Chủ tịch Quốc hội thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

12/4/2024, 13:27

Sáng 12/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa và thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số 89 - 91 phố Nam Hoa Sơn, thành phố Côn Minh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sáng 12/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa và thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số 89-91 phố Nam Hoa Sơn, thành phố Côn Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc ở đây từ tháng 02 - 10/1940. Trong thời gian ở đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp gỡ các nhà cách mạng nước nhà là Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp và những đồng chí khác ở Côn Minh để bàn về những sự kiện trọng đại của Cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Phó Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Vương Đông Minh và các lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nguồn ảnh: TTXVN

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã đi khảo sát dọc tuyến đường sắt Vân Nam - Việt Nam và có nhiều hoạt động khác.

Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị lịch sử, văn hóa, giáo dục truyền thống quan trọng.

Năm 2011, căn nhà cũ được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp thành phố; năm 2019, căn nhà được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh. Nguồn ảnh: TTXVN

Để tiếp tục kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa giữa hai nước, ngày 19/5/2022, Ban Ngoại vụ, Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Vân Nam, chính quyền thành phố Côn Minh phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh cùng các cơ quan liên quan tổ chức lễ khởi công trùng tu Khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích tọa lạc giữa phố Nam Hoa Sơn, từ nhà số 89 - 91, với diện tích mặt đất 121,5 mét vuông, diện tích xây dựng 263 mét vuông.

Nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh có 3 tầng lầu, kết cấu bằng gạch và gỗ, nằm ngay gần trụ sở Chính quyền Nhân dân quận Ngũ Hoa (thành phố Côn Minh).

Khu di tích trưng bày rất nhiều hình ảnh và tư liệu quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt quá trình sinh sống ở đây.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ viết trong lưu bút tại Khu di tích. Nguồn ảnh: TTXVN

Trong lưu bút tại Khu di tích, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã viết: “Tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rất xúc động khi đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, nơi lưu giữ rất nhiều hình ảnh và tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Trong suốt những năm tháng cách mạng, tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân tới nhiều nơi trên thế giới, trong đó Trung Quốc là nơi Người gắn bó nhất và có thời gian hoạt động cách mạng lâu nhất, cùng với các vị lãnh đạo tiền bối của Đảng, nhà nước Trung Quốc viết lên trang sử vẻ vang về sự ủng hộ giúp đỡ chí tình trong sự nghiệp cách mạng hai nước, đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị “đồng chí, anh em” Việt Nam-Trung Quốc.

Chúng tôi chân thành cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vân Nam, thành phố Côn Minh đã gìn giữ và tu bổ Khu di tích Hồ Chí Minh - một minh chứng sinh động cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc. Chúc quan hệ Việt Nam-Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Nguồn: TTXVN

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.