Thanh xuân tỏa sáng

Cách phòng tránh cảm cúm

Ngay khi cơ thể bắt đầu có những triệu chứng của cảm cúm, bạn hoàn toàn có thể đánh bật căn bệnh bằng những liệu pháp đơn giản tại nhà mà không cần phải dùng kháng sinh.

Ở miền Nam chỉ có 2 mùa là mùa nắng và mùa mưa. Vì thế trong khoảng thời gian giao mùa thời tiết rất thất thường. Trong giai đoạn này, con người thường có sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể nên dễ bị cảm nắng hoặc cảm mưa. Triệu chứng thường gặp khi bị cảm là mệt mỏi, sốt, chóng mặt, đau đầu.

Để phòng ngừa cảm cúm đầu tiên cần phải chú ý đến nhiệt độ cơ thể. Đối với những người làm việc ở văn phòng thì khi rời khỏi phòng nên điều hòa lại thân nhiệt cơ thể trước rồi mới bước ra đường. Thứ hai là khi gặp trời nắng nóng thì nên tìm những nơi có bóng mát để nghỉ một lúc và bổ sung nước.

Khi cơ thể gặp vấn đề với nhiệt độ môi trường thì biện pháp đơn giản và an toàn nhất được bác sĩ khuyến cáo là không dùng thuốc. Trong trường hợp này đầu tiên bạn cần nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, mặc quần áo hút mồ hôi. Kế tiếp là uống nước cam, nước chanh, nước ép trái cây hoặc nước khoáng để cung cấp lại vitamin, khoáng chất và năng lượng cho cơ thể. Nếu sau khi nghỉ ngơi mà vẫn còn mệt thì bổ sung thêm chất dinh dưỡng bằng những loại thức ăn dễ tiêu như cháo hoặc súp. 

Đối với những phụ nữ sau sinh, để phòng tránh cảm cúm thì việc thứ nhất là đảm bảo dinh dưỡng bằng cách ăn uống đủ chất đạm, béo và bột đường để cung cấp đủ sữa cho con. Thứ hai là vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Thứ ba là nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, nhiệt độ vừa phải (25 - 26 độ) để cơ thể có khả năng chống lại sự bất lợi về mặt môi trường.

Hoàng Dương