670 người nghi thiệt mạng do lở đất tại Papua New Guinea

MINH ĐỨC - VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/5/2024, 19:10

(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.

Hãng tin AP dẫn lời người đứng đầu phái đoàn IOM tại Papua New Guine, Serhan Aktoprak, cho biết, con số ước tính được nâng lên dựa trên tính toán của các quan chức tỉnh Enga và làng Yambali, rằng hơn 150 ngôi nhà đã bị chôn vùi sau vụ lở đất ngày 24/5. Ước tính trước đó là 60 ngôi nhà.

"Họ ước tính hơn 670 người đang ở bên dưới lớp đất đá", ông Aktoprak nói tại thủ đô Port Moresby, "Tình hình thật tồi tệ do đất vẫn đang tiếp tục lở. Nước đang chảy, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho tất cả mọi người".

Hơn 6 ngôi làng tại vùng Mulitaka của tỉnh Enga bị ảnh hưởng do lở đất. Nguồn ảnh: Reuters

Các quan chức địa phương ban đầu ước tính số người thiệt mạng là ít nhất 100 người.

Đến ngày 26/5, chỉ có 5 thi thể và một phần thi thể của nạn nhân thứ 6 được tìm thấy. Các nhân viên cứu hộ đang di dời những người còn sống sót đến nơi an toàn. Công tác giải cứu gặp khó khăn do hàng tấn đất không vững chắc và xung đột giữa các bộ lạc tại vùng cao nguyên Papua New Guinea.

Theo ông Aktoprak, các nhân viên cứu hộ đã từ bỏ hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đất đá dày 6 - 8 mét.

Người dân nỗ lực tìm kiếm người thân dưới lớp đất bằng các công cụ thô sơ. Nguồn ảnh: AP

Chính phủ Papua New Guinea đang xem xét việc chính thức yêu cầu hỗ trợ quốc tế để đối phó với thảm họa này. Nhiều chính phủ, trong đó có Mỹ và nước láng giềng Australia, đã lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ.

Các trung tâm sơ tán đang được thiết lập ở hai bên khu vực xảy ra lở đất, nhằm bảo vệ người dân khỏi nguy hiểm cũng như xung đột bộ tộc đang diễn ra tại khu vực.

Ước tính gần 4.000 người sống trong khu vực bị ảnh hưởng. Nguồn ảnh: AP

Đến ngày 26/5, các thiết bị hạng nặng vẫn chưa thể đến khu vực xảy ra lở đất, cách thủ đô Port Moresby 600km về phía Tây Bắc.

Khu vực bị ảnh hưởng do lở đất rộng khoảng 3 - 4 sân bóng đá và đã cắt ngang tuyến cao tốc chính của tỉnh Enga.

Các cơ quan cứu trợ cho biết thảm họa trên đã phá hủy toàn bộ vật nuôi, vườn cây và nguồn nước sạch của làng Yambali.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn: