Chuyển đổi Củ Chi thành đô thị: Tháo gỡ vướng mắc, bứt phá phát triển

ĐỨC TOÀN - TẤN HOÀNG - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/2/2024, 23:00

(HTV) - Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Củ Chi vào sáng 23/02, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì thảo luận về nhiệm vụ năm 2024 và giải quyết kiến nghị của UBND huyện Củ Chi.

Chủ tịch UBND TP.HCM làm việc cùng các lãnh đạo UBND huyện Củ Chi

Huyện Củ Chi kỳ vọng tháo gỡ nhiều vướng mắc về quy hoạch để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn; phù hợp với việc chuyển đổi huyện thành đô thị trong thời gian tới. Đó là kiến nghị lãnh đạo huyện Củ Chi tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM cùng với các sở ngành Thành phố về “Triển khai nhiệm vụ năm 2024 và giải quyết kiến nghị của UBND huyện” vào sáng 23/02. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi làm việc. 

Trong dự thảo quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được lấy ý kiến. Trong đó, Củ Chi là 1 cấu thành quan trọng của thành phố phía Bắc với định hướng phát triển sinh thái nông nghiệp - nông thôn, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, công nghiệp sinh thái, dịch vụ. Tuy nhiên một thực tế hiện nay là trên địa bàn huyện có rất nhiều quy hoạch chồng lấn nhau. Từ thực tiễn trên, lãnh đạo huyện Củ Chi kiến nghị Sở Quy hoạch kiến trúc tham mưu cho UBND TP.HCM tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện về nhu cầu ở của dân sau đó mới tính đến phát triển kinh tế, phát triển du lịch.

Trên địa bàn huyện Củ Chi hiện có rất nhiều quy hoạch chồng lấn nhau

Huyện Củ Chi: Quy hoạch đất cản trở du lịch phát triển?

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đánh giá cao những kết quả mà huyện Củ Chi đạt được trong năm qua. Về những phương hướng trong năm 2024 và những kiến nghị của huyện, đồng chí Võ Văn Hoan yêu cầu các sở ngành liên quan cần nhanh chóng tham mưu, trình lãnh đạo Thành phố giải quyết trong thời gian sớm nhất. 

Đối với việc vận dụng Nghị quyết 98, lãnh đạo thành phố đề cao phân cấp ủy quyền. Theo đó, UBND hành chính ở địa phương cơ sở nếu có điều kiện thực hiện, giải quyết nhanh các vấn đề tồn động có thể đề xuất ủy ban nhân thành phố phân cấp ủy quyền trong tương lai. 

Củ Chi kỳ vọng tháo gỡ nhiều vướng mắc để chuyển đổi huyện thành đô thị

Liên quan đến định hướng phát triển huyện Củ Chi thành đô thị, ông cho đề nghị “Huyện Củ Chi phải quan tâm đến đề án chuyển đổi từ huyện thành đô thị. Đề án đã được thành phố thông qua. Sắp tới thành phố sẽ ban hành. Đề án chỉ là đề án nhưng quan trọng là danh mục các công trình thực hiện. Huyện Củ Chi đã có đề án rồi thì phải báo cáo lại để các cấp dưới hoàn thiện. Lấy cái đó làm cơ sở xây dựng các định hướng phát triển của huyện trong 5 năm tới. Chúng ta sẽ phát triển theo hướng là huyện thành đô thị. Đô thị này như thế nào? Ngành nghề gì? Không gian thế nào? Bao gồm những công trình gì? Chúng ta cần nghiên cứu và bổ sung vào văn kiện đại hội Đảng bộ, đưa vào quy hoạch kinh tế xã hội thành phố và từng bước triển khai các dự án đầu tư”. 

 Huyện Củ Chi phải quan tâm đến đề án chuyển đổi từ huyện thành đô thị

Huyện Củ Chi phát triển nhưng phải đảm bảo các yếu tố để đi theo hướng đô thị sinh thái. Lãnh đạo thành phố cũng nhấn mạnh những vấn đề tồn tại thời gian qua cần thực hiện nhanh, như thực hiện kết luận của Thanh tra Thành phố về quản lý đất đai trên địa bàn huyện, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân; nhanh chóng hoàn thiện quy hoạch 1/2000 của 10 đồ án ven sông Sài Gòn, hoàn thiện quy hoạch dự án Safari để kêu gọi nhà đầu tư.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 13/4, một vụ đâm dao hàng loạt đã xảy ra tại một trung tâm thương mại ở thành phố Sydney, Australia. Vụ việc khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(HTV) - Nhiều địa phương tại TP.HCM tiếp tục công bố Nghị quyết 11 của HĐND Thành phố về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định Iran "sớm hay muộn" sẽ tấn công trả đũa Israel, đồng thời cảnh báo Tehran chớ nên làm điều đó.
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.