Bảo tồn đa dạng sinh học là bảo tồn sự sống

ĐÀO TRƯNG - VĨNH TIẾN - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/12/2023, 14:52

(HTV) - Tăng cường hoạt động bảo vệ rừng và động vật hoang dã có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững của nước ta.

Từ năm  1992, Công ước về Đa dạng Sinh học đã được thông qua tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Môi trường và Phát triển. Từ đó trở đi, "Kiến tạo một tương lai chung cho mọi sự sống" là Chủ đề luôn được quan tâm, đặc biệt, trong bối cảnh đa dạng sinh học đang bị suy thoái ở nhiều nơi, ảnh hưởng tới cuộc sống không chỉ của các loài động thực vật hoang dã, mà còn tới sự phát triển bền vững của loài người. 

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất thế giới. Song, trải qua nhiều thập kỷ khai thác lâm sản quá mức, chuyển đổi mục đích sử dụng đất thiếu quy hoạch, săn bắt và buôn bán động vật hoang dã trái phép đã khiến diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, nhiều loài động thực vật bị đe dọa, và một số loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Tiến sĩ Dmitri Logunov đang khảo sát đề tài về côn trùng đặc hữu.  

Bảng thống kê số lượng động thực vặt tại vườn hiện có 

Vườn quốc gia Cát Tiên có tổng số 1.568 loài động vật và 1.655 loài thực vật chiếm tới 62% tổng số bộ và gần 55% tổng số họ thực vật ở Việt Nam. Đây là kiểu rừng ẩm nhiệt đới thường xanh mùa mưa còn sót lại hiếm hoi của Việt Nam, nhờ đó rất giàu về tài nguyên đa dạng sinh học. Tuy nhiên, tính đa dạng đã và đang ngày càng bị đe dọa bởi tác động rất mạnh mẽ của con người.

Báo cáo cho thấy số phần trăm chi phí đóng góp cho việc bảo vệ rừng sinh học

Các báo cáo khoa học cho thấy Việt Nam có 700 loài động vật bị đe dọa nghiêm trọng cấp quốc gia. Trong khi đó, chi phí cho bảo tồn đa dạng sinh học chiếm chưa tới 1% tổng chi ngân sách Nhà nước. Các đơn vị quản lí rừng phòng hộ đầu nguồn mỗi năm chỉ nhận một khoản khiêm tốn từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển Rừng Quốc gia chi trả: 300.000 - 400.000 /ha/năm. Nhiều biện pháp đã được vận dụng như: khoán đất rừng cho người dân , tạo sinh kế tại vùng đệm, khai thác du lịch thiên nhiên hoang dã. Tuy nhiên về lâu dài, cần một tầm nhìn chiến lược trong xây dựng khung Pháp lí và chính sách tài chính bền vững cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học. 

Vườn quốc gia Cát Tiên nhìn từ trên cao

Bảo tồn sự sống của đa dạng sinh học 

Vườn quốc gia Cát Tiên  là kiểu rừng ẩm nhiệt đới thường xanh mùa mưa còn sót lại hiếm hoi của Việt Nam, nhờ đó rất giàu về tài nguyên đa dạng sinh học. Tuy nhiên, tính đa dạng đã và đang ngày càng bị đe dọa bởi tác động rất mạnh mẽ của con người.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
(HTV) - Tình hình an toàn thông tin hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp với sự gia tăng các hành vi tấn công mạng tinh vi, manh động.
(HTV) - Ngày 26/5, Lữ đoàn Al Qassam thuộc lực lượng Hamas tuyên bố, các tay súng nhóm này đã bắt giữ được một số binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở Jabalia, phía Bắc Dải Gaza một ngày trước đó.
(HTV) - Ngày 25/5, hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước G7 tổ chức tại Italia đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận về cách thức sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga.
(HTV) - Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân luật cho 263 học viên hệ vừa làm vừa học.