Cảnh báo: Apple kêu gọi người dùng iPhone nâng cao cảnh giác trước nguy cơ tấn công phần mềm gián điệp

KIM NGỌC - KIỀU MY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/4/2024, 13:00

(HTV) - Apple đã phát đi cảnh báo quan trọng cho người dùng iPhone tại 92 quốc gia, cho biết họ có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp tinh vi.

Theo thông tin từ TechCrunch, Apple đã phát đi thông báo đến người dùng tại 92 quốc gia vào trưa ngày 10/4 theo giờ Thái Bình Dương, tương đương sáng sớm ngày 11/4 theo giờ Việt Nam. Trong thông báo, nhà sản xuất iPhone cảnh báo người dùng về nguy cơ bị tấn công từ một loại phần mềm gián điệp. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ thông tin về những kẻ tấn công hoặc mức độ ảnh hưởng đối với người dùng.

Người dùng iPhone cần cảnh giác về những cuộc tấn công từ phần mềm gián điệp

Về mức độ nghiêm trọng, Apple đăng tải trên trang hỗ trợ cập nhật của mình về loại hình tấn công bằng phần mềm gián điệp như sau. "Các cuộc tấn công như vậy phức tạp hơn nhiều so với hoạt động tội phạm mạng thông thường và phần mềm độc hại dành cho người dùng, vì những kẻ tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê áp dụng các tài nguyên đặc biệt để nhắm mục tiêu vào một số lượng rất nhỏ cá nhân cụ thể và thiết bị của họ. Các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp đánh thuê tiêu tốn hàng triệu USD và thường có thời gian tồn tại ngắn, khiến chúng khó phát hiện và ngăn chặn hơn nhiều. Đại đa số người dùng sẽ không bao giờ trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công như vậy".

Một số người iPhone có thể là mục tiêu nhắm đến bởi phần mềm gián điệp

Trong thông báo, Apple nhấn mạnh rằng người dùng bị nhắm đến có thể bị ảnh hưởng vì danh tính hoặc công việc của họ. Họ khuyến nghị khách hàng nên nghiêm túc xem xét vấn đề an ninh mạng.

Theo trang web hỗ trợ của Apple, điều này không phải là lần đầu tiên họ gửi thông báo như vậy. Thực tế, họ đã thực hiện điều tương tự với người dùng ở hơn 150 quốc gia kể từ năm 2021.

Theo đánh giá từ phía Apple, các cuộc tấn công này, tương tự như Pegasus của NSO Group, được coi là cực kỳ hiếm và phức tạp, không giống như các cuộc tấn công mạng thông thường.

Apple thông báo rằng họ đang sử dụng thông tin từ nguồn tin cậy và tiến hành một cuộc điều tra nội bộ để phát hiện các mối đe dọa. Mặc dù thông báo về nguy cơ bảo mật không thể chắc chắn tuyệt đối, nhưng có độ tin cậy cao và người dùng nên cẩn thận để tránh trở thành mục tiêu của phần mềm gián điệp.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.