Bí thư thành ủy TP.HCM làm việc với Hội đồng Doanh nghiệp Pháp

MỸ LINH - VIẾT HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/6/2023, 21:00

(HTV) - Tại trụ sở Nghiệp đoàn giới chủ Pháp (MEDEF), thủ đô Paris, Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM đã tham dự Toạ đàm với Hiệp hội các Doanh nghiệp Pháp.

Đây là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi với đại diện chính quyền TP.HCM về tiềm năng đầu tư, kinh doanh, hợp tác phát triển trong tương lai.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Nên,Ủy viên Bộ Chinh trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã thông tin về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố sau khi kiểm soát đại dịch COVID-19. Theo đó, thành phố tập trung thúc đẩy quá trình phục hồi tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế, đi đôi với cải thiện hạ tầng và phát triển đô thị theo hướng đa trung tâm, kết nối vùng, đô thị xanh, đô thị thông minh, phát triển hài hòa nông thôn và đô thị. Trong đó, việc quy hoạch phát triển kinh tế dịch vụ ven sông Sài Gòn là một trong những ưu tiên.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM

Thay mặt cho Hội đồng Doanh nghiệp Pháp, ông Francois Corbin - Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Pháp - Việt Nam (MEDEF), Đại diện đặc biệt của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp trong quan hệ kinh tế với các nước ASEAN khẳng định thị trường Việt Nam là thị trường vô cùng tiềm năng và chiến lược tại khu vực châu Á. Vì thế, các doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Ông Francois Corbin cho hay: "Việt Nam nằm ở trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khu vực hứa hẹn nhất trên thế giới trong vài năm tới. Bên cạnh đó, Việt Nam đã thực hiện các bước đi mở cửa và cải cách dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng đáng khích lệ. Điều đáng chú ý là bất chấp tác động đáng kể của COVID-19 đến các hoạt động kinh tế, Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng dương. Những đặc điểm nội tại này khiến Việt Nam trở thành ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á".

Ông Francois Corbin cho biết, doanh nghiệp Pháp mong muốn sự hợp tác giữa hai nước

Theo đó, các doanh nghiệp Pháp bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ và niềm tin đối với những cơ hội hợp tác giữa hai nước, mong muốn Chính phủ Việt Nam, và TP.HCM cùng hỗ trợ và tạo điều kiện để hợp tác, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

TP.HCM cũng đã giới thiệu về mục tiêu phát triển kinh tế dịch vụ ven sông Sài Gòn. Hiện nay, thành phố đang tập trung hoàn chỉnh pháp lý về quy hoạch, định hình một số giải pháp về cơ chế tài chính, đất đai, khuyến khích và tạo điều kiện hợp tác công - tư. Trước mắt ưu tiên triển khai chương trình cải tạo, chỉnh trang hành lang sông khu vực trung tâm thành phố gắn với các đề án phát triển kinh tế, dịch vụ. Trong giai đoạn từ năm 2025 - 2045, sẽ tập trung triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng xanh tích hợp hoạt động dịch vụ, du lịch và kinh tế, nhằm  phát huy tối đa giá trị dòng sông.

Nhận thấy hai nền kinh tế có tính chất bổ trợ lẫn nhau và còn nhiều dư địa để hợp tác, lãnh đạo TP.HCM cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Pháp đến đầu tư và tham gia hoạt động kinh doanh tại Thành phố. Đồng thời TP.HCM sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để chào đón các doanh nghiệp của Pháp đến đầu tư. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
(HTV) - Tình hình an toàn thông tin hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp với sự gia tăng các hành vi tấn công mạng tinh vi, manh động.