Chim cánh cụt Quai Mũ mỗi giấc ngủ chỉ kéo dài 4 giây

VIỆT HÙNG - NGỌC THỦY - HOÀNG NGÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/12/2023, 12:23

(HTV) - Một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu, và phát hiện ra rằng: loài chim cánh cụt Quai Mũ mỗi ngày chợp mắt hơn 10 ngàn lần, và mỗi giấc ngủ chỉ kéo dài 4 giây.

Loài chim cánh cụt Quai Mũ mỗi ngày chợp mắt hơn 10 ngàn lần

14 con chim cánh cụt hoang dã đã được gắn thiết bị theo dõi trên đảo King George ở Nam Cực trong vòng 11 ngày, khi chúng đang trong mùa sinh sản. Ngoài việc dùng máy quay ghi hình liên tục, nhóm chuyên gia còn dùng cảm biến để ghi lại dữ liệu sóng não liên quan đến giấc ngủ.

Chim cánh cụt quai mũ mỗi giấc ngủ chỉ kéo dài 4 giây

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng, dù chia nhỏ giấc ngủ, nhưng chim cánh cụt Quai Mũ vẫn ngủ tổng cộng 11 tiếng mỗi ngày. Chúng có thể ngủ đứng hoặc ngủ nằm. Độ sâu của các giấc ngủ tăng nhẹ vào khoảng giữa trưa vào thời điểm mối nguy hiểm từ những kẻ săn mồi ở mức thấp nhất.

Theo kết luận của nhóm nghiên cứu, lối ngủ này giúp chúng trông chừng tổ, bảo vệ trứng, và chim non trước những kẻ săn mồi, và dường như không có tác hại gì đến việc sinh hoạt của chúng khi thức.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sáng 22/02, đồng chí Phan Văn Mãi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố phiên thứ 2 về công tác chuẩn bị giao quân vào ngày 27/02/2024.
(HTV) - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, với hơn 5 triệu người, là một nguồn lực vô giá cho sự phát triển của đất nước.
(HTV) - Hãng Reuters dẫn nhiều nguồn tin của hãng này cho biết, Iran đã cung cấp cho Nga một lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm ngắn có độ chính xác cao.
(HTV) - Hình ảnh vệ tinh được công bố ngày 21/02 cho thấy Ai Cập sắp hoàn tất khu vực tị nạn giành cho người Palestine dọc biên giới Rafah trong trường hợp Israel tấn công vào đây.
(HTV) - Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 08 - 14/02, tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước đạt 1,41 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến hết ngày 14/02, cán cân thương mại của Việt Nam xuất siêu hơn 5,1 tỷ USD.
(HTV) - Địa phương hiếm hoi thông báo tổ chức thi 4 môn vào lớp 10 là tỉnh Bắc Giang hôm 21/02 đã có văn bản đề nghị chỉ thi 3 môn.
(HTV) - Ngày 21/01 theo giờ địa phương, chính quyền bang Bolivar, Venezuela, cho biết một mỏ khai thác vàng trái phép tại địa phương này vừa bị sập, khiến ít nhất 30 thợ mỏ thiệt mạng và hơn 100 người khác đang bị chôn vùi dưới hầm lò thô sơ.