Bế mạc Liên hoan sân khấu toàn quốc Thiếu niên Nhi đồng lần thứ nhất

NGỌC TRÚC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/5/2024, 10:56

(HTV) - Sau nhiều ngày diễn ra sôi động, Liên hoan sân khấu toàn quốc Thiếu niên Nhi đồng lần thứ nhất đã chính thức bế mạc vào tối ngày 20/5 tại Hải Phòng.

NSND Xuân Bắc, Chủ tịch hội đồng giám khảo Liên hoan phát biểu tại lễ bế mạc

Ban tổ chức đã trao Huy chương Vàng cho bốn vở diễn xuất sắc: Chú mèo dạy hải âu bay (Nhà hát Tuổi trẻ), Rồng thần trở lại (Nhà hát Kịch Việt Nam), Dế mèn phiêu lưu ký (Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng), Nắm xôi kỳ diệu - Chuyện thằng Bờm (Nhà hát Chèo Hà Nội).

Trao tặng HCV cho 04 vở diễn xuất sắc tham gia Liên hoan

Ngoài ra, ba vở diễn được trao Huy chương Bạc gồm: Tấm Cám - Bống bống bang bang (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Mặt trời quê hương (Đoàn Kịch nói Hải Phòng), Lá cờ thêu sáu chữ vàng (Sân khấu Sen Việt). Ban tổ chức cũng trao tặng 07 giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc, cùng 25 huy chương Vàng và 37 huy chương Bạc cho các nghệ sĩ tham gia.

NSND Xuân Bắc - Chủ tịch Hội đồng giám khảo, nhận định: "Các tác phẩm tham gia liên hoan đều có sự đầu tư nghiêm túc, kết hợp cùng các thành phần sáng tạo như tác giả, đạo diễn âm nhạc, mỹ thuật, phục trang, âm thanh và ánh sáng, đem đến bầu không khí đậm chất nghệ thuật, phong phú và hấp dẫn dành cho khán giả nhỏ tuổi."

Các bạn khán giả nhỏ tuổi phấn khích khi được giao lưu, chụp ảnh với các nghệ sĩ

Tuy nhiên, Hội đồng giám khảo cũng chỉ ra một số hạn chế. Các tác phẩm sân khấu dành cho thiếu nhi còn quá ít, một số nội dung sáng tạo và diễn viên vẫn đưa cái nhìn của người lớn vào tác phẩm dự thi, cách diễn của một số nghệ sĩ chưa thực sự phù hợp với góc nhìn ngây thơ, trong sáng của trẻ nhỏ. Một số tác phẩm còn có kết cấu lỏng lẻo, thiếu thuyết phục, câu chuyện không mạch lạc và có tình huống không phù hợp, gây nhầm lẫn trong nhận thức của khán giả nhỏ về ý nghĩa và thông điệp của tác phẩm.

Đây là một cú hích, để những người làm nghệ thuật, các đơn vị nghệ thuật, các tỉnh thành phố và các bộ, ban ngành dành sự quan tâm xứng đáng cho thiếu nhi. Để các em từ biết đến hiểu, từ hiểu đến yêu thích, từ yêu thích đến say mê và có thể thẩm định một tác phẩm sân khấu theo cách riêng của mình.

NSND Trịnh Thúy Mùi

NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, ghi nhận sự nỗ lực và cố gắng từ các nghệ sĩ, mang đến những vở diễn lôi cuốn và đặc sắc. Bà hy vọng rằng từ các liên hoan sau, các nghệ sĩ sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục tạo ra nhiều tác phẩm chất lượng thu hút thiếu niên, nhi đồng, nhằm xây dựng đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: