Cháy rừng Sa Pa cơ bản được khống chế sau 2 ngày nỗ lực

21/2/2024, 14:10

Hơn 30 ha rừng tại Sa Pa bị thiêu rụi. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai vẫn đang túc trực để ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát.

Tính đến 13 giờ ngày 21/02, với sự nỗ lực cố gắng của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai, trực tiếp là lực lượng tại chỗ của thị xã Sa Pa, phần lớn đám cháy xảy ra tại xã Tả Van, thị xã Sa Pa đã cơ bản được khống chế.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy rừng. Nguồn ảnh: Mạnh Dũng

Đại tá Phạm Hùng Hưng - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai đang có mặt tại hiện trường, cho biết, từ chiều 19/02, với sự chỉ huy trực tiếp của cơ quan quân sự, lực lượng tại chỗ của thị xã Sa Pa đã tích cực, khẩn trương tham gia chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai nắm tình hình thiệt hại do cháy rừng thông qua bản đồ. Nguồn ảnh: Mạnh Dũng

Ban CHQS thị xã Sa Pa đã tham mưu cho Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã thiết lập Sở Chỉ huy tiền phương cùng 3 mũi tiếp cận khu vực xảy ra các đám cháy. Đặc biệt, khu vực phía Tây Nam có nguy cơ cháy lan vào rừng già, lực lượng dân quân, lực lượng cơ động phòng cháy, chữa cháy đã kịp thời tiếp cận và khống chế được đám cháy. Hiện chỉ còn một vài điểm cháy nhỏ rải rác.

 Đông đảo các tổ chức chính trị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Nguồn ảnh: Mạnh Dũng

Trong hai ngày qua, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng của tỉnh luôn có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tranh thủ thời gian, thời tiết thuận lợi xử lý dứt điểm các điểm cháy, không để lửa bén trở lại, phấn đấu trong ngày 21/02 sẽ khống chế hoàn toàn các đám cháy.

Theo đồng chí Trịnh Xuân Trường, hiện lực lượng Quân đội, Công an, dân quân và người dân địa phương vẫn đang túc trực 24/24 để ngăn chặn đám cháy bùng phát trở lại. Nếu tình hình bất lợi sẽ triển khai giải pháp đốt ngược hướng gió để ngăn cản đám cháy. Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo thị xã Sa Pa tiếp tục bố trí các lực lượng ứng trực tại các vị trí xung yếu, quyết tâm không để tái bùng phát; đặc biệt công tác phòng cháy, chữa cháy phải đảm bảo an toàn cho các lực lượng.

Thực phẩm tươi sống được bảo đảm kịp thời, đầy đủ. Nguồn ảnh: Kim Thoa

Đại tá Nguyễn Văn Đô, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai cho biết, thống kê sơ bộ, diện tích đám cháy ước khoảng 30 ha rừng nghèo kiệt (chủ yếu cỏ tranh, lau lách và thảm thực bì), chưa có trữ lượng rừng; có khoảng 4 ha rừng trồng thay thế năm thứ 3.

Để khắc phục hậu quả cháy rừng, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho lãnh đạo tỉnh bố trí các lực lượng tham gia chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục chia làm 2 mũi hành quân lên núi xử lý điểm cháy. Đặc biệt, để có thể tiếp tế đầy đủ lương thực, thực phẩm cho các lực lượng và người dân trực tiếp dập lửa, ngay sau khi đám cháy xảy ra tại thôn Séo Mý Tỷ xã Tả Van, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh kêu gọi, vận động các xã, phường, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp ủng hộ lương thực, thực phẩm tiếp tế cho các lực lượng chữa cháy.

Người dân ủng hộ nhu yếu phẩm phục vụ lực lượng tham gia phòng, chống cháy rừng. Nguồn ảnh: Kim Thoa

Tính đến 14 giờ, ngày 21/02, lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng đã tiếp nhận gần 200 kg thịt lợn, 500 hộp thịt, 1,6 tấn rau, củ, quả các loại cùng hàng chục thùng nước, mì tôm; hàng chục triệu đồng tiền mặt của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm gửi đến ủng hộ. Đây thực sự là trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp, tình cảm của mọi người dân, nhằm tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an, Kiểm lâm và người dân trong quá trình tham gia dập lửa cứu rừng.

Nguồn: Quân đội nhân dân

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì