Biển số xe định danh áp dụng từ 15/08/2023 có nhiều quy định thuận lợi cho người dân

MINH TÒNG - MINH TẤN - VĨNH TIẾN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/8/2023, 15:41

(HTV) - Thông tư 24/2023 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới được dư luận quan tâm những ngày qua.

Người dân phấn khởi với thông tin nhận được từ thông tư mới

Khi anh Minh Hưng ngụ tại Quận 10 tiếp nhận thông tin về thông tư mới, anh đã cảm thấy thêm một niềm vui và phấn chấn, hơn nữa từ thời điểm này, quá trình làm giấy tờ và thủ tục đăng ký xe sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Theo lực lượng chúc năng, thông tư mới còn đem đến nhiều lợi ích cho người dân khi có tạm trú tại địa phương vẫn có thể đăng ký xe, hoặc đứng tên xe khi đủ 15 tuổi. Đây cũng được xem là nỗ lực của ngành công an trong việc phục vụ người dân được tốt hơn.

Biển số định danh được cấp cho cả ô tô và xe máy.

Cũng theo thông tư mới, biển số 5 số người dân đang sử dụng sẽ mặc định là biển số định danh của chủ xe. Còn với biển 3 hoặc 4 số, người dân có nhu cầu, CSGT sẽ thu hồi và cấp đổi sang biển 5 số để quản lý theo định danh cá nhân của chủ biển số.

Lực lượng chức năng nói gì về thông tư mới?

Thượng tá Đoàn Văn Qưới - Phó trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt công an TP.HCM cho biết:

"Đối với xe đã đăng ký biển 3 số hoặc là biển bốn số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông trừ những trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe hoặc là cấp đổi biển số xe hoặc là cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc là cấp lại biển số xe hoặc là đăng ký sang tên di chuyển xe theo quy định của thông tư này thì thực hiện thu hồi biển số đối với lại ba số hoặc là cái biển 4 số và cấp đổi sang biển số bình dân theo đúng quy định. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày Thông tư số 24 của hiệu lực thi hành mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe đối với xe đăng ký biển 5 số nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày Thông tư số 24 có hiệu lực thi hành thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo đúng quy định"

Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo, theo quy định, biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để thực hiện đăng ký cho xe khác.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.