Vân Trang - Thanh Trúc bất đồng quan điểm về việc đánh đổi bản thân

Tập 63 "Sức sống thanh xuân" với sự hiện diện của hai khách mời là diễn viên Thanh Trúc và ca sĩ Đỗ Phú Quí. Các nghệ sĩ đã cùng nhau bàn luận sôi nổi về chủ đề “Thanh xuân: Có nên đánh đổi giá trị bản thân để đạt được mục đích?”.

 Diễn viên Thanh Trúc và ca sĩ Đỗ Phú Quí là khách mời tập 63

Vì đây là vấn đề khá “nhạy cảm” vì “giá trị bản thân” có nhiều nghĩa. Đó có thể là sức khoẻ nhưng đôi lúc lại là nhân phẩm, nên cả Thanh Trúc và Đỗ Phú Quí đều thận trọng suy nghĩ trước khi trả lời. 

Thanh Trúc: Người đánh đổi bản thân để đạt mục đích là yếu kém

Ngay từ câu hỏi đầu tiên, không khí của chương trình đã nóng lên khi MC Liêu Hà Trinh hỏi trực diện vào vấn đề: “Theo bạn, có nên đánh đổi giá trị của bản thân để dạt được mục đích hay không?”. Vân Trang lại “một mình một thuyền” chọn “nên” còn ba nghệ sĩ còn lại chọn “không nên”. 

Đỗ Phú Quí là người mở màn cuộc tranh luận, nam ca sĩ khẳng định không nên vì không nhất thiết cứ phải đánh đổi mới đạt được mục đích. “Mình đánh đổi rồi có chắc mình đạt được mục đích hay không? Hay là mình từ từ, nỗ lực thì cũng sẽ đạt được điều mình muốn, chỉ là lâu hơn mà thôi.”, Đỗ Phú Quí chia sẻ. 

 Đỗ Phú Quí mở màn cuộc tranh luận

Còn diễn viên Thanh Trúc thì thẳng thắn phê phán quan điểm này, cô cho rằng những người chấp nhận đánh đổi là “những người yếu kém”. “Nếu phải đánh đổi để đạt được mục đích thì mình tự đánh giá mình là người yếu kém rồi. Vì ba mẹ mình sinh mình ra, cho mình ăn học, nuôi lớn mình và chỉ cho mình những điều hay lẽ phải thì tại sao mình phải đánh đổi”, Thanh Trúc cho hay. Nữ diễn viên còn nói thêm, có rất nhiều cách và nhiều con đường để đạt được mục đích chứ không chỉ có duy nhất việc đánh đổi. 

Phần tranh luận được đẩy lên cao trào khi Vân Trang hỏi ngược đội bạn: “Vậy nếu như chỉ có một con đường duy nhất để đánh đổi thì chúng ta phải làm sao?”. Thanh Trúc liền đáp trả: “Ví dụ chỉ là ví dụ, đâu phải cuộc sống cũng giống như ví dụ của em đâu”. Lập luận của Vân Trang cũng có nhiều lý lẽ xác đáng khi cho rằng không có điều gì đạt được mà không có sự đánh đổi. Sự đánh đổi đó có thể là sức khoẻ, tiền bạc, tinh thần,… và đó đều là những yếu tố thuộc về giá trị bản thân. Việc đánh đổi đến mức độ nào mới là vấn đề và Vân Trang vẫn giữ quan điểm “nên đánh đổi”. 

 Thanh Trúc phê phán những người chấp nhận đánh đổi là yếu kém

Hoàng Rapper là người đứng ra giảng hoà phần tranh luận. Anh cho rằng cả hai bên đều có những lí lẽ riêng và có cái đúng. “Không nên chọn nên hay không nên mà phải suy xét nhiều khía cạnh. Giá trị bản thân đó có thể là sức khoẻ, là lòng tự trọng… thì tuỳ mức độ đánh đổi thế nào mà thôi”, Hoàng Rapper cho hay. 

Anh cũng khuyên các bạn trẻ nên tỉnh táo trước những lựa chọn của mình thay vì nóng nảy, hấp tấp, muốn “đốt cháy giai đoạn” mà đi đường tắt. Đó đôi lúc lại là những con đường mang lại cho mình nhiều rủi ro mà mình không hề biết trước. 

Vân Trang: Không nên đánh đổi hạnh phúc cá nhân để giữ cho con một gia đình trọn vẹn

Sang câu thứ hai, Hoàng Rapper lại phản đối Vân Trang ở câu hỏi: “Nên hay không nên đánh đổi hạnh phúc bản thân để giữ cho con một gia đình trọn vẹn?”. Bản thân Vân Trang cũng không muốn chọn đáp án “không nên” nhưng vì lỡ chọn phải tấm bảng này cô phải bảo vệ quan điểm của mình tới cùng. 

 Thanh Trúc - Đỗ Phú Quí đồng tình với ý kiến của Hoàng Rapper

Còn Hoàng Rapper thì có thêm sự tự tin khi một lần nữa Thanh Trúc và Đỗ Phú Quí đứng về phía anh. Anh cho rằng khi có gia đình, nhất là có con cái rồi thì mọi thứ của con phải đặt hàng đầu. “Đặt thử hạnh phúc của mình và của con lên bàn cân xem bên nào nặng hơn biết liền. Giữ hạnh phúc cho con là quan trọng nhất”, Hoàng Rapper khẳng định.

Thanh Trúc cũng chia sẻ rằng, con cái gia đình là những gì hiện hữu bên cạnh mình, thực tế và bền vững chứ không phải những thứ “hạnh phúc ảo” nên cô luôn đặt vấn đề con cái lên hàng đầu.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Vân Trang không phải gia đình nào cũng hạnh phúc, và nếu như việc tan vỡ là điều tốt nhất cho đứa con thì điều đó cũng nên xảy ra.

 Lần tranh luận này Vân Trang "lép vế" hơn so với Hoàng Rapper

Đỗ Phú Quí chốt lại vấn đề rằng hiện cũng đang có rất nhiều người đối xử với nhau rất văn minh, thậm chí họ cũng không đi thêm bước nữa mà ở vậy để toàn tâm chăm sóc con cái thì co thể thấy rằng: “Hạnh phúc của con cái vẫn là hàng đầu và việc đánh đổi hạnh phúc bản thân là điều hoàn toàn nên làm”. Trong câu chuyện này thì có thể thấy Vân Trang hơi “đuối lý” vì đối thủ lập luận quá sắc sảo và hợp tình hợp lý.

Mời quý khán giả đón xem chương trình "Sức sống thanh xuân" phát sóng lúc 20g thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Phi Giao