trưng của một thành phố tăng trưởng xanh, thông minh, thân thiện môi trường.

Huyện Cần Giờ hiện cũng đang xây dựng chương trình hành động vì một Cần Giờ xanh. Chương trình này có nội dung phát triển giao thông xanh như xe buýt điện, xe máy điện theo mô hình chia sẻ, khuyến khích khách du lịch sử dụng các phương tiện giao thông xanh nhằm kiểm soát khí thải, góp phần đưa Cần Giờ hoàn thành mục tiêu giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng "0" vào năm 2050.

Theo khảo sát, huyện Cần Giờ hiện có khoảng 33.400 xe máy. Trong đó có khoảng 26.300 xe của các hộ gia đình thông thường. 3.200 xe của các hộ nghèo và 3.800 xe của các hộ cận nghèo.

Chính sách hỗ trợ chuyển đổi xe máy sử dụng xăng sang xe điện sẽ được áp dụng thí điểm ở Cần Giờ, trước khi nghiên cứu triển khai diện rộng toàn Thành phố

Chính sách hỗ trợ ra sao?

Theo đề xuất, chính sách hỗ trợ và lộ trình triển khai được chia thành ba giai đoạn, triển khai từ nay đến năm 2030. Giai đoạn 2024 - 2025, đối với hộ nghèo sẽ hỗ trợ 100% kinh phí khi chuyển đổi phương tiện. Còn với hộ cận nghèo, hỗ trợ 80% kinh phí. Các hộ dân sẽ làm cam kết không chuyển nhượng, thế chấp hoặc cầm cố trong thời gian 6 năm kể từ khi nhận xe.

Đối với cá nhân, hộ gia đình khác cũng có nhiều chính sách hỗ trợ.

Cụ thể như hỗ trợ 100% lệ phí đăng ký, cấp biển số đối với xe máy điện. Người mua xe điện trả góp được hỗ trợ lãi suất ưu đãi 4%/năm, duy trì trong suốt thời gian vay.

Các chính sách này tiếp tục được duy trì ở các giai đoạn tiếp theo với mục tiêu toàn bộ người dân ở huyện Cần Giờ chuyển đổi sang xài xe điện vào năm 2030.

Bên cạnh đó, huyện Cần Giờ sẽ phối hợp thực hiện việc thu hồi và hỗ trợ cá nhân, hộ gia đình khi chuyển đổi xe cũ sử dụng xăng sang xe điện.

Cụ thể, xe máy sử dụng xăng từ 1 đến dưới 5 năm được hỗ trợ 5 triệu đồng/xe. Xe từ 5 năm đến dưới 10 năm được hỗ trợ 4 triệu đồng. Xe từ 10 năm đến dưới 15 năm hỗ trợ 3 triệu đồng. Xe từ 15 đến dưới 20 năm được hỗ trợ 2 triệu và xe từ 20 năm trở lên được hỗ trợ 500.000 đồng.

Mức định giá xe qua sử dụng này căn cứ trên cơ sở khảo sát thị trường và đang chờ ý kiến Sở Tài chính Thành phố để hoàn thiện cơ sở pháp lý.

Để thực hiện chính sách hỗ trợ, chuyển đổi phương tiện trên huyện Cần Giờ, từ nay đến năm 2030 cần khoảng hơn 312 tỷ đồng.

Ngân sách Thành phố đảm bảo kinh phí thực hiện hỗ trợ hơn 235,9 tỷ đồng. Phần còn lại, Thành phố sẽ kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các nguồn hợp pháp khác để hỗ trợ 76,3 tỷ đồng.

Nguồn: Tuổi Trẻ

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.