Diễn viên

Vì sao Thanh Tú lại chọn việc ngừng lại trên con đường nghệ thuật?

Thanh Tú là một diễn viên trẻ đầy triển vọng của làng phim ảnh. Sau hàng loạt vai diễn, Thanh Tú luôn nhận được tình cảm từ khán giả. Nhưng thay vì “nhấn ga” tăng tốc, cô chọn việc ngừng lại, rẽ hướng để đi hết con đường học vấn của mình.


Thanh Tú là gương mặt đầy triển vọng của làng phim ảnh

Chào Thanh Tú! Có mẹ là diễn viên Kiều Trinh, vậy bạn đến với nghệ thuật theo định hướng của mẹ hay do niềm đam mê? 

Thật sự lúc đầu, Thanh Tú cũng không nghĩ ngợi gì nhiều về nghệ thuật. Chỉ vì khi đó, gia đình Tú rất khó khăn nên bản thân mới bước chân vào con đường này mà thôi!

Thẳng thắn mà nói, Tú đến với phim ảnh chỉ vì với mục đích giúp mẹ bớt gánh nặng mưu sinh. Và Tú nghĩ, quyết định này đã giúp bản thân mở thêm một cánh cửa mới với nhiều trải nghiệm thú vị. Tú cũng dần yêu nghề và mong muốn được tiếp tục bước đi trên con đường này.

Từ khi bước vào làng phim ảnh, Thanh Tú có từng định hướng hình tượng mà mình sẽ theo đuổi? 

Do mục đích ban đầu Thanh Tú đến với diễn xuất là vì giúp gia đình và còn bận việc học, nên hầu như không có định hướng rõ ràng về hình tượng nào cả. Cho đến tận bây giờ, Tú vẫn vậy, không nhắm đến bất cứ hình tượng nào. Bởi Tú nghĩ, mình cứ là chính mình, không cần phải “kén cá chọn canh”, nhưng nếu được các đạo diễn tin tưởng giao cho nhiều dạng vai khác nhau sẽ tạo nên một Thanh Tú đa màu sắc. 


Khi Thanh Tú đảm nhận vai Mịn trong “Đảo khát”, cô chỉ mới 17 tuổi

Được biết, “Đảo khát” của đạo diễn Phương Nam do TFS sản xuất là bộ phim truyền hình đầu tiên mà Thanh Tú tham gia. Vậy cơ duyên nào đưa bạn “trở thành” Mịn trong bộ phim?

Trong bộ phim Đảo khát, mẹ của Thanh Tú (diễn viên Kiều Trinh) nhận được lời vào vai Mụ Năm. Khi biết được thông tin đoàn phim đang casting đã dẫn Tú đến để thử vai. Sau khi nói chuyện với đạo diễn Phương Nam, bác ấy đã quyết định giao vai chính Mịn cho Tú. Thật sự, lúc đó, cả hai mẹ con cảm thấy rất vui và hạnh phúc. 

Nhận được vai chính đầu tay trong sự nghiệp diễn xuất khi còn quá trẻ, Thanh Tú còn nhớ cảm xúc của mình khi đó? Đối với bạn, đây có phải là một vai diễn khó? 

Như Thanh Tú đã nói ở trên, ngoài vui mừng và hạnh phúc vì được đạo diễn “chọn mặt gửi vàng” vào vai chính, bản thân cảm thấy có chút áp lực. Khi tham gia bộ phim này, Tú chỉ mới có 17 tuổi, đây cũng là lần đầu tiên Tú diễn một vai dài hơi trong phim truyền hình nên gặp không ít khó khăn.

Để “trở thành” Mịn trong Đảo khát, điều đầu tiên diễn viên phải có một sức khỏe tốt, kế đến là cần có kinh nghiệm diễn xuất, mà khi tham gia, Tú thiếu điều thứ hai. Vì vậy, trong ngày quay đầu tiên, Tú có “đuối” một vài chỗ, nhưng may mắn là Tú nhận được ý kiến và sự chỉ dẫn của đạo diễn và mọi người nên đã hoàn thành vai diễn một cách tốt nhất có thể. Tú nghĩ, những bài học này không chỉ giúp ích cho Tú ở thời điểm đóng Đảo Khát mà còn là “bí kíp” theo mình đến tận bây giờ.


Những gì mà Thanh Tú học hỏi trong quá trình tham gia “Đảo khát” giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp diễn xuất của cô 

Khi tham bộ phim này, Thanh Tú ấn tượng nhất điều gì?

Lúc bấm máy Đảo khát, có rất nhiều khó khăn mà đoàn phim phải trải qua như: điều kiện sinh hoạt, ăn uống, di chuyển, thời tiết… Nhưng có lẽ Thanh Tú ấn tượng nhất là lần đoàn phim quay ở đảo Bé gần đảo Lý Sơn, quay xong thì cơn bão ập đến. Trên đảo lúc đó không cò nhiều chỗ ở nên mọi người bắt buộc phải lên thuyền trở về đảo Lý Sơn để nghỉ ngơi. Thấy mưa to, gió lớn, sóng cuồn cuộn, hai mẹ con Tú sợ quá nên quyết định ở lại đảo Bé và xin ngủ nhờ nhà dân. Ngày hôm sau, Tú được mọi người kể lại chuyến đi bão táp đó, họ nói: cũng may là mẹ con ở lại đảo, chứ xuống thuyền cùng đoàn, bị sóng “dập” chắc không thể quay phim tiếp.

Đạo diễn Phương Nam từng chia sẻ, một trong những lý do chọn Thanh Tú vào vai diễn chính vì khả năng bơi lội như “nàng tiên cá”. Vậy khả năng này giúp ích cho Tú như thế nào trong các cảnh quay dưới biển? 

Hồi nhỏ, Thanh Tú rất thích bơi lội, nên khi nghe thông tin Đảo Khát casting vai chính yêu cầu diễn viên phải bơi lội giỏi nên mình hào hứng lắm. Lẽ dĩ nhiên, bơi lội giỏi đã giúp Tú rất nhiều trong những cảnh quay dưới biển, được đi khắp các vùng ven biển, lặn ngắm san hô… cảm giác đó rất tuyệt. Và điều mà Tú cảm thấy mình được nhiều nhất đó là những trải nghiệm thú vị, những cảm xúc chưa bao giờ có ở tuổi 17. Thay vì ở tuổi này, mình chỉ ngồi trên ghế nhà trường thì Tú may mắn có cơ hội được trải nghiệm.


Có mẹ là diễn viên Kiều Trinh, Thanh Tú cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi mẹ luôn đồng hành cùng cô

Từ ngày đi theo con đường diễn xuất, Thanh Tú có từng bị đạo diễn “đóng khung” vai diễn? Theo bạn, làm cho khán giả thương hay ghét nhân vật của mình dễ hơn?

Cũng có “một chút” thôi bởi ở bộ phim đầu tiên, Thanh Tú đóng nhân vật dịu dàng, tâm lý, nên sau khi xem Tú diễn xuất, các đạo diễn thường sẽ nghĩ đến mình khi có dạng vai như vậy. 

Từ lúc bước vào nghề, Tú luôn quan điểm, khi nhận vai là đặt hết tâm tư vào nhân vật. Tú không đặt nặng đó là vai diễn thiện hay ác, chỉ cần biết làm hết mình, mọi người sẽ cảm nhận được. Cho nên Tú nghĩ, để khán giả thương hay ghét nhân vật của mình không phải dễ hay khó, mà quan trọng là mình có làm “tới nơi tới chốn” hay không thôi. 

Thời gian gần đây, các đạo diễn luôn muốn Tú thay đổi hình ảnh, thử sức ở những tuyến nhân vật mới. Nhưng đáng tiếc, Tú phải nói lời từ chối vì quyết tâm hoàn thành con đường học vấn. 

Thanh Tú là một người rõ ràng, khi đã muốn làm việc gì thì luôn toàn tâm toàn ý và hoàn thành một cách tốt nhất, chứ không muốn bỏ lỡ giữa chừng. Mặc dù, Tú cảm thấy rất tiếc nhưng vẫn phải từ chối để tập trung vào việc học.


Hai mẹ con cùng tham gia trong bộ phim mới nhất “Thưa mẹ con đi”

Đang có được những thành công nhất định, Thanh Tú gác lại toàn bộ để hoàn thành việc học. Bạn không nghĩ mình sẽ bị khán giả lãng quên khi làng phim ảnh xuất hiện ngày càng nhiều gương mặt mới, tài năng?

Như đã chia sẻ, mục đích Thanh Tú đến với nghệ thuật là đỡ đần mẹ, nên khi gia đình đã ổn định cuộc sống, Thanh Tú muốn tập trung vào niềm đam mê học tập. Nếu thật sự mục tiêu ban đầu của Tú là sự nổi tiếng, bản thân mình sẽ không quyết tâm hoàn thành con đường học vấn. Để làm tốt trọn vẹn, mình chỉ nên chọn một trong hai, và theo đuổi ngành thiết kế đồ họa là con đường mà Tú lựa chọn.

Với quyết định này, mẹ Kiều Trinh có ủng hộ Thanh Tú hay không? Bạn có thể chia sẻ những dự định trong tương lai?

Mẹ Tú là người luôn ủng hộ khi con đưa ra quyết định bởi từ trước đến nay, bà chưa bao giờ bắt ép con cái làm bất cứ điều gì, mà luôn thoải mái, tạo điều kiện để con được làm những gì mình thích. Khoảng thời gian từng đóng phim, Tú cảm thấy rất vui khi có mẹ bên cạnh cùng đồng hành với mình.

Sau hai lần bảo lưu kết quả, nếu điều này tiếp tục diễn ra, Thanh Tú sẽ không thể hoàn thành mong muốn bản thân - đó là học hành đến nơi đến chốn. Vì vậy, hiện tại, Tú đang nỗ lực, tập trung để hoàn thành việc học. Sau khi tốt nghiệp, Tú sẽ phát triển con đường sự nghiệp theo chuyên ngành Thiết kế đồ họa.

Cảm ơn Thanh Tú về cuộc trò chuyện này!

Hoàng Minh