Băng tan tại Greenland đe dọa mực nước biển

HUYỀN TRÂM - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 5/12/2023, 17:03

(HTV) - Vừa qua, các nhà khoa học tiếp tục ghi nhận các tảng băng trôi rơi xuống vùng nước phía đông Greenland. Đây là hồi chuông cảnh báo cho một trong những hệ sinh thái quan trọng nhất hành tinh đang bên bờ vực thẳm.

Do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, những thềm băng phía Bắc Greenland đã mất 35% tổng khối lượng kể từ năm 1978, thậm chí 3 trong số các thềm băng kể trên đã sụp đổ hoàn toàn.

Một báo cáo đặc biệt năm 2019 của Ủy ban Khoa học Khí hậu của Liên Hợp Quốc cho biết: Bắc Cực đang ấm lên "nhanh hơn gấp đôi mức trung bình toàn cầu" do một quá trình được gọi là khuếch đại Bắc Cực.

Điều này xảy ra khi băng và tuyết trên bề mặt biển, vốn phản xạ ánh sáng Mặt Trời một cách tự nhiên, tan thành nước, khiến đại dương hấp thụ nhiều nhiệt hơn.

Băng tan tại Greenland đe dọa mực nước biển

Tháng 7/2022 là tháng nóng kỷ lục tại trạm nghiên cứu Greenlandic Summit Camp trên đỉnh dải băng.

Xung quanh eo biển Scoresby - vịnh hẹp lớn nhất trên Trái đất - không có băng trong một tháng mỗi năm, trong mùa đông vùng cực bất tận.

Các nhà khoa học Đan Mạch chuyên về Bắc Cực ước tính trong hai thập kỷ qua, chỏm băng bao la ở Greenland đã mất đi 4,7 ngàn tỷ tấn, làm mực nước biển dâng thêm 1,2 cm.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.