Bộ GTVT 'thúc' xây nhanh trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam

MINH HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/8/2023, 13:56

Bộ GTVT vừa yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã yêu cầu Cục Đường cao tốc Việt Nam, các Ban Quản lý dự án (QLDA) 2, 6, 7, 85, cùng với Thăng Long, đường Hồ Chí Minh và Mỹ Thuận, cùng với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư cho các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam.

Bộ GTVT yêu cầu hoàn thiện hồ sơ danh mục các dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam trước 15/8

Với 8 trạm dừng nghỉ đã có vị trí và quy mô được chấp thuận, Bộ GTVT đã yêu cầu Ban QLDA 6, 7, 85, Thăng Long, đường Hồ Chí Minh thực hiện tư vấn để cập nhật thông số của các trạm nghỉ đã được phê duyệt. Họ cũng phải hoàn thiện hồ sơ danh mục dự án và nộp cho Bộ GTVT trước ngày 15/8.

Đối với 18 trạm dừng nghỉ còn lại chưa được đầu tư, Bộ GTVT giao cho Ban QLDA 2, 6, 7, 85, Thăng Long, đường Hồ Chí Minh và Mỹ Thuận nhiệm vụ rà soát tổng thể chi phí của các dự án và các thành phần liên quan đến tuyến cao tốc. Mục tiêu là để cân nhắc, bố trí chi phí cho việc lựa chọn nhà thầu tư vấn, giải phóng mặt bằng trạm dừng nghỉ và đảm bảo rằng việc lựa chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ không vượt quá tổng mức đầu tư dự án.

Cụ thể với trạm dừng nghỉ tại Km67+100 trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ GTVT yêu cầu VEC hoàn thành kế hoạch thực hiện và báo cáo lại cho Bộ để theo dõi tiến trình.

Bộ GTVT cũng cho phép sử dụng dự phòng và chi phí dư của dự án đường cao tốc để thực hiện các công việc liên quan đến việc lựa chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Trong việc lập danh mục dự án cho các trạm dừng nghỉ, Bộ GTVT lưu ý rằng Ban QLDA cần phải tiến hành khảo sát và lập bản đồ hiện trạng khu đất dự kiến để xây dựng các trạm dừng nghỉ. Các quyết định về quy mô cụ thể và thiết kế của từng phân khu trạm dừng nghỉ phải dựa trên điều kiện thực tế của địa phương.

Cùng với địa phương, Ban QLDA cần phải xác định ranh giới khu đất, thực hiện giải phóng mặt bằng và đền bù theo quy định. Nếu có thiếu vốn, nhà đầu tư trúng thầu sẽ phải bổ sung chi phí theo quy định.

Cuối cùng, các hạng mục và công trình của các trạm dừng nghỉ cần được nghiên cứu và đề xuất theo yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và tiện nghi tốt nhất. Từ đó, sẽ xác định được sơ bộ chi phí đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ theo quy định pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".