Chiến sự tại dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

YẾN THANH - ĐỨC AN - HOÀNG HẢI - MINH ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/10/2023, 10:00

(HTV) - Vào ngày 22/10, quân đội Israel cho biết họ đã tấn công một nhóm khủng bố khi họ đang lên kế hoạch phóng tên lửa chống tăng vào các cộng đồng nông thôn dọc biên giới với Li-băng.

Bộ Quốc phòng Israel cũng cho biết họ đã bổ sung thêm 14 cộng đồng gần biên giới Li-băng vào danh sách sơ tán, trong bối cảnh các cuộc đụng độ xuyên biên giới với nhóm Hezbollah gia tăng đáng kể. 

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia của Bộ Quốc phòng Israel cho biết người dân sẽ được đưa đến các khu tạm trú do nhà nước tài trợ. Tuần trước, Israel đã di dời cư dân ra khỏi 28 ngôi làng nằm cách biên giới Liban trong vòng 2 km, cũng như thị trấn Kiryat Shmona gần đó. Đây là diễn biến leo thang bạo lực tồi tệ nhất dọc biên giới Israel-Liban kể từ cuộc chiến năm 2006 giữa Israel và Hezbollah.

 Binh sĩ Israel hỗ trợ sơ tán người dân tại thị trấn Kiryat Shmona, phía bắc nước này, ngày 22/10. Nguồn ảnh: AFP

Vị trí Israel và Lebanon. Nguồn ảnh: AFP

Cũng trong ngày 22/10, Người phát ngôn quân đội Israel, Daniel Hagari , đã xác nhận có 212 con tin đang bị Hamas giam giữ tại Gaza. Ông Hagari cho biết Israel đã gửi thông điệp tới gia đình của 307 binh sĩ đã hy sinh và gia đình của 212 con tin, cũng như kêu gọi người dân còn lại hãy di chuyển về phía nam, nơi họ có thể nhận được đầy đủ các hỗ trợ nhận đạo để duy trì cuộc sống an toàn. Ông khuyến cáo rằng nhóm vũ trang Hamas đang sử dụng dân thường như một lá chắn sống. 

Mới đây, Hamas đã trao trả 2 con tin là 2 mẹ con người Mỹ để đáp lại những nỗ lực hòa giải của Qatar, và tuyên bố đang làm việc với đại diện các nước Qatar và Ai Cập để thả các con tin khác là dân thường.

Vào hôm 22/10, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào một khu tổ hợp ngầm bên dưới nhà thờ Al-Ansar ở Jenin. Đây là nơi trú ẩn của một nhóm gồm các thành viên nhóm Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Jihad.

Hiện trường sau vụ không kích của Israel nhằm vào thánh đường Al-Ansar ở Bờ Tây rạng sáng 22/10. Nguồn ảnh: Reuters

IDF cho biết trong một chiến dịch diễn ra vài tháng trước ở Jenin, họ đã phát hiện hệ thống đường hầm của Hamas bên dưới nhà thờ này. Hãng thông tấn Wafa của Palestine cho biết 1 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc không kích mới nhất này. 

Về thương vong, Cơ quan y tế tại Gaza cho biết, đến ngày 22/10 đã ghi nhận số người thiệt mạng lên đến gần 4.400 người, trong khi có hơn 13.500 người khác bị thương. Về phía Israel, đã có hơn 1400 người chết, hầu hết là trong cuộc tấn công đầu tiên của Hamas hôm 07/10. 

Đoàn xe tải chở hàng nhân đạo tại biên giới Gaza - Ai Cập ngày 21-10. Nguồn ảnh: Reuters

 Trong ngày 21/10, đã có 20 xe tải chở hàng viện trợ đã vượt biên giới Ai Cập tiến vào Gaza . Liên quan đến việc vận chuyển các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza, Người phát ngôn quân đội Israel, Daniel Hagari cũng chia sẻ rằng Israel đang phối hợp với các quan chức Ai Cập và Mỹ để Gaza sớm nhận thêm hàng viện trợ. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: