“Trông mặt” không bắt được… hình dong

Dù ngoại hình và gương mặt từng được “đo ni” cho những vai chính diện và tử tế, nhưng khi mạnh dạn nhận vai phản diện, nhiều diễn viên đã gây được ấn tượng mới về diễn xuất.

Từng được khán giả màn ảnh nhỏ nhớ đến với hàng loạt vai chính diện khác nhau, Vân Trang đã tạo được ấn tượng mới mẻ về diễn xuất khi thủ vai chính phản diện trong phim Ánh sáng thiên đường (từng phát sóng trên HTV7). Dù cái ác của nhân vật là do hoàn cảnh xô đẩy, bằng tài năng diễn xuất, Vân Trang đã diễn tả được trọn vẹn nội tâm của một con người mưu mô, xảo quyệt ở vẻ bề ngoài nhưng bên trong lại bao dung, nhân ái. Nhờ vậy mà khán giả tuy ghét song vẫn thương và ấn tượng với nhân vật của cô. 

Vân Trang đã tạo được “đột phá” về diễn xuất trong phim Ánh sáng thiên đường

Người xem vốn quen thuộc với một Lương Thế Thành trượng nghĩa, quân tử trong các phim Miền đất phúc, Cổng mặt trời, Lối sống sai lầm, Mùi ngò gai… nên đã từng bất ngờ khi anh chàng đẹp trai, thư sinh này hóa thân thành gã sở khanh đáng ghét trong phim Anh và em (từng phát sóng trên HTV9). Điều đáng kể là Lương Thế Thành thể hiện vai diễn này rất chân thật, đầy cảm xúc. 

Mã Hiểu Đông vốn có gương mặt hiền lành, dáng dấp thư sinh, nên trước đó chỉ được giao đóng những vai chính diện tử tế. Bởi vậy, khán giả từng rất bất ngờ khi thấy Mã Hiểu Đông xuất hiện với vai phản diện tên Vinh trong phim truyền hình Biệt thự Pensée (từng phát sóng trên HTV9). Từ những tập đầu nhiều khán giả đã tỏ ý khen ngợi diễn xuất rất “đáng ghét” của Mã Hiểu Đông. Mức độ “đáng ghét” của nhân vật càng ngày càng tăng, đồng thời khả năng diễn xuất của Mã Hiểu Đông cũng ngày càng khiến khán giả thú vị.

Mã Hiểu Đông từng gây bất ngờ với vai phả diện trong phim Biệt thự Pensée

Nhiều diễn viên có ngoại hình hiền lành chuyên trị vai chính diện khác cũng cho thấy sự “lột xác” khi chuyển sang vai phản diện như: Quỳnh Lam, Hà Trí Quang trong phim Ải trần gian, Thanh Trúc trong phim Tấm lòng của biển, Thúy Diễm trong phim Góc khuất số phận, Lan Phương trong phim Tỷ phú tưng, Quý Bình trong phim Bước qua bóng tối, Ngọc Lan trong phim Mặt nạ tình yêu, Văn Anh và Bảo Trúc trong phim Đam mê nghiệt ngã, Hùng Thuận trong phim Cung đường bí ẩn…

Sau vai phản diện tên Hương trong phim Góc khuất số phận, Thúy Diễm rất vui khi nhận được nhiều lời khen về ngoại hình và diễn xuất ánh mắt khi thể hiện nhân vật này. Cô tâm sự: “Tôi biết là diễn vai ác mà bị khán giả ghét tức là thành công. Nhưng thú thật, tôi cũng hơi sợ khán giả ghét mình. Trước đây, tôi gây thiện cảm bởi những vai dễ thương, hiền lành. Vì vậy, để khán giả từ từ làm quen với sự thay đổi này, tôi chọn những vai phản diện mà cái ác không được đẩy đến đáy”.

Thúy Diễm (phải) trong phim Góc khuất số phận (đã phát sóng trên HTV7)

Với ngoại hình điển trai, hào hoa, Bình Minh từng rất buồn khi nhiều người nói rằng anh không hợp với những vai phản diện: “Tôi nghĩ một diễn viên có ngoại hình hợp với vai diễn là lợi thế, nhưng nếu ngoại hình không hợp mà vẫn thể hiện được nhân vật sẽ càng hay hơn”. Vì thế, Bình Minh đã “thử sức” với một vai phản diện bề ngoài lịch sự, nhã nhặn nhưng “cực ác” và thâm độc trong phim truyền hình Hãy để anh yêu em

Bình Minh cho biết thêm: “Với ngoại hình của mình, tất nhiên tôi đóng vai phản diện khó khăn hơn những vai công tử. Nhưng những vai diễn độc ác luôn thú vị, hấp dẫn vì tôi phải tìm tòi sáng tạo nhiều hơn trong cách thể hiện tâm lý nhân vật. Ác trên chính gương mặt hiền mới lạ và đáng sợ”.

 Bình Minh được “thử sức” với vai phản diện trong Hãy để anh yêu em 

Chuyên đóng vai phản diện, nam diễn viên Đoàn Thanh Tài cho biết, chuyện khán giả ghét hay yêu, bản thân diễn viên không có quyền chọn lựa. Bởi ở bất cứ tuyến nhân vật nào, yếu tố cấu thành nên sự yêu - ghét phụ thuộc tất cả vào khả năng đảm nhận vai diễn của mỗi người diễn viên. Nếu ở tuyến nhân vật chính diện dễ tạo thiện cảm đối với người xem, thì ở tuyến đối lập, ác cảm của khán giả chính là thành công của người diễn viên. 

Còn Bích Trâm - nổi tiếng nhờ tạo được sự “đột phá” trong diễn xuất qua vai chính phản diện tên Loan trong phim Đường chân trời (từng phát sóng trên HTV9) tâm sự: “Nếu phải lựa chọn giữa hai tuyến nhân vật: chính diện và phản diện, tôi vẫn thích vai phản diện hơn vì nó có thử thách, đất diễn màu mỡ hơn và mỗi câu chuyện phim sẽ có những mẫu hình “kẻ ác” khác nhau, tạo cho diễn viên sự tò mò, khám phá và kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của người diễn viên”. 

Bích Trâm nổi tiếng nhờ vai phản diện trong Đường chân trời

Diễn viên Vân Trang cũng đồng quan điểm: “Vai ác với những tính cách đa chiều lúc nào cũng cho diễn viên có cơ hội bộc lộ, phát huy khả năng diễn xuất và nhờ đó cũng sẽ được khán giả nhớ nhiều hơn. Cái ác, thủ đoạn của nhân vật phản diện cũng là mọi nguyên nhân chi phối, tác động lên đời sống của nhân vật chính làm cho nhân vật chính tỏa sáng trong lòng người xem”.

Gần đây có khá nhiều diễn viên đã bị “ném đá”, thậm chí tạo nên làn sóng “tẩy chay” hay xúc phạm tên tuổi, đời tư… khi hóa thân thành công vào vai phản diện. Và trên thực tế, cũng có diễn viên trẻ rất ngại khi đảm nhận vai diễn phản diện vì sợ mất đi hình ảnh “tử tế’ trong mắt khán giả. Bởi vậy, họ chấp nhận bị “đóng khung” vào một dạng nhân vật, nên không tránh khỏi sẽ bị nhàm chán vì sự lặp lại trong diễn xuất. Thế nhưng, Vân Trang, Lan Phương, Thúy Diễm, Bích Trâm, Quý Bình, Thúy Ngân, Ngọc Lan… vẫn sẵn sàng nhận dạng vai này, hay xin được đóng vai phản diện, để thay đổi, làm mới diễn xuất và tạo ấn tượng trong mắt khán giả.

Đan Khanh