Chỉ tiêu đến 2025, TP.HCM thực hiện ít nhất 26.200 căn và nhiều nhất là 35.000 căn nhà ở xã hội

NGỌC DIỄM - HOÀN THIỆN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/3/2024, 19:18

(HTV) - "Chỉ tiêu đến năm 2025, TP.HCM sẽ thực hiện ít nhất 26.200 căn và nhiều nhất là 35.000 căn nhà ở xã hội". Đây là chỉ đạo của đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Trong buổi họp nghe báo cáo tiến độ Chương trình phát triển nhà ở TP.HCM, tiến độ cải tạo chung cư cũ, các dự án chỉnh trang đô thị diễn ra vào chiều nay. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho biết, Sở đang tập trung các thủ tục pháp lý để hoàn thành mục tiêu 35.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2025. Hiện đã có danh sách cụ thể 37 dự án, đến nay đã hoàn thành 1 dự án, còn 36 dự án, trong đó 6 dự án đang thi công, 30 dự án hoàn tất thủ tục pháp lý, với quy mô khoảng 34.750 căn, đảm bảo các điều kiện để triển khai thi công xây dựng. 

Toàn cảnh buổi họp

Sở dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng tối đa 13 dự án với quy mô 12.000 căn nhà ở xã hội

Trong nhóm 36 dự án, sở dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng tối đa 13 dự án với quy mô 12.000 căn nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, phần còn lại Sở sẽ thúc đẩy về thủ tục nhưng khả năng hoàn thành đưa vào sử dụng của các dự án còn nhiều khó khăn. 

Ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc Sở xây dựng TP.HCM cho biết: "Trong nhóm NOXH, Sở sẽ tăng cường làm việc với các NĐT, hiện ko có chế tài nào để xử lý nếu họ làm chậm, buộc họ làm. Kiến nghị: Cập nhật đồ án QH chung, 2.000 để xác định vị trí các dự án NOXH. Liên quan bố trí vốn dự án đầu tư công. Giao Sở xây dựng quỹ tiết kiệm NOXH, cần nâng cấp quỹ này lên. Sẽ cố gắng để hoàn thiện 35 ngàn căn, trong đó có 12 ngàn căn là khả thi. Doanh nghiệp hiện chỉ đôn đốc".

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị, để có thể thực hiện được mục tiêu đề ra là 35 ngàn căn nhà ở xã hội đến 2025, các Sở ngành, đơn vị cần xác định rõ 35 ngàn căn NOXH sẽ quy hoạch ở đâu, thủ tục triển khai thế nào, vì hiện nay các sở ngành vẫn đang tiếp cận các dự án có sẵn, không chủ động được trong thực hiện mục tiêu của mình. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá, việc triển khai phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM hiệu quả chưa cao, nếu đi theo tiến độ này thì sẽ không đạt chỉ tiêu vào năm 2025. Ông nhấn mạnh mục tiêu là phát triển nhà ở cho người dân TP.HCM, vì vậy, chỉ tiêu đến 2025 là thực hiện ít nhất 26.200 căn và nhiều nhất là 35.000 căn nhà ở xã hội. Để làm được điều này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chỉ ra một số công việc trọng tâm.

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị: "Mời hết chủ đầu tư ngồi lại, cam kết, xác lập lại cập nhật danh mục, hoàn thiện kế hoạch nhà ở, tổ chức gặp các CĐT, hoàn thiện và trình. Cố gắng trong tháng 3. Đầu tiên là hoan nghênh tạo điều kiện cho các NĐT, nhưng nếu CĐT không làm tốt thì chấm dứt. Quan tâm cho khởi đầu dự án, các thủ tục cập nhật quy hoạch, quỹ 2%. Đề nghị Sở xây dựng rà soát lại 2 quy trình đất công và đất của NĐT, áp dụng NQ98, chuyển động toàn bộ quy trình và rút ngắn. Nếu rút ngắn được quy trình, các DN sẽ tham gia".

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đề nghị các vấn đề liên quan đến việc cải tạo chung cư cũ, nhà lưu trú công nhân, nhà trọ và nhà ở thương mại, các sở ngành đơn vị cần tập trung triển khai, tháo gỡ những vướng mắc để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân TP.HCM

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.