33 giải pháp nhận Giải thưởng Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 27

PHƯƠNG LINH - THIỆN TÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/9/2023, 15:12

(HTV) - Sáng nay 26/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Thành Đoàn TP.HCM đã tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 27.

Hội thi được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm khơi dậy phong trào thi đua lao động sáng tạo thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ, qua đó thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Thành phố. 

Nhóm chuyên gia Công ty Thoát nước Đô thị TP.HCM sáng chế cửa thu - thoát nước ống cống ngăn nghẹt rác và mùi hôi. Sản phẩm được cấp bằng sáng chế năm 2019 và lắp đặt tại gần 30.000 vị trí cống thu với 205 công trình tại Thành phố và các tỉnh lân cận. Giải pháp này đã đạt giải Nhất của Hội thi năm nay. Thạc sĩ Bùi Văn Trường - Trưởng Phòng Quản lý Vận hành Hệ thống Thoát nước mưa, Công Ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP.HCM cho biết: "Khi gắn sản phẩm của chúng tôi thì có hiệu quả rõ rệt, giảm mức độ ngập và thời gian ngập, ngăn được mùi hôi, đồng bộ kết cấu hạ tầng làm đẹp cho Thành phố. Vấn đề duy tu bảo dưỡng rất đơn giản, mang lại hiệu quả trong công tác giảm ngập cho Thành phố hiện nay".

Là một trong 12 giải pháp đạt giải Ba của Hội thi, giải pháp nghiên cứu, sản xuất sinh khối rễ tóc Sâm Ngọc Linh làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm, thực phẩm bổ sung của nhóm chuyên gia Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố đã rút ngắn thời gian trồng, cho sản lượng cao, giá cả phù hợp, không phụ thuộc vào điều kiện địa hình, thời tiết phục vụ nhu cầu của nông dân và doanh nghiệp. Tiến sĩ Hà Thị Loan - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM cho rằng: "Sâm Ngọc Linh không được thuận lợi trong điều kiện tự nhiên và có đòi hỏi khắt khe, như ở tán rừng, độ cao trên 1.100 mét, thời gian canh tác dài, mà TP.HCM không thể đáp ứng điều kiện trồng như vậy. Vì thế, Trung tâm bắt đầu nuôi cấy sinh khối rễ tơ Sâm Ngọc Linh, đưa vào sản xuất và đưa ra thị trường".

Công trình đạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 27

Công trình đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 27

Hội thi năm nay tiếp nhận 145 đề tài, giải pháp trên nhiều lĩnh vực. Kết quả 33 giải pháp đã đạt giải gồm: 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 12 giải Ba, 16 giải Khuyến khích. Các giải pháp đạt giải đều có ý nghĩa khoa học, đáp ứng tiêu chí của Hội thi là: Tính mới, sáng tạo, hiệu quả kinh tế xã hội, có khả năng triển khai ứng dụng vào sản xuất và thương mại.

Các giải pháp nhận giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 27

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh: "Thành phố xác định phát triển phải dựa trên nền tảng khoa học kỹ thuật, công nghệ, hướng tới phát triển mạnh trên nền ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ cao. Do đó, Hội thi được tổ chức hàng năm để ghi nhận những công trình, giải pháp có giá trị là việc làm rất cần thiết. Tôi mong rằng chúng ta tiếp tục theo dõi, tạo điều kiện cho những công trình được giải cao qua các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật để những công trình đó không dừng lại sau khi nhận giải mà tiếp tục phát huy, nâng chất, để có những công trình thực tiễn cao hơn nữa. Chúng ta cần nhiều hơn nữa những công trình mang lại giá trị bền vững, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản phẩm để giúp kinh tế Thành phố phát triển bền vững, hiệu quả".

 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức

Lãnh đạo TP.HCM cũng nhấn mạnh cần phải tạo thành chuỗi phát hiện, nuôi dưỡng, tôn vinh những sản phẩm chất lượng, có giá trị khoa học, tính thực tiễn cao, từ đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của Thành phố.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.