Anh: Mở rộng lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần

VIỆT HÙNG - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/10/2023, 14:00

(HTV) - Vùng England của Vương quốc Anh vừa mở rộng lệnh cấm đối với đồ nhựa dùng một lần nhằm giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường.

Các cửa hàng giờ đây sẽ không được phép sử dụng dụng cụ ăn uống, que gài bong bóng, ly và hộp đựng thực ăn dùng một lần được làm bằng nhựa.

Dù vậy, lệnh cấm có một số ngoại lệ. Các cửa hàng bán mang đi vẫn có thể sử dụng hộp, khay hoặc bọc nhựa. Các nhà bán lẻ vẫn có thể tiếp tục sử dụng dĩa, tô và khay nhựa cho thực phẩm đóng gói như salad và đồ ăn làm sẵn. Những vật dụng đóng gói này sẽ được hạn chế thông qua một chương trình khác liên quan đến các nhà sản xuất, dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2025.

Vương quốc Anh sẽ dần loại bỏ đồ nhựa dùng một lần. Nguồn: Getty Images

Theo nhà hoạt động Anna Diski thuộc tổ chức Hòa bình xanh, sản lượng nhựa trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2040 và cần phải có một chiến lược nghiêm túc để giải quyết triệt để vấn đề này.

Lệnh cấm mới nhất tại England đã được ban hành tại Scotland từ trước, trong khi Xứ Wales dự kiến bắt đầu áp dụng trong tháng 10.

Vào năm 2022, Anh đã ban hành lệnh cấm tương tự đối với ống hút, muỗng khuấy và tăm bông nhựa dùng một lần. Theo chính phủ, người dân vùng England mỗi năm sử dụng 2,7 tỉ dụng cụ ăn uống, hầu hết trong số đó làm từ nhựa, và 721 triệu dĩa dùng một lần. Tuy nhiên, chỉ 10% lượng vật dụng trên được tái chế.

Chính phủ Anh cũng cho biết, rác thải nhựa mất đến hàng trăm năm để phân hủy, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và là nguồn phát thải khí nhà kính.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Rạng sáng ngày 07/12 theo giờ Việt Nam, quân đội Israel cho biết các lực lượng của họ đã chọc thủng các “tuyến phòng thủ” của Hamas, trong đó có ở thành phố Khan Younis, miền Nam Gaza.
(HTV) - Ngày 6/12, Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật ngân sách trị giá hơn 110 tỷ USD, gồm các khoản hỗ trợ an ninh cho Ukraine và Israel. Đảng Cộng hòa yêu cầu biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát người nhập cư tại biên giới với Mexico.
(HTV) - Sáng nay, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.
(HTV) - Đầu tháng 12, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống mức kỷ lục.
Thuyết phục thành công 'cá mập' Shark Tank với mô hình kinh doanh nền tảng logistic tại Việt Nam, startup Wareflex đã nhận được khoản vốn đầu tư 500.000 USD.
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3.