Anh: Mở rộng lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần

VIỆT HÙNG - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/10/2023, 14:00

(HTV) - Vùng England của Vương quốc Anh vừa mở rộng lệnh cấm đối với đồ nhựa dùng một lần nhằm giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường.

Các cửa hàng giờ đây sẽ không được phép sử dụng dụng cụ ăn uống, que gài bong bóng, ly và hộp đựng thực ăn dùng một lần được làm bằng nhựa.

Dù vậy, lệnh cấm có một số ngoại lệ. Các cửa hàng bán mang đi vẫn có thể sử dụng hộp, khay hoặc bọc nhựa. Các nhà bán lẻ vẫn có thể tiếp tục sử dụng dĩa, tô và khay nhựa cho thực phẩm đóng gói như salad và đồ ăn làm sẵn. Những vật dụng đóng gói này sẽ được hạn chế thông qua một chương trình khác liên quan đến các nhà sản xuất, dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2025.

Vương quốc Anh sẽ dần loại bỏ đồ nhựa dùng một lần. Nguồn: Getty Images

Theo nhà hoạt động Anna Diski thuộc tổ chức Hòa bình xanh, sản lượng nhựa trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2040 và cần phải có một chiến lược nghiêm túc để giải quyết triệt để vấn đề này.

Lệnh cấm mới nhất tại England đã được ban hành tại Scotland từ trước, trong khi Xứ Wales dự kiến bắt đầu áp dụng trong tháng 10.

Vào năm 2022, Anh đã ban hành lệnh cấm tương tự đối với ống hút, muỗng khuấy và tăm bông nhựa dùng một lần. Theo chính phủ, người dân vùng England mỗi năm sử dụng 2,7 tỉ dụng cụ ăn uống, hầu hết trong số đó làm từ nhựa, và 721 triệu dĩa dùng một lần. Tuy nhiên, chỉ 10% lượng vật dụng trên được tái chế.

Chính phủ Anh cũng cho biết, rác thải nhựa mất đến hàng trăm năm để phân hủy, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và là nguồn phát thải khí nhà kính.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Vào Chủ Nhật ngày 26/5, một loạt các cơn lốc xoáy đã quét qua nhiều bang ở nước Mỹ, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng. Hơn 100 triệu người Mỹ đang bị đe dọa bởi mưa đá, gió lớn và lốc xoáy dữ dội.
(HTV) - Chiều ngày 26/5, Hamas đã bắn một loạt tên lửa từ Gaza vào Israel. Còi báo động tại Tel Aviv lần đầu tiên được kích hoạt sau nhiều tháng.
(HTV) - Ngành Hải quan TP.HCM đã và đang triển khai tích cực, hiệu quả các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy tăng trưởng hoạt động xuất nhập khẩu, góp phần quan trọng vào cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, rút bảo hiểm một lần là vấn đề khó, liên quan trực tiếp đến quyền lợi lao động nên đề nghị đại biểu cho ý kiến thêm cũng như các phương án cụ thể để tạo sự đồng thuận khi trình Quốc hội thông qua.
(HTV) - Trong những năm qua, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thành phố đã ra sức thi đua, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hậu cần, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ.
(HTV) - Ngày 26/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024".
Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 7, hôm nay, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Dự kiến đây sẽ là nội dung thu hút sự quan tâm của đại biểu Quốc hội.