Mãi mãi thanh xuân - Tập 12

Cảm phục tinh thần kiên cường trước nỗi đau quá khứ của "ông già bơi lội"

Một nhân vật đầy ấn tượng của "Mãi mãi thanh xuân" tập 12 - phát sóng lúc 20g35 tối qua (25/9) trên kênh HTV7 - là chú Đỗ Văn Hiến (77 tuổi). Điểm đáng nhớ nhất ở chú chính là sự tươi trẻ, tràn đầy thanh xuân mà chú đem đến sân khấu.

Nếu như Ban bình luận có thể dễ dàng phán đoán tài năng của ảo thuật gia U70 Bảo Hiệp, thì họ lại gặp khó khăn trong phần xác định tài năng thực sự của chú Văn Hiến. Qua đoạn video giới thiệu, các nghệ sĩ phải chọn ra tài năng của chú Văn Hiến từ những gợi ý của chương trình: nhà tạo mẫu tóc, may Âu phục nam, hát tiếng Pháp, bơi lội và sưu tập đồng hồ. Ở vòng này, các nghệ sĩ hoàn toàn bị đánh lừa, và họ vô cùng bất ngờ khi biết được tài năng thật sự của chú chính là bơi lội.

Chú Văn Hiến thường được mọi người gọi là "ông già bơi lội" bởi tài năng hơn người. Chú bắt đầu bơi lội vào năm 1975, khi chú dẫn hai con đi học bơi. Phát hiện ra sức khỏe mình tốt hẳn lên nhờ việc bơi lội, chú Văn Hiến quyết định kiên trì với hoạt động thể thao bổ ích này. Không những học những động tác bơi thông thường, chú còn tỉ mỉ quan sát phương thức bơi từ các loài động vật khác như cá heo. Chú Hiến nhận thấy, việc bơi trên mặt nước quan trọng là xương sống phải dẻo, xương sống càng dẻo, cơ thể càng khỏe. 

Không chỉ bơi lội và tìm hiểu về bơi lội, chú còn sáng tạo các kiểu bơi khác nhau, tự tìm cách giữ thăng bằng trên mặt nước. Thậm chí, chú còn kết hợp việc bơi và tập yoga với nhau. Đó như một cách tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp phổi luôn sạch, giữ hơi thở khỏe mạnh. Ngoài bơi lội, công việc chính của chú Văn Hiến là một thợ cắt tóc. Chú làm nghề này đã được 60 năm. Về gia đình, hiện tại chú đang rất hạnh phúc bên người vợ của mình. Tuy có ba người con nhưng cả ba lại không may qua đời khi còn trẻ. Trong đó, người con trai thứ hai của chú chính là nhà báo Đỗ Minh Hùng – người khai sinh giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam. 

Có thể nói, nhờ có sức mạnh tinh thần mà chú có thể vượt qua nhiều biến cố trong cuộc đời. Dù có những mất mát không thể cứu vãn trong quá khứ, chú vẫn luôn giữ một tinh thần lạc quan vui sống. Ốc Thanh Vân không khỏi cảm thán bởi sự nghị lực và kiên cường từ chú: "cuộc đời của chú có quá nhiều biến cố và truân chuyên mà cách chú kể lại rất nhẹ nhàng, chứ chú xúc động thì tụi con ngồi đây cũng khóc theo chú". Ngoài chú Văn Hiến, chương trình còn có sự tham gia của chú Văn Nâu (85 tuổi) có tài thổi sáo bằng mũi; ảo thuật gia U70 Bảo Hiệp và đầu bếp Nguyễn Văn Hội (67 tuổi). 

Xem lại "Mãi mãi thanh xuân" tập 12 trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 20g35 thứ 4 hàng tuần trên kênh HTV7. 


Thiên Bình