Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 14

Vũ Thị Hồng Phúc - Người của những "Chuỗi cầu gieo duyên"

"Hạnh phúc của tôi là được nhìn thấy cây cầu đầu tiên được xây dựng năm 2017 ở Đồng Tháp" - Giám đốc dự án "Chuỗi cầu gieo duyên".

Khi cây cầu đầu tiên trong dự án "Chuỗi cầu gieo duyên" được đưa vào sử dụng, chị Hồng Phúc không thể tưởng tượng được niềm vui của bà con ở nơi đó lớn đến chừng nào. Một cụ già đã xúc động nói: "Tôi sống ở mảnh đất này 72 năm rồi, đây là lần đầu tiên tôi thấy một cây cầu bê-tông được xây dựng ở đây". Nghe vậy, chị Phúc biết mình đã chọn đúng việc và đi đúng đường. Khoảnh khắc đó cũng đã trở thành động lực giúp chị vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục hành trình xây cầu trên những con sông.

Trước khi tham gia “Chuỗi cầu gieo duyên”, chị Hồng Phúc đã góp mặt trong rất nhiều các công trình thiện nguyện từ năm 2013, bắt đầu với những việc đơn giản như tặng quà cho trẻ em nghèo, nấu các suất cơm từ thiện.... Nhưng đến một thời điểm, chị nhận ra người nhận ỷ lại tiền từ thiện mà "ăn không ngồi rồi”, hay tiền giúp đỡ bao nhiêu cũng nhanh chóng hết, người khổ vẫn hoàn khổ. Từ đó, chị Hồng Phúc muốn thay đổi, làm sao để giải quyết khó khăn lâu dài trong tương lai, cải thiện đời sống của người nghèo, vùng đất nghèo một cách thiết thực, ý nghĩa nhất.

Sau bốn năm, chị Hồng Phúc và nhóm của mình đã hoàn thành 17 cây cầu

Ý tưởng xây cầu nối bờ để người dân đi làm, trẻ em đi học thuận tiện đã dần hình thành một kế hoạch cụ thể và đi vào thực hiện. Chị Phúc và những người bạn đồng hành trong dự án biết sức của mình có hạn, mình không thể xác định được mình làm được bao nhiêu cây cầu, giúp được bao nhiêu người. Mặt khác, mọi sự trên đời đều cần một chữ "duyên". Vì lý do đó, dự án đã chọn tên là "Chuỗi cầu gieo duyên", mình cứ xây được đến đâu hay đến đó, những thế hệ sau cũng có thể tiếp nối được dự án này một cách dễ dàng.

Sau bốn năm trải nghiệm thực tế từ khâu kêu gọi quyên góp, xây dựng cho đến lúc thành quả được người dân đón nhận, sử dụng, chị Phúc nhận ra rằng: "Khi mình có cảm giác sở hữu một cái gì đó thì mình mới bảo quản và chịu trách nhiệm", nên chị chọn phương án kết nối và cùng làm với chính quyền địa phương của từng khu vực mà chị xây cầu. Nguyên tắc của chị Phúc là không bao giờ làm một mình!

Có một điều mà "Chuỗi cầu gieo duyên" luôn ấp ủ kế hoạch nhưng chưa đủ tiềm lực thực hiện, đó là xây cầu cho người dân vùng cao. Họ rất cần những cây câu kiên cố, nhưng điều kiện địa lý lại là một thử thách lớn mà chưa nhóm thiện nguyện nào có thể thực hiện thành công kế hoạch xây cầu. Lũ lụt và mưa bão đã khiến nhiều cây cầu được xây trước đó sụp đổ, không chỉ hao phí tiền của mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân ở đó. Chị biết "một tay không thể che hết bầu trời" nên cũng rất mong có một chữ "duyên" đồng hành với những đơn vị có khả năng hỗ trợ xây cầu cho vùng cao.

Anh Trần Hiếu Hạnh - một người dân Cà Mau cảm động khi chiếc cầu đầu tiên ở nơi anh sinh sống được "ra đời"


Nhà báo Quang Vinh - người kết nối của chương trình chia sẻ: "Đôi khi cây cầu chỉ là một vật thể, nhưng đó còn là hiện thân của tình thương và sự chia sẻ".

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời - phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm