Chuông vàng vọng cổ: 15 năm làm nên thương hiệu

15 năm là một chặng đường đáng tự hào để công chúng biết đến và dành nhiều tình cảm cho cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” (CVVC) do Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Chương trình đêm chung kết giải CVVC luôn được dàn dựng hoành tráng, tạo dấu ấn đẹp

Đột phá trong khâu tổ chức

Mọi dự đoán của khán giả và giới chuyên môn về kết quả cuộc thi hàng năm đã khiến cho CVVC càng thêm hấp dẫn. Ông Nguyễn Minh Hải cho biết: “Nhiều năm qua, CVVC đã gầy dựng phong trào đờn ca tài tử len lỏi vào từng khóm ấp hẻo lánh. Các thí sinh đến với cuộc thi này đã được các nghệ nhân, nghệ sĩ có nghề trao truyền kiến thức, kỹ thuật về ca diễn để chuẩn bị cho các tiết mục. 15 năm qua, Hội đồng Nghệ thuật của Cuộc thi gồm các nghệ sĩ tên tuổi, trong đó có nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tham gia. Nhờ tăng cường tính giao lưu giữa ban giám khảo, ban huấn luyện và các thí sinh, đã giúp khán giả hiểu hơn về những chuẩn mực của bài vọng cổ. Những đêm chung kết khu vực năm nay hứa hẹn mang lại nhiều dấu ấn đẹp đối cho khán giả yêu thích sân khấu cải lương và bài vọng cổ”.

NSƯT Phượng Loan, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Quế Trân - Ban huấn luyện CVVC 2019

Cuộc thi CVVC lần thứ XV năm nay sẽ khởi động từ tháng 5/2020, hứa hẹn nhận được sự tham gia của đông đảo thí sinh. Chính những lời khen ngợi của khán giả xem đài khi tiếp cận những đổi mới mang tính đột phá trong khâu tổ chức.

NSND Thanh Tuấn nhận xét: “Chất lượng thí sinh mỗi mùa thi khá đồng đều, chính điều này đã lôi cuốn khán giả và phản ánh rõ nét sự tiến bộ của ban tổ chức về việc triển khai những cải tiến. Tôi thật sự bị các em chinh phục qua từng phần thi, cho thấy tính phong trào của cuộc thi đã đi sâu vào đời sống, tạo hiệu ứng tích cực cho người xem khi có chung sự đồng cảm về nghệ thuật cải lương và bài ca cổ với những chuẩn mực mà HTV đã gìn giữ”. 

Không chỉ có công chúng trong nước mà kiều bào ở các nước đã theo dõi, cổ vũ và quan tâm đến CVVC. Chính điều này đã tạo được sự đồng thuận rất cao từ cộng đồng khán giả yêu thích cuộc thi hướng đến việc hưởng ứng, cổ vũ cho những thí sinh bước ra từ CVVC, giúp họ tự tin hình thành phong cách ca diễn để trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp.

NSƯT Kim Tử Long chia sẻ: “Tôi được tham gia chấm thi từ vòng bán kết nhiều năm, sau đó tham gia ban huấn luyện. Tôi quan tâm đến chất lượng thí sinh qua mỗi vòng tranh tài. Phải nói các em ca rất tự tin, nhiều em có làn hơi rất tốt, hứa hẹn mỗi năm sau mùa CVVC sẽ có thêm một thế hệ nghệ sĩ dấn thân vào nghề và tự tin khi đã thể hiện được bài vọng cổ một cách sáng tạo”.

Ban cổ nhạc luôn hỗ trợ đắc lực cho các thí sinh

Tạo thêm lực lượng diễn viên nòng cốt

Qua những lần tổ chức, CVVC không chỉ là một cuộc thi mà còn tạo điều kiện thuận lợi để các thí sinh đoạt giải cao đến gần hơn với các chương trình sân khấu mang tính chuyên nghiệp. 

Cuộc thi do HTV tổ chức từ năm 2006 đến nay, và năm 2020, Ban tổ chức quyết định tổ chức vòng bán kết tại 4 khu vực: Miền Bắc (Hà Nội), miền Trung (Nha Trang), miền Đông Nam bộ (Long An) và TP. Hồ Chí Minh. Riêng vòng chung kết sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 9 với sự tham gia của Hội đồng nghệ thuật gồm nhiều nghệ sĩ uy tín, Ban huấn luyện trẻ trung và Hội đồng báo chí.

NSƯT - Đạo diễn Kim Phương cho biết thêm: “CVVC là một cuộc thi dành cho bộ môn đờn ca tài tử - cải lương. 15 năm là một chặng đường nhằm phát hiện ra những nhân tố mới, đóng góp một phần cho sự phát triển của nghệ thuật cải lương. Ngoài cuộc thi, HTV còn duy trì chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đã được xã hội đánh giá cao về tính nghệ thuật, tính chuyên nghiệp, đặc biệt là tinh thần bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc thông qua các tác phẩm sân khấu vang bóng một thời. Năm nay theo tôi, 4 đêm chung kết khu vực sẽ là điểm nhấn để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng ở mỗi vùng miền, mà sự tôn vinh các giọng ca ở khu vực sẽ hướng khán giả tập trung hơn vào 4 đêm tranh tài. CVVC đã tạo thêm nguồn lực mới, có thêm nhiều diễn viên bước vào con đường chuyên nghiệp”.

NSND Minh Vương và thí sinh Nguyễn Văn Khởi - CVVC 2018

Có thể điểm qua những gương mặt nghệ sĩ của CVVC đã được công chúng yêu thích, trở thành lực lượng chủ đạo của sàn diễn chuyên nghiệp hôm nay, trong đó có các nghệ sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu NSƯT như: Thu Vân, Hồ Ngọc Trinh, Ngọc Đợi… và hơn nữa họ đều là những diễn viên đắt show nhất trên thị trường giải trí cả nước.

Nhìn lại thành quả của cuộc thi để tự hào về phong cách ca diễn của các diễn viên trẻ bước ra từ cuộc thi CVVC như: Lê Văn Gàn, Võ Thành Phê, Nguyễn Văn Mẹo, Nguyễn Minh Trường, Nguyễn Văn Đáng, Nguyễn Văn Khởi, Nguyễn Văn Hợp, Nguyễn Thanh Toàn, Thu Vân, Ngọc Đợi, Huyền Trang, Phương Cẩm Ngọc, Như Huỳnh, Diễm Kiều, Kim Luận, Phạm Huyền Trâm, Ngọc Châu, Bùi Trung Đẳng...

Các giọng ca triển vọng được phát hiện từ cuộc thi này tiếp tục được các nghệ sĩ cải lương tên tuổi dìu dắt để trở thành thế hệ kế thừa, tiếp nối, hoạt động tích cực trên các sân khấu cải lương TP. Hồ Chí Minh. 

NSƯT - nhạc sĩ Khải Hoàn khuyên các thí sinh chuẩn bị bước vào mùa thi năm 2020 cần chuẩn bị tâm lý để thể hiện tốt bài vọng cổ, với ban nhạc cổ, sự hỗ trợ đầy trách nhiệm đối với mỗi thí sinh sẽ giúp họ thể hiện tốt bài ca cổ qua mỗi vòng thi. “Cần nhất là không bị áp lực, quên lời, hát không tròn vành rõ chữ. Hơi ca của mỗi thí sinh cần thể hiện rõ dấu sắc, huyền, nặng, ngã, để có những luyến láy, ngân nga ngọt ngào”. 

Nghệ sĩ Nguyễn Văn Mẹo đã phụ diễn cho nhiều thí sinh sau khi anh đoạt giải CVVC, anh cho biết đó là một niềm tự hào để được đồng hành với các bạn thí sinh. “Tôi nhìn thấy nguồn lực rất lớn từ giải CVVC đã cho sàn diễn TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung nhiều giọng ca trẻ, nhiều diễn viên triển vọng. Riêng với những nghệ sĩ như chúng tôi, bước ra từ giải CVVC sẽ có nhiều dự án thực hiện với những vở mới, chương trình ý nghĩa được dựng trên sân khấu chuyên nghiệp, cống hiến đến khán giả yêu mến cuộc thi”. 

Có thể nói, 15 năm qua cuộc thi CVVC đã thật sự đặt trọng trách gìn giữ và bảo tồn vốn quý của di sản văn hóa mà ông cha để lại, bên cạnh đó đã có sự đồng hành đáng quý của nhiều thế hệ nghệ sĩ cùng chung sức để nâng niu giá trị của bài vọng cổ. Một thương hiệu đầy tự hào trong hành trình phát sóng tròn 45 năm của HTV.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp