Bí thư Thành ủy TPHCM gặp mặt các luật sư Pháp trong “vụ kiện da cam”

MỸ LINH - VIẾT HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/6/2023, 18:20

(HTV) - Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi gặp gỡ nhóm luật sư Pháp đã đồng hành cùng bà Trần Tố Nga trong cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.


Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM gặp nhóm luật sư pháp trong vụ kiện đòi công lý cho nạn chất độc da cam

Nhóm luật sư Pháp hỗ trợ bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất, cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam có 3 người. Đó là ông William Bourdon, bà Amélie Lefebvre và ông Bertrand Repolt. Đồng thời có sự hỗ trợ của ông Nguyễn Văn Bổn, ông Nguyễn Bình (thuộc Ủy ban hỗ trợ vụ kiện của bà Trần Tố Nga). Tính từ thời điểm luật sư Bourdon quyết định theo đuổi vụ kiện (vào năm 2009), đến nay, các luật sư đã nhiệt tình đấu tranh vì chính nghĩa, không nhận thù lao trong 14 năm.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi gặp mặt các luật sư Pháp trong “vụ kiện da cam”

Bí thư Thành ủy TP.HCM bày tỏ vui mừng được gặp gỡ các vị luật sư trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp. Đồng chí bày tỏ sự trân trọng trước việc các luật sư lên tiếng ủng hộ cho các nạn nhân chất độc *màu da cam, góp phần vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh tại Việt Nam. Đó là hành động vì chính nghĩa. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng mong muốn và tin tưởng, các luật sư sẽ có đủ sức khoẻ, thành công và niềm tin trong chặng đường phía trước. 

Trong vụ kiện này, nhóm luật sư của ông Bourbon đã dành nhiều thời gian tập trung nghiên cứu hồ sơ, đi nhiều nơi củng cố chứng cứ, thậm chí phải sang tận New York (Mỹ) truy lục hồ sơ. Điều khó khăn là sự việc diễn ra đã rất lâu mà nhóm luật sư hùng hậu của các công ty sản xuất hóa chất (ở Mỹ) trình bày bộ hồ sơ khổng lồ, dày 150 trang, tìm mọi cách để "bóp nghẹt" phía khởi kiện.

Theo Luật sư William Bourdon, phiên toà phúc thẩm dự kiến diễn ra vào quý 2 của năm 2024. Các luật sư cũng chia sẻ về chương trình sắp tới, tiếp tục dịch tài liệu, trao đổi với các luật sư ở Mỹ và về Việt Nam củng cố chứng cứ cho vụ kiện. Ông cũng cám ơn Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Quán Việt Nam đã hỗ trợ thực hiện vụ kiện.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
(HTV) - Tình hình an toàn thông tin hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp với sự gia tăng các hành vi tấn công mạng tinh vi, manh động.