Vũ Hà: Chi tiền mua đồ hiệu là khoe khoang chứ không thể hiện đẳng cấp

Trong chương trình "Sức sống thanh xuân", ca sĩ Vũ Hà đã lên án cách tiêu tiền xa xỉ của một số cá nhân thích mặc lên người mình những món đồ hiệu để "khoe của".

Ca sĩ Vũ Hà và Khánh Ngọc trẻ trung trong Sức sống thanh xuân

Ngoài hai đội trưởng là Anh Đức và Lê Lộc, Sức sống thanh xuân với chủ đề “Tiền có mua được hạnh phúc?” còn chào đón hai khách mời đặc biệt là ca sĩ Vũ Hà và Khánh Ngọc.

Xuất hiện trên sân khấu trong trang phục trẻ trung, ca sĩ Vũ Hà cũng dành lời khen cho nhan sắc của Anh Đức, khiến anh chàng ngại ngùng. Ca sĩ Khánh Ngọc gây chú ý với mái tóc ngắn năng động cùng làn da nâu khỏe khoắn. Cô cho biết vì lần này tham gia cùng ca sĩ Vũ Hà nên cô đi cắt tóc cho trẻ ra. 

Nhận xét về mái tóc xoăn của nam ca sĩ, khi Khánh Ngọc tiết lộ Vũ Hà mất một tiếng trong hậu trường để có mái tóc này, thì anh "phản bác": "Làm tóc với make up luôn mới là một tiếng".

Vốn sinh ra trong gia đình nghèo khó và trải qua năm tháng miệt mài hoạt động nghệ thuật mới có thành tựu như ngày hôm nay, hơn ai hết ca sĩ Vũ Hà là người hiểu rõ nhất giá trị của đồng tiền, cũng như cách tiêu tiền sao cho đúng. Vì thế mà anh đã thẳng thắn chia sẻ khi MC Ốc Thanh Vân đặt câu hỏi: “Cách tiêu tiền nói lên bạn thuộc tầng lớp nào. Đúng hay sai?”.

Nam ca sĩ khẳng định sai. Theo quan điểm của Vũ Hà: "Cách tiêu tiền của một người tùy theo theo lúc mình cần đồ vật đó như thế nào. Công việc tạo ra đồng tiền mới hình thành nên tính cách và tầng lớp của mỗi người. Chi tiền để mua đồ hiệu thì đó là khoe khoang chứ không phải thể hiện đẳng cấp. Những người thuộc tầng lớp thượng lưu càng cao và có học thức xài đồng tiền rất có giá trị. Đặc biệt đồng tiền luôn luôn sinh lợi cho họ chứ không xài hoang phí". 

Theo Vũ Hà, chi tiền để mua đồ hiệu là khoe khoang chứ không thể hiện đẳng cấp

Đồng tình với quan điểm của đàn anh, Anh Đức cho rằng cách tiêu tiền không nói lên đẳng cấp của con người: “Có những người mức sống trung bình nhưng họ vẫn muốn tạo vẻ ngoài hào nhoáng cho mọi người nhìn vào đánh giá cao. Họ đua đòi và tiêu tiền một cách hoang phí”.

Bày tỏ quan điểm ở một góc nhìn khác, ca sĩ Khánh Ngọc cho rằng có những người càng giàu có sẽ càng sống giản dị và họ chọn cách sống kín đáo. Theo cô cũng có những người vì tính sĩ diện hảo mà khoe sự giàu có của bản thân nhưng thường thùng rỗng sẽ kêu to.

Ốc Thanh Vân cũng đồng tình với ý kiến của hai đội, cô nhận xét: "Những người đã có tư duy về đồng tiền sẽ làm chủ về đồng tiền của họ, kiếm tiền - tích lũy - tiêu tiền đều có một giới hạn nhất định. Đôi lúc người ngoài nhìn vào sẽ thấy họ phung phí nhưng thực chất chưa chắc là vậy. Nếu dùng tiền để lo cho gia đình, đóng góp cho xã hội, không vi phạm chuẩn mực đạo đức thì điều đó rất tuyệt vời".

Theo Khánh Ngọc, những người sĩ diện khoe giàu có thường là "thùng rỗng kêu to"

Ở câu hỏi tiếp theo: "Hãy tiêu tiền vào những trải nghiệm chứ đừng tiêu tiền vào hoang phí vật chất. Bạn chọn trải nghiệm hay vật chất?".

Dàn khách mời đều đồng loạt lựa chọn sự trải nghiệm. Theo đó, Anh Đức cho rằng tiêu nhiều tiền để có được những trải nghiệm cho bản thân là hoàn toàn xứng đáng. Ca sĩ Vũ Hà cũng đồng tình với ý kiến của đàn em và quan niệm “của để là của ôi” của ông bà ta ngày xưa là đúng. Tuy nhiên, anh cũng nhấn mạnh việc cần có kiến thức khi sử dụng tiền bạc để tránh tiêu tiền quá đà. Người không có kiến thức thường mua những món đồ xa xỉ, không cần thiết cho bản thân. Giọng ca Tiểu thư kiêu kỳ tiết lộ anh kiếm được rất nhiều tiền nhưng xài một cái điện thoại ít nhất 5 năm mới đổi cái mới.

Vũ Hà từng sống trong cảnh thiếu thốn nên anh rất hiểu giá trị của đồng tiền 

Ở câu hỏi: "Vậy tiền có mua được hạnh phúc hay không?", Vũ Hà kể anh đã cùng bà xã trải qua những ngày tháng thiếu thốn thuở cơ hàn nhưng vẫn giữ hạnh phúc đến tận bây giờ, thế nhưng nam ca sĩ lại cho rằng không thể có được hạnh phúc khi điều kiện sống thiếu thốn.

Theo anh, thời phong kiến con người ít bị chi phối bởi đồng tiền trong cuộc sống nên họ dễ dàng tìm được hạnh phúc. Chỉ cần có hai trái tim vàng và một túp lều tranh là thấy đủ đầy. Nhưng bây giờ đã không còn nữa. Có nhiều người lấy nhau hạnh phúc nhưng khi sinh nhiều con mà không có tiền lúc đấy sẽ xảy ra lục đục, mâu thuẫn. Nhìn cảnh mái nhà dột, con nheo nhóc, cơm canh đạm bạc thì hai vợ chồng khó có thể hạnh phúc được. 

Nam ca sĩ cho biết thêm: "Không phải lúc nào cuộc sống cũng cần tiền, nhưng đồng tiền bắt buộc phải có nếu muốn có cuộc sống hạnh phúc".

MC Ốc Thanh Vân cho biết tuy thu nhập của gia đình cô rất ổn nhưng cô vẫn phải suy tính vấn đề chi tiêu vì gia đình đông người và có quá nhiều thứ phải tiêu. Ốc Thanh Vân kể ra ba nguồn chi lớn của gia đình cô là sức khỏe, giáo dục và du lịch. Cô thừa nhận bản thân không ngại bỏ ra số tiền lớn cho 3 lĩnh vực nêu trên, đặc biệt là giáo dục. Cô khặng định: "Dù mẹ có ăn xôi cũng phải cho con học trong môi trường tốt nhất".

Ốc Thanh Vân bỏ ra số tiền lớn cho sức khỏe, giáo dục và du lịch

Nữ MC kết luận: "Có thể người ta vui vẻ với cuộc sống không quá nhiều mục tiêu xa xỉ và hạnh phúc với những gì mình đang có nhưng khó nói rằng hạnh phúc đó có bền vững hay không. Hạnh phúc đó rất bấp bênh nếu rủi ro, biến cố đến. Đồng tiền không chỉ chi phối mà còn tác động trực tiếp đến cảm xúc của con người".

Đón xem chương trình "Sức sống thanh xuân" phát sóng lúc 20g thứ sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Phi Giao